วิตามินจำเป็นกับร่างกายจริงหรือ? มารู้จักวิตามินทั้งหลาย..กินยังไงให้ได้ประโยชน์?

วิตามินจำเป็นกับร่างกายจริงหรือ?

ในปัจจุบันนี้หลายท่านทานวิตามินกันหลายชนิด เพราะหาซื้อง่ายได้ง่ายๆ แค่เปิดเน็ต หรือโซเชี่ยลต่างๆ ก็จะเห็นโฆษณาวิตามินจำหน่ายกันมากมาย แต่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าการที่เราทานวิตามินบางตัวมากเกินไป โดยไม่ได้ตรงกับความต้องการของร่างกาย แล้วเกิดการสะสม จะเกิดอันตรายและผลเสียต่อร่างกายเราได้ เช่น ถ้าเราทานวิตามินเอมากไป ก็จะส่งผลให้เราปวดศรีษะ หรือว่าอ่อนเพลีย หรือถ้าเราทานวิตามินอีมากเกินไปจนเกิดการสะสมจะทำให้ร่างกายเราอ่อนเพลีย และถ้าหากมีแผลเลือดออก จะทำให้เลือดที่ออกหยุดยาก เห็นไหมคะว่าที่จริงแล้ว วิตามินไม่ได้ปลอดภัยเสมอไป

แล้วเราจะทราบได้อย่างไร ว่าร่างกายของเราขาดวิตามินอะไรบ้าง ?
ถ้าร่างกายเราสุขภาพแข็งแรงดี อายุยังไม่เยอะ รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ การดูดซึมของลำใส้เป็นปกติ ไม่ได้สูบบุหรี่ ไม่ได้ดื่มสุรา ส่วนใหญ่ร่างกายจะไม่ได้ขาดวิตามินอะไร เพราะจะได้รับวิตามินจากอาหารเพียงพอแล้ว

แต่ถ้าร่างกายมีสัญญาญบางอย่าง เช่น ถ้าบางท่านทานมังสวิรัติ แล้วรู้สึกอ่อนเพลียง่าย ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าขาด วิตามินบี 12, ธาตุเหล็ก, วิตามินดี เป็นต้น ในปัจจุบันมีบางโรงพยาบาลจะมีบริการตรวจเลือดดูว่า เลือดของเรามีการขาดวิตามินหรือเปล่า เมื่อขาดวิตามินทางโรงพยาบาลจะจัดวิตามินให้ตามความต้องการของบุคคลนั้นๆ

ถ้าอยากเริ่มทานวิตามิน ควรจะเริ่มทานอย่างไร
อย่างแรกควรศึกษาวิตามินก่อน ยิ่งคนที่มีโรคประจำตัวควรต้องปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อน แต่แหล่งวิตามินที่ดีที่สุด คือ ผัก ผลไม้ อาหารตามธรรมชาติต่างๆ

วิตามินอะไรบ้างที่ช่วยบำรุงสมอง ?
ก่อนที่จะทานวิตามิน พื้นฐานที่จะทำให้สมองดี คือ นอนให้พอ, ออกกำลังสม่ำเสมอ, ฝึกสมาธิ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้สมองทำงานดีขึ้น และมีงานวิจัยว่าอาหารบางประเภทดีกับสมอง เช่น บลูเบอร์รี่, ถั่ววอลนัท, เมล็ดฟักทอง, ผงโกโก้, ถ้าเราเน้นทานอาหารที่ดี ก็ไม่จำเป็นต้องไปซื้อวิตามินอัดเม็ดมาทานเลยค่ะ

หน้าโทรมควรทานอาหารเสริมอะไรดี ?
อันดับแรกให้ทบทวนอาหารที่เราทานเข้าไป อาหารที่เราควรจะต้องหลีกเลี่ยงที่มีน้ำตาลสูง เพราะจะไปทำลายคอลลาเจน และกลุ่มอาหารทอด จะก่ออนุมูลอิสระทำร้ายผิว และอาหารที่ควรจะเสริมคือ อาหารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผัก ผลไม้หลากสี ส่วนวิตามินที่ช่วยเรื่องบำรุงผิว เช่น วิตามิน C, Coenzyme Q10, Astaxanthin เป็นต้น

อาหารเสริมให้ลูกที่เป็นนักกีฬา ควรทานแบบไหน ?
1. อาหารกลุ่มโปรตีนดี เช่น เนื้อปลา, เนื้อไก่, ไข่ขาว, เนื้อหมูและเนื้อวัว ที่ไม่ติดมัน
2. อาหารกลุ่มแคลเซียม เช่น นมวัวรสจืด, นมถั่วเหลือง, นมอัลมอนด์, ปลาตัวเล็ก, งา

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่า การที่เราทานวิตามินอัดเม็ดไปเรื่อยๆ อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายโดยที่เราไม่รู้ตัว
ทางที่ดี ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะซื้อมารับประทานกันนะคะ

ติดตามชม เรื่องราวสุขภาพดีๆ แบบนี้ได้ในรายการ อยู่เป็นลืมป่วย ทุกวันอาทิตย์ 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up