IKEA เสิร์ฟแคตตาล็อก 2019 – ส่งไอเดียความอบอุ่นผ่าน 4 ธีมแต่งบ้านตอบโจทย์คนไทย

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.61 อิเกีย ห้างเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านจากสวีเดน แถลงเปิดตัว 4 ธีมหลักในการตกแต่งบ้านที่ตอบโจทย์ครอบครัวคนไทยในรูปแบบที่แตกต่างกัน โดยอิเกียทำการสำรวจผ่านโปรเจค Life At Home ที่ศึกษารูปแบบการใช้ชีวิต ความต้องการและปัญหาต่างๆ พร้อมนำเสนอแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้าน นอกจากนี้ได้แถลงเปิดตัวแคตตาล็อกอิเกีย 2019 พร้อมคูปองส่วนลด 100 บาท โดยทางอิเกียดำเนินการจัดส่งแคตตาล็อกฉบับใหม่จำนวน 2.3 ล้านเล่ม ให้กับลูกค้าในกรุงเทพฯ นนทบุรี สมุทรปราการ และภูเก็ต เมื่อต้นเดือนกันยายน 2561

โดย นาย โทมัส ไฟร์เบิร์ก ผู้จัดการสโตร์ อิเกีย บางใหญ่ กล่าวว่า อิเกียให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจ ความต้องการ ความจำเป็นในการอยู่อาศัย รวมถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจแต่งบ้านหรือเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ของผู้คนทั่วโลก จึงได้เริ่มทำการสำรวจและจัดทำรายงานในชื่อว่า Life At Home ตั้งแต่ปี 2557 สำหรับประเทศไทยนั้นพบว่าวัฒนธรรมไทยให้ความสำคัญกับครอบครัว และมีสายสัมพันธ์ในครอบครัวที่เน้นแฟ้นมาก

ดังนั้น “บ้าน” สำหรับคนไทยจึงเป็นที่ที่พิเศษมีความหมายมาก แต่ในขณะเดียวกันด้วยบริบทของสังคมที่เปลี่ยนไป ก็ส่งผลต่อรูปแบบครอบครัวของคนไทยและมีความท้าทายใหม่ๆ ที่ต้องการเผชิญ อิเกียจึงนำเสนอ 4 ธีมหลักในการจัดสรรพื้นที่ในบ้าน เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของคนไทยที่ต้องการทำให้บ้านเป็นที่ที่พิเศษ ไม่ว่าจะอยู่ในครอบครัวแบบใดก็ตาม

สำหรับผลการสำรวจ Life At Home ของคนไทยพบว่าครอบครัวคนไทยมี 4 รูปแบบ ดังนี้

1.คนโสดหรือครอบครัวคู่แต่งงานใหม่ (Single/Newlywed) เป็นกลุ่มหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มทำงาน มีทั้งคนโสดหรือคู่รักที่กำลังเริ่มสร้างครอบครัว แต่ยังไม่มีลูก อาจยังไม่ให้ความสำคัญกับการตกแต่งมากนัก เนื่องจากเพิ่งเริ่มทำงานหรือกำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัวของตนเอง

2. ครอบครัวคนรุ่นใหม่ (Young Famil) เป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด ประกอบด้วยสามี ภรรยา และลูกเล็ก จะให้ความสำคัญกับลูกเป็นอันดับแรก โดยคำนึงถึงการใช้งานแและประโยชน์ใช้สอยมากที่สุด

3. ครอบครัวที่มีสมาชิกหลายช่วงวัย (Multi-generation) มีทั้งพ่อแม่ที่มีอายุ และลูกๆ วัยทำงานที่มีหน้าที่การงานมั่นคง อาศัยร่วมกันเป็นครอบครัวเรือนขนาดใหญ่ ปัญหาสำหรับกลุ่มนี้ คือ จะมีความขัดแย้งในการตัดสินใจด้วยรสนิยมที่ต่างกัน

4. ครอบครัวแบบดั้งเดิม (Traditional) ประกอบด้วยคนวัยทำงานที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่หรือพี่น้อง หรืออยู่ร่วมกันหลายครอบครัวในบ้านเดียว กลุ่มนี้พบความท้าทายหลายอย่าง เช่น การไม่มีพื้นที่ส่วนตัว ขาดความรู้สึกเป็นเจ้าของพื้นที่ในบ้านเพราะต้องใช้พื้นที่อาศํยเดียวกัน ความขัดแย้งเนื่องจากความยุ่งยากในการจัดระเบียบพื้นทีที่ต้องใช้ร่วมกัน

ขณะที่ นางสาววรันธร เตชะคุณากร รองผู้จัดการแผนกสื่อสารและการตกแต่งภายใน อิเกีย บางใหญ่ เผยว่า ไม่ว่าเราจะอยู่ในครอบครัวแบบใด แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือ กิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในบ้าน ซึ่งจุดนี้จะช่วยให้เราจัดบ้านได้ตามความต้องการ และสามารถสร้างบรรยากาศความเป็นตัวของตัวเองและรู้สึกผ่อนคลายโดยอัตโนมัติ”

 

keyboard_arrow_up