ไปตะลุยกันที่ Georgetown เมืองหลวงแห่งรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย

Georgetown เมืองหลวงแห่งรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย วันนี้จะพาทุกท่านไปตะลุยกันที่ George Town เมืองหลวงแห่งรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย สถานที่ท่องเที่ยว และร้านอาหารยอดฮิต จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

ใครที่ชอบถ่ายรูปต้องชื่นชอบแน่นอน เพราะความคลาสสิคของบ้านเรือนของที่นี่ผสมผสานหลากหลายเชื้อชาติ และเมื่อไม่นานมานี้เมืองนี้ได้ถูกตั้งเป็นเมืองมรดกโลก เพิ่มความน่าหลงใหลเข้าไปอีก 

เริ่มต้นที่แรกกันที่ Penang Street Art งานศิลปะบนผนังกำแพงกว่า 52 รูป สถานที่ที่เป็นเอกลักษณ์ย่านเมืองจอร์จทาวน์ คนที่ชื่นชอบถ่ายภาพไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเดินชิลล์ๆ หรือปั่นจักรยานก็สามารถเสพงานศิลป์อินไปกับเมืองอาร์ตได้ 

และมาต่อกันที่ Pinang Peranakan Mansion พิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงและสมบูรณ์ที่สุดอีกแห่ง แถมยังมีอายุนานกว่า 100 ปีอีกด้วย ซึ่งจะแบ่งเป็นห้องต่างๆ ภายในเป็นศิลปะที่ตกแต่งแบบผสมกันระหว่างตะวันตกกับจีน เห็นได้จาก เฟอร์นิเจอร์ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ หน้าต่าง ประตู ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน 

จากพิพิธภัณฑ์เราก็มาต่อกันที่ วัดไชยมังคลาราม วัดที่มีชื่อเสียงและใหญ่ที่สุดในประเทศมาเลเซีย สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2388 อายุตอนนี้ก็ 172 ปีแล้ว และยังเป็นศูนย์รวมของศิลปะทั้งไทย พม่า จีน … มาที่นี้แล้วก็ต้องมากราบไหว้ชื่นชมความงดงามของพระนอน ‘พระพุทธชัยมงคล’ ซึ่งพระนอนองค์นี้ได้ถูกพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2505
 

หลังจากเดินชมรอบวัดจนทั่วแล้วก็ได้เวลาเติมพลังลงท้อง ที่ถนน CARNAVON มีร้านอาหารพื้นเมืองมากมายตั้งขายขางทาง ให้ความรู้สึกเหมือนตลาดโต้รุ่งบ้านเรานี่เลย เมนูแรกจัดเบาๆ ‘Lok Lok’ จิ้มจุ่มเสียบไม้สารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ผักลวก อาหารทอด อาหารทะเล ลูกชิ้น ฯลฯ ที่เด็ดคือเราสามารถลวกกินเองได้เลยเพราะทางร้านจะมีเตาพร้อมน้ำจิ้มวางไว้ไห้แล้ว อีกอย่างที่สำคัญคือกินเสร็จแล้วเก็บไม้ไว้คิดเงินด้วยนะจ๊ะ


 

ถัดจากร้านนี้ เดินอีกไม่ไกลก็เจอร้านบะหมี่เกี๊ยวชื่อดัง Wan Tan Mee ราคาก็ไม่แพง แถมร้านนี้ยังได้ลงนิตยสารหลายเล่มเลยทีเดียว การันตีความอร่อยได้มากโขเลย เพราะขนาดวันปกติธรรมดาลูกค้ายังเยอะมากมาก!

 

เมื่อตระเวนชิมอาหารที่ตลาดโต้รุ่งแล้ว คราวนี้มาตะลุยชิมกันต่อที่ตลาดเช้าท้องถิ่น Chowrasta Market  บรรยากาศก็คล้ายๆ กับบ้านเราเลย มีอาหารที่คุ้นตาเยอะแยะไปหมด ทั้งโจ๊ก น้ำเต้าหู้ ขนมต่างๆ …

 

และอีกโซนหนึ่งที่อยากแนะนำคือโซน Kedai Kopi Bazaar แหล่งรวมอาหารหลากหลายชนิดในตลาด 

จะเห็นได้ว่า ปีนัง ประเทศมาเลเซีย มีสถานที่ท่องเที่ยว และอาหารขึ้นชื่อหลายอย่างด้วยกัน ถือว่าเป็นประเทศที่น่ามาท่องเที่ยวอีกประเทศหน่ง ครั้งหน้าเราจะพาคุณไปเที่ยว ซอกแซก ค้นหาความแปลก ความเด็ด ให้ได้ฮาตลอดเส้นทางที่ไหน สามารถติดตามได้ที่รายการ ซุป’ตาร์ พาตะลุย อมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up