สัญลักษณ์เครื่องสำอางที่ควรรู้ ว่ามันมีรหัสลับอะไรซ่อนอยู่?

สัญลักษณ์เครื่องสำอางที่ควรรู้

คุณเคยสงสัยเกี่ยวกับสัญลักษณ์ และรูปต่าง ๆ ที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์ของเครื่องสำอาง หรือครีมบำรุงที่อยู่ของคุณไม่ นอกจากป้ายราคา และส่วนประกอบสำคัญ วันผลิต วันหมดอายุ ที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์ ยังมีรูปและสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่สำคัญที่ผู้ใช้จำเป็นต้องทราบด้วยนะคะ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับสัญลักษณ์เหล่านั้นกันค่ะ

1. Period-after-opening symbol
สัญชักษณ์ที่มีรูปร่างคล้ายกระปุกครีมที่ถูกเปิดออกนี้ หมายถึง หากว่าเราเปิดใช้งานบรรจุภัณฑ์แล้ว จะมีอายุการใช้งานได้อีกกี่เดือน หลังจากเปิดใช้ เช่น 12M ก็คือ 12 เดือน หรือ 18 M ก็คือ 18 เดือน เป็นต้น

 

2. Estimated Symbol
สัญลักษณ์รูปตัวอี หมายถึง ปริมาณที่บรรจุ ตรงตามที่ระบุ เป็นไปตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป

 

3. Leaping Bunny Symbol หรือ Cruelty Free
จะมีสัญลักษณ์เป็นกระต่าย หรือว่าจะเป็นวงกลมแล้วมีคาดตัวกระต่ายไว้ หรือเป็นรูปกระต่ายแล้วมีอักษรคำว่า NOT Test on Animals หมายความว่า ไม่มีการใช้สัตว์ในการทดลองผลิตภัณฑ์นี้

 

4. Green Dot Symbol
วงกลมสีเขียวและมีลูกศรในวงกลม ส่วนมากถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ในไทย จะเป็นสีดำ เมื่อเห็นปุ๊ปจะรู้เลยว่าผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์นี้ ให้ความช่วยเหลือในการจ่ายเงินส่วนกลางเพื่อคัดแยกขยะ เพื่อการนำบรรจุภัณฑ์นี้กลับมารีไซเคิล

 

5. Refer to Insert Symbol
สัญลักษณ์ที่มีรูปร่างคล้ายหนังสือ หมายความว่า คุณจะพบคำอธิบายเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์อยู่ด้านในบรรจุภัณฑ์ ในรูปแบบแผ่นพับเล็กๆ เพื่ออธิบายส่วนผสมแบบละเอียด คำเตือน หรือข้อควรระวังต่าง ๆ

เมื่อรู้แบบนี้อย่าลืมอ่านฉลากที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์ให้ละเอียดก่อนเลือกซื้อสินค้า เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองนะคะ

สามารถติดตามชม Tips ดีๆ แบบนี้ได้ในช่วง เสาะหามาฝาก ในรายการ มายโฮม ทุกวันเสาร์เวลา 09.30 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up