เกาะเสม็ด จุดเช็คอินเด็ดๆ สำหรับซัมเมอร์นี้

ซัมเมอร์อย่างนี้ก็ต้องเที่ยวทะเลสิจ๊ะ ถ้าใครงบน้อย วันลาหยุดก็ไม่ค่อยมี แนะนำว่าทะเลแถบภาคตะวันออกของประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นระยอง จันทบุรี ตราด ก็เด็ดใช่ย่อย สวยไม่แพ้ทะเลใต้เลยทีเดียว แต่จุดเช็คอินยอดฮิตสำหรับหน้าร้อนนี้ต้องยกให้เกาะเสม็ด จ.ระยอง เลย จะสวย ดีต่อใจขนาดไหน เก็บกระเป๋าตามไปโล้ดดดดดด!

ก่อนจะลงเรือข้ามไปเกาะเสม็ด แนะนำให้หาอะไรกินรองท้องซะก่อน ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นร้านไหนไปไม่ได้นอกจากร้านก๋วยเตี๋ยวกั้ง บ้านเพ ร้านก๋วยเตี๋ยวทะเลชื่อดังของจ.ระยอง ใครที่จะไปเกาะเสม็ดเป็นอันรู้กันว่าต้องแวะเติมพลังที่นี่ก่อน เมนูซิกเนเจอร์ที่ต้องสั่งคือก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น ใส่กั้งสดๆ ไซส์บิ๊กมาให้ในชาม ซึ่งกั้งหากินไม่ได้ง่ายๆ นะจ๊ะ ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ปลาอินทรีย์ ปลาหมึก ส่งตรงสดๆ ร้อนๆ มาจากทะเลทางจันทบุรีและตราด

นอกจากนี้ทางร้านยังมีอาหารพื้นถิ่นของจ.ระยอง ให้ลองลิ้มชิมรสนั่นก็คือ หมูชะมวง ใช้ใบชะมวงกับสันคอหมูมาปรุง รสชาติเปรี้ยวนิด หวานหน่อย อร่อยสุดๆ อีกเมนูที่ไม่ควรพลาดคือ ข้าวผัดพริกเกลือกั้ง รสชาติคล้ายข้าวผัดต้มยำ แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือใส่กั้งลงไปด้วย ส่วนเมนูสุดท้ายที่อยากแนะนำคือ ผัดไทยกุ้ง กั้ง ปู เรียกว่าใส่อาหารทะเลให้แบบจัดเต็ม อร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ ถ้าใครอยากมากินกั้งสด ตัวใหญ่ๆ มาที่นี่ได้ทุกวัน ตั้งแต่ 9.00-19.00 น.

กินของคาวเสร็จต้องต่อด้วยของหวานอย่างผลไม้ที่สวน “สุภัทราแลนด์” ที่นี่แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรในรูปแบบสวนผลไม้ บนเนื้อที่กว่า 800 ไร่ ปลูกผลไม้มากถึง 25 ชนิด แต่ละชนิดออกตามฤดูกาล ไม่ได้ออกพร้อมกันทั้งหมด ช่วงเดือนเมษายนนี้เพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูกาลผลไม้ แต่ถ้าช่วงที่ผลไม้ออกผลเยอะต้องเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน รับรองว่ามาแล้วได้กินผลไม้แบบเต็มอิ่มจุใจแน่นอน โดยบัตรราคาเข้าสวนคนละ 400 บาท เปิดตั้งแต่ 8.00 – 17.00 น. ไม่มีวันหยุด ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ขับรถพาชมรอบสวนใช้เวลา 2 ชั่วโมง แวะจอด 3 สถานีคือ สถานีแรก บุฟเฟ่ต์ผลไม้รวม มีทั้งมังคุด เงาะ แก้วมังกร สละ สับปะรด มะม่วง มะละกอ ลองกอง กินได้ไม่อั้น แต่ไม่อนุญาตให้นำผลไม้กลับบ้าน หากฝ่าฝืนปรับ 1,000 บาท แต่ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ทุเรียน ซึ่งของขึ้นชื่อภาคตะวันออกเลยนะจ๊ะ

สถานีที่ 2 คือ บุฟเฟ่ต์ส้มตำไทย กับสลัดผัก ผักที่ใช้ปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ปลอดสารพิษ ส่วนสถานีที่สามคือ สถานีผึ้ง เจ้าหน้าที่จะพานักท่องเที่ยวมาแวะดูแวะชมการเลี้ยงผึ้ง โดยจะมีน้ำผึ้งให้ชิม และมีผลิตภัณฑ์น้ำผม นมผึ้งให้ช้อปติดไม้ติดมือกลับไปอีกด้วย

เมื่ออิ่มหนำสำราญทั้งของคาวของหวานแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาลงเรือสปีดโบ๊ทข้ามไปยังเกาะเสม็ด โดยจะต้องมาลงเรือที่ท่าเรือศรีบ้านเพ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ในที่สุดเรือก็มาจอดที่อ่าวน้อยหน่า ซึ่งค่ำคืนนี้เราจะเช็คอินเข้าพักที่ “หมู่บ้านทะเล รีสอร์ท” โรงแรมริมหาดทรายสไตล์วิลล่าบาหลี ทันทีที่มาถึงบอกเลยว่าหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ดีต่อใจมาก อย่างนั้นจะรอช้าทำไมล่ะคะ ไปเปลี่ยนชุดเตรียมไปสำรวจโลกใต้ทะเลกันเถอะ!

ทริปดำน้ำครั้งนี้ทางโรมแรมเป็นคนเตรียมให้เรียบร้อย สะดวกสบายมากๆ โดยจุดดำน้ำตื่นจุดแรกที่เราจะไปกันนั่นก็คือ อ่าวปลาต้ม มานี่ได้เห็นทั้งปะการังและปลานานาชนิด ถ้าอยากรู้ว่าจะสวยแค่ไหนต้อมาสัมผัสกันเองนะจ๊ะ หลังจากนั้นเราก็มาต่อกันที่ อ่าวกิ่ว ดำน้ำดูความสวยงามใต้ท้องทะเลให้สมใจ แต่แอบกระซิบนิดนึงว่าเก็บแรงไว้ทำกิจกรรมมันส์หลังจากนี้กันด้วยล่ะ

กลับมาถึงโรงแรมถ้าใครยังมีพลังเหลือเฟือ ที่นี่ก็มีกิจกรรมให้ทำเพียบ ทั้งเล่นบานาน่าโบ๊ท พายเรือแคนนู แต่ที่เด็ดสุดคือ เล่นเวคบอร์ด ดูเผินๆ อาจจะเท่ แต่บอกเลยว่าไม่ได้เล่นง่ายๆ นะจ๊ะ เพราะต้องใช้พละกำลังทั้งแขนและขาเป็นอย่างมากในการทรงตัวและจับเชือก โดยเรือจะลากเราไปกับทะเล ถึงแม้เหนื่อยมาก แต่สนุกมากเช่นกัน

ปิดทริปแบบสวยๆ ด้วยการกินดินเนอร์มื้อเย็นที่มีแต่อาหารทะเลสดๆ ซึ่งทางโรงแรมเตรียมไว้ให้เรียบร้อยแล้ว คงไม่ต้องบอกว่าแฮปปี้ดีต่อใจแค่ไหน ให้รูปภาพสวยๆ เป็นตัวเล่าเรื่องก็แล้วกัน

ข้อมูลและภาพจาก รายการ ซุป’ตาร์ พาตะลุย ตอน จังหวัดระยอง วันที่ 2 กรกฎาคม 2559

ชมคลิปเต็มๆ ได้ที่

keyboard_arrow_up