‘ว่าน ธนกฤต’ พาตะลุยเที่ยวเวียดนาม เส้นทางโฮจิมินห์-มุยเน่ สนุก มันส์ ฮา ครบรส ตอน 2

คราวที่แล้ว “ว่าน – ธนกฤต พานิชวิทย์” พาเราไปเที่ยวในเมืองโฮจิมินห์ เวียดนาม ทำกิจกรรมหลากหลาย ชิมของอร่อยมาแล้วมากมาย คราวนี้พิธีกรหนุ่มนิกกี้และซุป’ตาร์หนุ่มว่าน ยังคงอยู่กับรายการ ซุป’ตาร์พาตะลุย เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเดินทางออกจากโฮจิมินห์มายังเมืองมุยเน่ เมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีทะเลทรายอันสวยสดงมงามโดยที่ไม่ต้องบินไปไกลถึงแถบตะวันออกกลาง แน่นอนว่ามีกิจกรรมมันส์ๆ และร้านอาหารอร่อยๆ รอยู่ จะสนุกแค่ไหน ตามไปเที่ยวพร้อมๆ กันได้เลยจ้า

เช้านี้ ทั้งหนุ่มว่านและนิกกี้ตื่นตั้งแต่เช้ามืด เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปเมืองมุยเน่ ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 6 ชั่วโมง สาเหตุที่ต้องใช้เวลานานทั้งๆ ที่ระยะทางไม่ไกลมากนัก เพราะที่นี่จำกัดความเร็วที่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตลอดทางสองหนุ่มก็ของีบเอาแรงสักหน่อย เมื่อถึงเวลา ซุป’ตาร์ว่านก็พาแวะตลาด Cho Phan Tiet ตลาดสดท้องถิ่นแห่งเมืองฟานเที๊ยต เพื่อหาของกินอร่อยๆ เติมพลังยามเช้า และถือเป็นการสำรวจวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ไปด้วยนตัว โดยตลาดแห่งนี้เปิดตั้ง 6 โมงเช้า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกนี้ต่างเอาของมาขาย ทั้งอาหาร ของใช้ เสื้อผ้า กระเป๋า ดอกไม้ ผลไม้ ของสด อาหารทะเล เดินไปเดินมาก็สะดุดกับร้าน Banh Bot Loc เพราะคนยืนรอกินเพียบ ร้านนี้ขายของกินเล่นคล้ายสาคู แต่ไส้ทำจากกุ้งแห้ง ราดน้ำจิ้ม โรยหน้าด้วยต้นหอมและกระเทียม ว่าแล้วก็ต้องชิมสักหน่อย จะอร่อย น่ากินขนาดไหนต้องไปดูหนุ่มว่านในรายการนะจ๊ะ บอกได้แค่ซุป’ตาร์ของเราเอ่ยปากชมไม่ขาดเลยทีเดียว

หลังจากเข้าร้านนู้นออกร้านนี้ ชิมอาหารท้องถิ่นที่ไม่ได้หากินง่ายๆ จบอิ่มท้องแล้ว ทั้งคู่ก็พามาซื้อของฝากที่บอกเลยว่ามาเวียดนามแล้วต้องซื้อ! นั่นก็คือ ผ้าปิดหน้า คนเวียดนามใช้ปิดหน้าเวลาขี่มอเตอร์ไซค์กันทั่วทั้งประเทศ ใช้เยอะ ขายเยอะจนเป็นเอกลักษณ์ของเวียดนามไปแล้ว

ที่ต่อมาที่ทั้งคู่จะพามาเช็คอินก็คือ ร้าน Thuy Kha ร้านข้าวผัดใส่ไก่ทอดที่มีจังหวะการผัดไม่ธรรมดา ผัดไปเคาะกระทะไป เสียงดังเรียกลูกค้าได้เป็นอย่างดี ส่วนรสชาติข้าวผัดกระเทียมก็ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ ข้าวร่วน หอมกระเทียม กินคู่กับไก่ทอดหนังกรอบ คือดี๊ดี! ต้องมาลอง!

เมื่อเติมพลังเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็มาต่อกันที่ Mui Ne Fishing Village หรือ ท่าเรือประมงพื้นบ้านของชาวมุยเน่ ด้วยความที่พื้นที่อยู่ติดทะเล ชาวบ้านที่นี่จึงประกอบอาชีพประมง ถ้าสังเกตในทะเลดีๆ จะเห็นว่าไม่ได้มีแค่เรือประมงเท่านั้น แต่จะมีขันยักษ์ หรือเรือกระด้ง ใช้สำหรับลงไปจับปลาในทะเลได้เหมือนกัน ซึ่งเรือกระด้งที่ว่านี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของที่มุยเน่เลยก็ว่าได้

หลังจากหาปลาในทะเลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านก็จะนำของทะเลสดๆ ทั้งกุ้งล็อบสเตอร์ ปลาเก๋าและปลาหลายชนิด รวมถึงหอยแปลกๆ อีกนับไม่ถ้วนมาขายกันตรงนี้เลย หรือถ้าจะกินกันสดๆ ตรงนี้เลยก็ได้ จิ้มวาซาบินิดหน่อย อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ ว่าแล้วสองหนุ่มก็นั่งกินอาหารทะเลสดๆ ให้ดูเป็นการยั่วน้ำลาย

สถานที่ต่อไปที่ซุป’ตาร์ว่านจะพาไปถือเป็นไฮไลท์ของมุยเน่ที่ใครๆ ก็ต้องมา นั่นก็คือ Red Sand Dunes หรือทะเลทรายแดง เพราะนอกจากเม็ดทรายสีแดง เนียนละเอียดเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีกิจกรรมยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวต้องมาเล่นคือ สไลเดอร์ ซึ่งจะต้องเช่าแผ่นกระดาน ราคา 2 หมื่นดอง หรือประมาณ 30 บาทเท่านั้น วินาทีที่ลื่นไถลสไลเดอร์จากเนินทรายสูงๆ ลงมาเป็นอะไรที่สนุกและฟินสุดๆ เรียกว่าเป็นกิจกรรมที่เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดีจนติดใจกันเป็นแถว

ในที่สุดก็มาถึงแลนด์มาร์กที่สุดท้ายก่อนจบทริปนี้ นั่นก็คือ White Sand Dunes หรือทะเลทรายขาว บอกเลยว่าใครมาเมืองนี้แล้วไม่มาเที่ยวที่นี่ถือว่ามาไม่ถึง! เพราะวิวสวยอลังการมาก ทะเลทรายสีขาวกว้างสุดลูกหูลูกตา แนะนำว่าให้มาช่วงเช้าหรือไม่ก็ช่วงเย็น เพราะแดดไม่ร้อนมาก ส่วนกิจกรรมที่นิยมทำนอกจากการนั่งรถจิ๊ปไปแอ๊คท่าถ่ายรูปสวยๆ ท่ามกลางทะเลทรายแล้ว คือการเช่ารถ ATV ขี่ตะลุยทะเลทรายขึ้นลงเนิน มันส์สุดติ่งจนพิธีกรหนุ่มนิกกี้ติดอกติดใจไม่อยากกลับเลยทีเดียว

จบทริปไปอย่างมันส์ๆ ไม่ว่าจะไปเดินเล่น เที่ยวในเมืองโฮจิมินห์ นั่งจิบกาแฟก็ดี หรือจะออกมาเที่ยวเมืองมุยเน่ ชิมอาหารทะเลสดๆ พร้อมถ่ายรูปสวยๆ กับทะเลทรายก็เลิศทั้งนั้น ถ้าใครอยากจะไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านแล้วล่ะก็ เวียดนามเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจไม่น้อยเชียวล่ะ

ข้อมูลและภาพจาก รายการ ซุป’ตาร์ พาตะลุย : ว่าน ธนกฤต ซุป’ตาร์ ประเทศเวียดนาม (2) 13 พ.ค. 60

ชมคลิปรายการเต็มๆ ได้ที่

keyboard_arrow_up