รู้ไหม! “น้ำตาเทียมสุดฮิต” เย็นสบายผ่อนคลายดวงตา เสี่ยงอันตรายได้

ในช่วงไม่นานมานี้ น้ำตาเทียม แบบเย็นชุ่มช่ำ หรือสูตรอื่นๆ จากต่างประเทศเป็นที่นิยมอย่างมากในไทย เราใช้เพื่อผ่อนคลายสายตาจากอาการตาแห้ง ตาล้าจากการทำงานที่ต้องจ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การดูโทรทัศน์ หรือจ้องโทรศัพท์มือถือ แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนออกมาท้วงติงว่า หากหยอดน้ำตาเทียมนี้บ่อยๆ ต่อมน้ำตาของเราจะไม่ทำงาน และตาจะแห้งถาวร! ซึ่งจะจริงหรือไม่นั้น ไปฟังจากปากผู้เชี่ยวชาญให้ชัวร์กัน

รศ.นพ.อัมพร จงเสรีจิตต์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวชไชน่าทาวน์ ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า โดยปกติจะแบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือน้ำตาเทียมทั่วไป และยาหยอดตาที่มีฤทธิ์หดเส้นเลือด ซึ่งในยาหยอดตาที่กำลังฮิตๆ กันอยู่ ทั้งในรูปแบบให้ความเย็น หรือมีสีแตกต่างกันนั้น มักเป็นการผสมทั้ง 2 ชนิดด้วยกัน หรือมีการผสมสารอื่นๆ เข้าไปเพิ่มเติม หากหยอดบ่อยครั้ง และติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น เพิ่มความดัน เป็นต้อ

ในผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ หรือมีอาการตาแห้ง ตาล้า สามารถหยอดน้ำตาเทียมระหว่างวันได้ และเป็นผลดีต่อดวงตาเสียด้วยซ้ำ แต่ไม่ควรหยอดบ่อยจนเกินไป โดยแนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมที่ไม่มีสารกันเสีย หรือที่มีลักษณะเป็นหลอดเล็กๆ ใช้เพียงครั้งเดียว เพราะหากที่เป็นขวดหยอดได้หลายครั้งจะมีการใส่สารกันเสีย ซึ่งอาจจะทำให้ระคายเคืองได้ เช่น หากหยอดเกิน 4 ครั้งต่อวัน ก็อาจทำให้กระจกตาอักเสบ

น้ำตาเทียม

ถ้าหากไม่อยากใช้ยาหยอดตา หรือน้ำตาเทียมนั้น สามารถบรรเทาอาการตาล้า หรือตาแห้งเบื้องต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการ กะพริบตา เพราะตามปกติแล้วเราจะกะพริบตานาทีละ 22 ครั้ง แต่เมื่อเราใช้สายตาจะกะพริบเพียง 4-6 ครั้งเท่านั้น หากมีอาการตาแห้ง ก็ให้แก้เบื้องต้นโดยการกะพริบตาให้บ่อยขึ้น, ปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือมือถือไม่ให้สว่างมากเกินไป, หาช่วงพักสายตาระหว่างทำงาน โดยการหลับตาสัก 20 วินาที – 1 นาที ในทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง หรือใช้สูตร 20-20 คือทำงาน 20 นาที จากนั้นพักสายตาโดยการมองไปด้านนอกหน้าต่าง หรือวิวไกล ๆ มากกว่า 20 ฟุต นาน 20 วินาที ก็ช่วยถนอมสายยตาได้เช่นกัน

ติดตามรายละเอียดเต็ม ๆ ได้ในคลิปด้านล่าง และอย่าลืมติดตามรายการ ปากลำโพง  สดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-10.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34 

keyboard_arrow_up