“กลั้นจาม” อาจส่งผลร้ายต่อสมอง จริงหรือไม่ ?

“กลั้นจาม” อาจส่งผลร้ายต่อสมอง

เมื่อเกิดอาการจะ “จาม” แต่อยู่ในที่สาธารณะก็เกิดการอาย จึงเลือกวิธีกลั้น จาม แต่รู้หรือไม่ว่าการ กลั้นจาม นั้น อันตรายต่อร่างกายของเราอย่างมาก แต่จะอันตรายอย่างไรนั้น นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจและปอด โรงพยาบาลวิชัยยุทธ จะมาบอกเล่าให้เราฟังกันค่ะ

การที่เรา กลั้นจาม เนื่องจากกลัวเสียงดัง อาย หรือกลัวว่าจะรบกวนคนอื่น แต่รู้หรือไม่ว่าการกลั้นจามนั้น จะทำให้แรงดันลมแทนที่จะออกมาทางปาก และจมูก กลับไปเข้าในอวัยวะส่วนอื่นในร่างกาย อาจจะทำให้แก้วหูทะลุ, ปอดรั่ว, ลมเข้าไปในกระบอกตา และอาจส่งผลให้คอทะลุได้

กลั้นจาม ทำไมถึงส่งผลร้ายแรงขนาดนั้น ?
การที่เรากลั้นจาม กล้ามเนื้อของกระบังลม หน้าท้อง ทรวงอก จะบีบลมออกมาจากปอด ด้วยความเร็ว 150 Km/h ด้วยแรงดันขนาดนั้น จึงทำให้อวัยวะภายในฉีกขาดได้

อาการลมขึ้นสมองตามที่เคยมีข่าว เกิดขึ้นได้อย่างไร และมีอาการอย่างไร ?
เนื่องจากผู้ป่วยตามที่เป็นข่าว ได้เอามือบีบจมูก ปาก และเอานิ้วอุดหูข้างขวา จามออกมาเสียงดัง จึงเกิดอาการลมขึ้นสมอง หูอื้อ มีเสียงดังในหู หลังจากนั้น นึกคำพูดเขียนไม่ออก จึงมาโรงพยาบาล

จะมีวิธีการรักษาอย่างไร แล้วจะหายหรือไม่ ?
ตอนที่ผู้ป่วยเข้ามาที่โรงพยาบาลทางแพทย์เห็นลมเข้าไปในสมองด้านซ้าย จึงได้ปรึกษากับทีมแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจและปอดในการรักษา และอาการดีขึ้นตามลำดับ โดยผู้ป่วยรายนี้ใช้เวลารักษานานถึง 6 เดือน

การจามที่ถูกต้อง
เราควรจะปล่อยให้ลมออกมาตามธรรมชาติ อย่าไปกลั้นไว้ การจามเสียงดัง หมายถึง สมรรถภาพปอดของคนที่ จาม ดีมาก เพราะฉะนั้นอย่ากลั้นจามกันนะคะ

ติดตามชม เรื่องราวสุขภาพดีๆ แบบนี้ได้ในรายการ อยู่เป็นลืมป่วย ทุกวันอาทิตย์ 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up