เกษตรกรไทย ยุค 4.0 กับ ‘มะนาวนิ้วมือ’ พืชทำเงินตัวใหม่ มาแรง!

เมืองไทย 4.0 เกษตรกรยุคใหม่ก็ต้องหาช่องทางในการขายพืชผลให้มากขึ้น สร้างความแตกต่าง เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ของตนเอง ปากลำโพง จะพามารู้จักกับ ทิดโสโม้ระเบิด เกษตรกรยุคใหม่ กับการปลูกพืชแปลกหูแปลกตาอย่าง ‘มะนาวนิ้วมือ’ แต่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ทิดโสโม้ระเบิด หรือคุณสมเจตน์ พิมพ์ทอง เจ้าของฟาร์มมะนาวนิ้วมือ หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Finger Lime หรือที่บางคนอาจรู้จักกันในชื่อของมะนาวคาเวียร์ เนื้อจากเนื้อมีลักษณะเป็นเม็ดเหมือนไข่ปลานั่นเอง ถือเป็นมะนาวพื้นบ้านของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเห็นลูกเล็กๆ รีๆ เท่านิ้วก้อย แต่ขายกันถึงลูกละ 100-150 บาท ถ้าเป็นกิโลกรัม ราคาพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 4,000 บาทเลยทีเดียว

มะนาวนิ้วมือ

มะนาวนิ้วมือ นี้ถือเป็นตัวเพิ่มรสสัมผัสใหม่ของการทานอาหาร โดยลักษณะที่โดดเด่นคือมีกลิ่นหอมและรสเปรี้ยวจัด เหมาะกับการทานคู่อาหารทะเลเพื่อดับคาว กับน้ำพริก หรือจะทานคู่กับอาหารหวานอย่างไอศกรีม หรือข้าวเหนียวมะม่วง ก็เข้ากันได้อย่างดีเช่นกัน

สำหรับผู้ที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสนใจอยากลองปลูกบ้าง ติดตามรายละเอียดเต็มๆ ของ ‘มะนาวนิ้วมือ’ ได้ในคลิปด้านล่าง และอย่าลืมติดตามชมรายการ ปากลำโพง สดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-10.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34 

keyboard_arrow_up