‘ว่าน ธนกฤต’ พาตะลุยเที่ยวเวียดนาม เส้นทางโฮจิมินห์-มุยเน่ สนุก มันส์ ฮา ครบรส ตอน 1

คราวนี้รายการ ซุป’ตาร์ พาตะลุย พามาเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศที่ประเทศเวียดนาม โดยแขกรับเชิญในทริปนี้เป็นคนที่คุ้นเคยกันอยู่แล้ว เพราะหนุ่มเสียงดีคนนี้เคยมาออกรายการ พาเราไปตะลุยจ.ลำปาง แล้วครั้งหนึ่ง หนุ่มคนนั้นคือ “ว่าน – ธนกฤต พานิชวิทย์” บอกเลยว่าเป็นทริปที่สนุก ฮา ดื่มกาแฟกันจนตาค้างกันเลยทีเดียว ถ้าอยากรู้ว่าจะสนุกแค่ไหน ตามไปเที่ยวพร้อมๆ กันได้เลยจ้า

ด้วยความที่ซุป’ตาร์ว่าน ยังติดภารกิจงานอยู่ที่เมืองไทย หนุ่มนิกกี้ พิธีกรสายฮาจึงขออาสาพาเที่ยวรอบเมืองโฮจิมินห์ พร้อมชิมกาแฟของขึ้นชื่อเวียดนาม เพื่อเป็นการฆ่าเวลาระหว่างที่รอซุป’ตาร์ว่านไปพลางๆ โดยที่แรกที่เราจะไปเช็คอินกันนั่นก็คือ จตุรัสโฮจิมินห์ ใครมาถึงที่นี่ก็ต้องแวะมาถ่ายรูปกับ ‘ลุงโฮ’ เป็นอย่างแรก จตุรัสแห่งนี้เป็นที่ตั้งของรูปปั้นอนุสาวรีย์อดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญของประเทศที่ประกาศเอกราชให้เวียดนาม ทำให้เวียดนามไม่ต้องเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสอีกต่อไป

เมื่อถ่ายรูปคู่และทักทายกับ ‘ลุงโฮ’ เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะไปหากาแฟดื่มกัน ซึ่งคนเวียดนามชอบดื่มกาแฟมาก เพราะเมื่อก่อนฝรั่งเศสได้นำวัฒนธรรมการดื่มการแฟเข้ามา หลังจากนั้นคนเวียดนามจึงนิยมปลูกกาแฟจนเป็นประเทศที่ส่งออกกาแฟเป็นอันดับ 1 ของโลก และมีการประกาศให้ทุกวันที่ 10 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันกาแฟเวียดนามอีกด้วย โดยร้านแรกที่นิกกี้พามาดื่มกาแฟแดงด๊า หรือกาแฟดำเย็น คือร้าน Dep café ตกแก้วละประมาณ 40 กว่าบาท กาแฟของแต่ละร้านนอกจากรสชาติไม่เหมือนกันแล้ว ราคายังไม่เท่ากันอีกด้วย ขึ้นอยู่กับบรรยากาศร้าน และทำเลที่ตั้ง

ร้านต่อมาที่จะพามาชิมกาแฟเวียดนามกันต่อชื่อร้าน Saigon O’i อยู่ที่ถนนเหวินเว่ย ซึ่งมีตึกชิคๆ ที่รวบรวมร้านอาหาร ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้า ไว้ในตึกเดียวกันหมด เป็นสถานที่ที่วัยรุ่นเวียดนามชอบมา ภายนอกตึกดูใหม่ร่วมสมัย แต่ภายในดูเก่า วินเทจ ทั้งผนัง ประตู กระจก โดยร้านที่ว่านี้อยู่ชั้น 5 มาถึงนิกกี้ไม่รอช้า สั่งกาแฟใส่นมมาลองลิ้มชิมรส

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เรามาต่อกันที่ร้านกาแฟร้านที่ 3 ชื่อ Nhat Nguyet เป็นร้านกาแฟดั้งเดิมสไตล์เวียดนาม โดยรวมแล้วร้านนี้ต่างจากร้านที่แล้วตรงที่ตกแต่งด้วยน้ำตกและโคมไฟ ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ส่วนมากลูกค้าเป็นวัยทำงาน มานั่งดื่มกาฟหลังเลิกงานหรือประชุมงานกันไปด้วย ไม่เหมือนร้านที่แล้วที่ลูกค้าส่วนใหญ่มักเป็นวัยรุ่น รอบนี้นิกกี้ลองสั่งกาแฟดำมาชิมดูบ้าง

ร้านกาแฟร้านสุดท้ายในวันนี้คือ Com Van Phong เป็นร้านธรรมดา บ้านๆ รสชาติออกหวานไปหน่อย แต่จะอร่อยมั้ยลองไปดูสีหน้าและปฏิกิริยาของนิกกี้ได้ในรายการนะจ๊ะ หลังจากที่ตระเวนดื่กาแฟมาหลายร้านทำเอางานนี้ หนุ่มนิกกี้ตาค้างกันเลยทีเดียว

ในที่สุดก็ถึงเวลาที่หนุ่มว่านปรากฎตัวสักที เมื่อนิกกี้ไปรับซุป’ตาร์ว่านที่สนามบินเรียบร้อยแล้ว ทั้งคู่ก็ตะลุยเที่ยวกันต่อเลย โดยจุดที่พาไปเช็คอินคือที่โบสถ์นอทเทอร์ดัม (Notre Dame Cathedral) เป็นโบสถ์คาทอริกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเวียดนาม ซึ่งเมื่อก่อนเวียดนามเคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส แล้วตอนที่ฝรั่งเศสเข้ามาปกครองที่นี่ก็เลยสร้างโบสถ์นี้ขึ้นมา ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าโบสถ์นี้ไม่มีการประดับด้วยกระจกสีเหมือนโบสถ์คริสต์ทั่วไป เพราะเมื่อตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 มีความเสียหายและวุ่นวายเยอะ เลยสร้างจากอิฐและหินธรรมดาเฉยๆ

ที่ต่อมาที่ซุป’ตาร์ว่าน จะพาไปสร้างแลนด์มาร์กกันต่อนั่นก็คือ ที่ทำการไปรษณีย์กลางนครโฮจิมินห์ สร้างมานานเป็นร้อยปีแล้ว แต่ข้างในก็ยังคงสวยงาม และเปิดให้ทำการอยู่ ไม่ว่าจะส่งไปรษณีย์ ส่งโปสการ์ด ซื้อสแตมป์ หรือซื้อของที่ระลึก ที่นี่ก็มีบริการครบ

หลังจากเดินเหนื่อยมาทั้งวัน ก็ถึงเวลาผ่อนคลาย โดยสถานที่ที่ทั้งคู่พามาก็คือ ร้านสระผมไสตล์เวียดนาม ชื่อ Thanh Nhi Nguyen โดยก่อนที่จะสระผม พนักงานมีบริการนวดคอ บ่า ไหล่ เพื่อเป็นการผ่อนคลายความเมื่อยล้าให้ด้วย ทันทีที่นวดเสร็จก็ถึงเวลาสระผม โดยการสระผมของร้านในเวียดนามต่างจากการสระผมในร้านที่ไทยตรงที่ นั่งสระผมให้ลูกค้ากันบนเก้าอี้นั้นเลย ไม่ต้องพาไปนอนบนเตียง และไม่ต้องราดน้ำให้ศีรษะเปียกก่อนด้วย เมื่อสระเสร็จจึงค่อยพาไปนอนบนเตียงล้างน้ำเปล่าออก หลังจากนั้นก็มีบริการล้างหน้า นวดหน้า มาร์กหน้าด้วยมะระให้อีกด้วย จัดมาชุดใหญ่ไฟกระพริบแบบนี้ทำเอาซุป’ตาร์และพิธีกรนอนเคลิ้ม ไม่อยากลุกกันเลยทีเดียว บริการเต็มที่แบบนี้สนนราคาเพียงคนละ 190 บาทเท่านั้น จะสบาย หรรษาแค่ไหนอย่าลืมติดตามชมรายการนะจ๊ะ

ในที่สุดก็ถึงเวลารอทุกคนรอคอย นั่นก็คือกิน กิน และกิน! โดยร้านที่ทั้งคู่พามาเติมพลังก็คือร้าน Oc Dao ร้านอาหารท้องถิ่นที่มีสารพัดหอย ทั้งหอยเชลล์ หอยหลอด หอยแครง หอยนางรม และหอยหน้าตาแปลกๆ อีกมากมาย นอกจานี้ยังมีกุ้ง ปลาหมึก ให้กินอีกด้วย แต่เอ๊ะ! บอกไว้ก่อนเลยว่าอย่าเพิ่งกินจนอิ่ม เพราะหนุ่มว่านจะพาไปกินกันต่อที่ร้าน Cua 1 Cang ซึ่งเป็นร้านอาหารท้องถิ่นสารพัดเมนูปู ทำได้หลายอย่างทั้งผัด ทั้งอบวุ้นเส้น อร่อยเด็ดจนอิ่มหมีพลีมันกันมากเลยจ้า

ปิดท้ายค่ำคืนนี้ด้วยการมาเดินตลาด Ben Thanh Night Market ตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในโฮจิมินห์ ที่นี่มีร้านรวงต่างๆ มากมาย ทั้งร้านขายของฝาก เสื้อผ้า เครื่องประดับ รวมไปถึงของกินสตรีทฟู้ด บรรยากาศคึกคักมาก เสียงดังไม่แพ้แตรรถบนถนนในเวียดนามแห่งนี้เลย ซึ่งผู้คนที่นี่มักจะบีบแตรรถกันเป็นเรื่องปกติ

เป็นอันจบวัน ถึงเวลาพักผ่อนนอนหลับเอาแรง ตอนต่อไปซุป’ตาร์ว่าน และนิกกี้ก็ยังอยู่เวียดนาม แต่จะไปตะลุยที่ไหนกันต่อ จะสวย สนุก มันส์แค่ไหนต้องติดตามนะจ๊ะ

 

ข้อมูลและภาพจาก รายการ ซุป’ตาร์ พาตะลุย : ว่าน ธนกฤต ซุป’ตาร์ ประเทศเวียดนาม 6 พ.ค. 60

ชมคลิปรายการเต็มๆ ได้ที่

 

 

keyboard_arrow_up