หมัดเท้าเข่าศอกครบ! ‘เสนาหอย-วิลลี่’ บุกค่าย ‘สามารถ พยัคฆ์อรุณ’ ฝึกแม่ไม้มวยไทย

“เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช สองคู่ซี้พาไปเปิดประการณ์ใหม่และหาความรู้ในแบบฉบับสอยมาเล่า โดยสัปดาห์นี้พาไปเรียนศิลปะแม่ไม้มวยไทยกับ สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยไทยชื่อดัง เจ้าของฉายา “พยัคฆ์หน้าหยก”

“สามารถ พยัคฆ์อรุณ” แชมป์โลกมวยสากลอาชีพคนที่ 10 ของไทย เล่าว่า เดิมทีตนเองไม่ได้ชื่นชอบต่อยมวย เพราะสมัยก่อนกลัวเจ็บตัว แต่ครอบครัวชื่นชอบอย่างมาก ซึ่งสมัยก่อนฝึกซ้อมมวยไม่หนัก เพราะเป็นมวยบ้านนอก ส่วนใหญ่เตะกระสอบทราย วิ่ง และจับคู่ต่อยเพียงเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปประสบการณ์ถูกสั่งสมเรื่อยมาไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ไหวพริบ เทคนิคการชก และตอนอายุ 10 ขวบ ตอนนั้นเรียน ป.4 ได้ถูกจับต่อยแมทช์แรก จากนั้นพี่ชายเห็นแววจึงพาไปอยู่ค่ายมวยที่พัทยา กับนักชกชื่อดัง “ก้องธรณี” เวลาผ่านไป 2 ปี สามารถขึ้นชกในระดับภาคตะวันออก ก่อนมุ่งหน้าสู่เมืองกรุงกวาดแชมป์ได้มากมาย พร้อมเพิ่มรุ่นชกไปเรื่อยๆ จนกระชกในพิกัด 130-132 ปอนด์ ก่อนเปลี่ยนมาชกมวยสากลแทน

การแข่งขันมวยไทยที่ยากสำหรับ สามารถ พยัคฆ์อรุณ คือแมทช์ชขึ้นชกกับ “ดีเซลน้อย ช.ธนะสุกาญจน์” เนื่องจากเป็นนักมวยเข่า และตัวสูง 187 เซนติเมตร และไหวพริบการชกดีเยี่ยม ทำให้ตนเองพ่ายไปในที่สุด ตั้งแต่ชกมวยไทยมาแพ้น็อคแพ้ให้กับ “พฤหัสเล็ก ศิษย์ชุนทอง” เพียงคนเดียวเท่านั้น

ระหว่างมวยไทย กับ มวยสากล อะไรท้าทายกว่ากัน ? สามารถ ตอบว่า ชื่นชอบมวยไทยมากกว่า เพราะมวยไทยสามารถใช้ได้ทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ถีบ หมัด เท้า เข่า ศอก แต่มวยสากลออกอาวุธได้เพียงหมัด แต่มวยสากลต่อยง่ายกว่า เพราะใช้เพียงหมัดและการเคลื่อนที่เท่านั้น

นักชกเม็กซิกันจะเก่งเนื่องจากพื้นฐานมวยสากลที่ยอดเยี่ยม แต่สำหรับประเทศโซนเอเชียที่เก่งมวยสากลจะเป็นประเทศฟิลิปปินส์ แต่ส่วนใหญ่นักมวยสากลของไทยมาจากมวยไทยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เขาทราย แกแล็คซี่, สมรักษ์ คำสิงห์ เป็นต้น

การฝึกซ้อมมวยไทยตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน เริ่มจากฝึกวิ่งเพื่อให้ร่างกายมีเหงื่อ เสริมความแข็งแรงกล้ามเนื้อช่วงขา ในระยะทาง 10 กิโลเมตรขึ้นไปเป็นประจำทุกวัน

“การยืน” ต้องยืนตัวให้ตรง ตั้งการ์ดให้มั่นคงแข็งแรง เก็บศอก ผสมกับการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติ

“การฝึกหมัด” เตรียมท่ายืนให้มั่นคง ก้มหน้าเล็กน้อยและต่อยออกไปให้สุดแขน ตามหลักแล้วการออกหมัดแต่ละครั้งต้องให้โดนแก้มตัวเองถึงจะถูกหลัก ส่วนการออกหมัดตามจังหวะ 1 2 เริ่มจาก การอกหมัดพร้อมก้าวขาหน้า ออกหมัดก้าวขาหลังและบิดตัวเล็กน้อย

“การเตะ” เริ่มจาก การตั้งการ์ด (หากถนัดขวาให้หันการ์ดด้านซ้ายออก) ก้าวขาซ้ายเล็กน้อย ยกขาขวาขึ้นเตะ ปล่อยมือขวา ตัวตรงเอี้ยวตัวไปทางซ้ายเล็กน้อย

“การตีเข่า” ตั้งขาให้มั่นคง ยกเข่าขึ้นตรงจุดที่ต้องการทำลายคู่ต่อสู้ เอี้ยวตัวเล็กน้อย ตั้งปลายเท้าแหลม

“การถีบ” เริ่มจากตั้งขาให้มั่นคงและตึง ยกถีบคู่ต่อสู้โดยให้แรงออกจากส่วนสะโพก

“การฟันศอก” เริ่มจากยืนตัวตรง ก้าวประชิดตัวคู่ต่อสู้พร้อมชักศอกโดยวิธีการบิดหัวไหล่ และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ “การไหว้ครู” 

ท่าแม่ไม้มวยไทยมีมากมาย อาทิ ท่ามอญยันหลัก, ท่าจระเข้ฟาดหาง, ท่าหิรัญม้วนแผ่นดิน, ท่านาคาเคลื่อนกาย, ท่านาคาบิดหาง, ท่าเถรกวาดลาน และท่าหนุมานเหยียบลงกา ฯลฯ

นอกจากนี้ปัจจุบันมีผู้สนใจทั้งผู้หญิง ผู้ชาย มาฝึกซ้อมที่ค่ายมวย “สามารถ พยัคฆ์อรุณ ยิม” เป็นจำนวนมาก บางคนใช้สำหรับป้องกันตัว บางคนนำไปแข่งขัน และบางคนเพียงออกกำลังกายให้แข็งแรง

             ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up