Wistman’s Wood แห่งดาร์ทมัวร์ ป่าโบราณที่คุณอาจคิดว่ามันไม่มีอยู่จริง

หากใครเคยชมภาพยนตร์แนวย้อนยุคที่มีเรื่องราวของสิ่งลี้ลับมาเกี่ยวข้อง เชื่อว่าคงต้องคุ้นตากับภาพของผืนป่าที่เต็มไปด้วยไอหมอก และต้นไม้รูปทรงชวนขนลุก ที่ส่วนใหญ่ก้คงเชื่อว่าในชีวิตจริงนั้นคงไม่มีต้นไม้หน้าตาแบบนี้แน่ๆ หรืออาจเป็นเพราะว่ายังไม่รู้จักกับ “ป่าวิสท์แมน” ก็เป็นได้

ป่าวิสท์แมน (Wistman’s Wood) คือผืนป่าโบราณอันสวยงามและแปลกตา ตั้งอยู่บนเนินเขาริมชายฝั่งแม่น้ำเวสต์ดาร์ท (West Dart River) ในเขตอุทยานแห่งชาติดาร์ทมัวร์ (Dartmoor National Park) เมืองเดวอน (Devon) ประเทศอังกฤษ มีพื้นที่ประมาณ 3.5 ไร่ เชื่อกันว่า ป่าวิสท์แมนแห่งนี้เกิดขึ้นเมื่อราว 7,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช โดยเดิมทีผู้เป็นเจ้าของป่าวิสท์แมนคือ ขุนนางแห่งคอร์นวอลล์ ต่อมาในปีค.ศ. 1961 สภาอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งอังกฤษได้เข้ามาฟื้นฟูและดูแลผืนป่าแห่งนี้เรื่อยมา

โดยจุดเด่นของป่าวิสท์แมนก็คือจะมีต้นโอ๊คที่มีอายุเก่าแก่ถึง 400-500 ปี รูปร่างแคระแกร็นยืนต้นอยู่เต็มไปหมดและกิ่งก้านของต้นโอ๊คเหล่านี้มีรูปทรงที่แปลกประหลาดมาก มันแผ่ขยายแตกกิ่งออกไปไม่มีที่สิ้นสุด ปกคลุมไปทั่วทุกพื้นที่ของผืนป่าจนทำให้แสงแดดไม่สามารถส่องลงมายังพื้นผิวด้านล่างได้เลย ส่งผลให้โคนต้นของต้นโอ๊คเหล่านี้เต็มไปด้วยมอสส์ และเฟิร์นสีเขียวชอุ่มราวกับว่าผืนป่าแห่งนี้ไม่ใช่พื้นที่บนโลก มันดูขลังและน่าขนลุกอย่างบอกไม่ถูก

ถึงจะชวนขนลุก แต่ป่าวิสท์แมนแห่งนี้คือป่าศักดิ์สิทธิ์ของชาวเคลต์ (Celts) ชนชั้นดรูอิดส์ (Druid’s) ชนยุโรปดั้งเดิมในยุคเหล็ก ที่อาศัยอยู่แถบตอนกลางของทวีปยุโรป ในบางตำนานบอกเอาไว้ว่า ป่าวิสท์แมนยังเป็นถิ่นอาศัยของ “Wisht Hounds” สุนัขสีดำตัวใหญ่ยักษ์ นัยต์ตาสีเลือดสุดโหดร้ายในตำนาน และยังเชื่อกันอีกว่า ป่าวิสท์แมนเป็นสถานที่อาถรรพ์ เต็มไปด้วยเหล่าภูตผีปีศาจที่มาสิงสถิตอยู่ และยังเป็นผืนป่าต้องคำสาป ไม่ว่าใครก็ตามที่ย่างกรายเข้ามาเป็นอันต้องเจอดีทุกรายไป

แม้จะมีตำนานเรื่องเล่าและความเชื่อมากมาย ป่าวิสท์แมนถือเป็นสถานที่ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินและกวีต่างๆ มากมายในช่วงศตวรรษที่ 19 ป่าวิสท์แมนยังเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแมกไม้โบราณนานาพันธุ์ และยังเต็มไปด้วยตำนานทางประวัติศาสตร์ให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป

keyboard_arrow_up