‘เสนาหอย-วิลลี่’ บุกชนะชัยฟาร์ม สัมผัส ‘มณีแดง’ สุดยอดไก่ชนค่าตัวแพงสุดในโลก

“เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช สองคู่ซี้พาไปเปิดประการณ์ใหม่และหาความรู้ในแบบฉบับสอยมาเล่า โดยพาไปดูไก่ชนไก่ชื่อดังมูลค่า 22 ล้านบาท ที่ ‘ชนะชัยฟาร์ม’ ดินแดนไก่เก่งอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมาพบกับคุณมานะ บุญโชติ เจ้าของชนะชัยฟาร์ม เปิดเผยว่า เดิมทีเป็นลูกชาวนา อยู่กับการเลี้ยงไก่มาตั้งแต่ยังเด็ก ตอนนั้นแบ่งเป็นไก่ที่เลี้ยงไว้รับประทานและไก่ที่เลี้ยงไว้เพื่อการแข่งขัน แต่ช่วงหน้าแล้งตนเองและชาวบ้านไม่สามารถทำนาได้ จึงไม่รู้จะประกอบอาชีพอะไร ชาวบ้านบางคนนำไก่ไปชนได้เงิน เสียเงินบ้าง ตนเองจึงรวบรวมเงินทำฟาร์มไก่ เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชนไปด้วย

“มณีแดง” พ่อพันธุ์ไก่เชิงชื่อดังที่มีฉายาว่า “มณีแดงแข้งสั่งนอน” ไก่เชิงที่ชนะการแข่งขันคว้าตำแหน่งแชมป์ ยังถูกขนานนามว่าเป็นเบอร์ 1 ของโลก และเป็นที่ยอมรับของหมู่คนเลี้ยงไก่ชนอีกด้วย เดิมทีเจ้าของซื้อมาเพียง 700,000 บาทเท่านั้น แต่เมื่อเจ้ามณีแดงชนะการแข่งขันที่มูลค่า 22 บาทบาท จึงทำให้ไก่เชิงรูปหล่อมีราคาพุ่งสูงขึ้นในเวลาต่อมา มณีแดงเป็นไก่ชนที่มีการผสมหลายสายพันธุ์ อาทิ สายพันธุ์ไทย สายพันธุ์ไซงอน และสายพันธุ์ก๋อย ทำให้เก่งกาจในหลายๆด้าน ซึ่งเจ้ามณีแดงถือเป็นไก่ที่ทำร้ายคู่ต่อสู้ได้อย่างหนักหน่วง รุนแรง ทำให้คู่แข่งนอนสลบทุกตัว

การสังเกตลักษณะไก่ชน แต่ก่อนดูเพียงสีสันเท่านั้น โดยขนต้องมีสีแดงสด เนื้อแน่น ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ การยืนสง่างาม แต่ปัจจุบันอาจมีการดูแลเรื่องสุขภาพเข้ามาด้วย ส่วนการดูแลไก่ชน เริ่มจากในช่วงเช้าทำการกราดน้ำไก่ชน (อาบน้ำ) ส่วนผสมคือน้ำเปล่าผสมน้ำตะไคร้หรือสมุนไพรช่วยดูแลผิวหนังของไก่ ในส่วนนี้ต้องมีการนำถุงพลาสติกมาหุ้มบริเวณปีกเพื่อป้องกันโดนน้ำ ซึ่งหากปีกไก่โดนน้ำจะทำให้ขนแตก ทำให้ไก่ควบคุมการทรงตัวลำบาก เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วนำไก่ไปตากแดดเพื่อให้แห้ง

ส่วนการฝึกซ้อมเจ้าของต้องมีการป้องกัน โดยนำพลาสเตอร์พันปิดบริเวณเดือยของไก่เพื่อป้องกันไก่ได้รับบาดเจ็บ ปกติจะทำการฝึกซ้อม 15 วันต่อหนึ่งครั้ง ยกละ 22 นาที เพื่อให้ไก้ทั้งสองได้รับการฟื้นฟูร่างกาย และหากไก่ได้รับบาดเจ็บก็จะมีการปฐมพยาบาลด้วยสมุนไพรและยาบำรุง

ขณะเดียวกันชนะชัยฟาร์มได้จัดพื้นที่สำหรับการออกกำลังกายไก่ เช่น การวิ่งสุ่ม วิธีการคือให้ไก่ตัวหนึ่งอยู่ภายในสุ่มและอีกตัวหนึ่งอยู่ภายนอกสุ่ม จากนั้นให้ไก่ทั้งสองวิ่งไล่กัน และการกระโดดหลุม วิธีการคือใช้ธงล่อให้ไก่บินขึ้นยังจุดที่ต้องการ เป็นการเสริมความแข็งแรงของปีก

ส่วนไก่ที่ต้องทำการแขวนนวมสังเกตได้จากไก่ตัวนั้นๆ จะเริ่มทำการถ่ายขน (ขนลำตัว ขนปีกร่วง) ไก่กลุ่มนี้ก็จะถูกนำไปเป็นพ่อพันธุ์ ปัจจับุนเจ้ามณีแดงแขวนนวมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังชนะศึกสุดท้ายที่มูลค่า 22 ล้านบาท ก่อนนำมาเป็นพ่อพันธุ์ ลูกของเจ้ามณีแดงอายุ 2 เดือน คู่หนึ่งราคา 15,000 บาท

ส่วนไก่สายพันธุ์อื่นๆ ที่ชื่อขึ้นชื่อ ได้แก่ พันธุ์ประดู่หางดำ ถือเป็นพันธุ์ดั้งเดิมของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นไก่ชนที่มีลักษณะดี รูปร่างสมบูรณ์ แต่เป็นรองพันธุ์เหลืองหางขาว ที่มีลักษณะสวยงามและถือเป็นไก่มงคล ส่วนการสังเกตแม่พันธุ์ที่ดีต้องมีรูปร่างแข็งแรง ลักษณะที่ดี ไม่มีโรค ไม่แก่จนเกินไป

ไก่ชนถือเป็นกีฬาอย่างหนึ่งที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนาน ก็ยังมีผู้คนที่ชื่นชอบกีฬาไก่ชนอยู่ในปัจจุบัน และที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาก็ยังมีแหล่งเพาะพันธุ์ไก่ชนสายพันธุ์ดีที่ขึ้นชื่อระดับประเทศ

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up