อสุจิ ช่วยให้ขาวใสไร้สิว จริงหรือ? หมอแล็บแพนด้า จะมาเฉลยเรื่องนี้ให้เราฟัง

อสุจิ ช่วยให้ขาวใสไร้สิว จริงหรอ?

มีคำถามส่งเข้ามาสอบถามกันมากมายกับช่วง “ดูแล้วอ๋อเพราะหมอแล็บ” เกี่ยวกับความเชื่อที่ว่า “อสุจิ” ทำให้ผิวใสจริงหรอ? เพราะมีกลุ่มคนบางกลุ่มได้ใช้จริง โดยนำอสุจิมาทาหน้า และใช้ดื่มกิน กลุ่มคนพวกนี้มีความเชื่อว่าใน อสุจินั้น มีโปรตีน ธาตุสังกะสี โพแทสเซียม แคลเซียม วิตามินบี 12 นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าสามารถฆ่าเชื้อโรค เชื้อรา ไวรัส แบคทีเรีย ได้อีกด้วย

และยังมีความเชื่ออีกอย่าง คือ เมื่อ ทารก นั้นเกิดมาจากอสุจิ ทารกเกิดมามีผิวใส อย่างนี้ ถ้าเรากินอสุจิ ผิวเราก็จะใส เหมือนทารก สรรพคุณจะเยอะอะไรขนาดนั้นคะคุณ

หมอแล็บแพนด้า จึงได้ขออธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ ว่าที่จริงแล้วยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ หรืองานวิจัยรับรองออกมาว่า “น้ำอสุจิ” สามารถทำให้หน้าใส เปล่งปลั่ง ขึ้นได้ และการที่เรานำอสุจิมาทาหน้ามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ เพราะในน้ำ “อสุจิ” มีแอซิดฟอสฟาเตส จะทำให้ผิวของเราระคายเคือง หรือเป็นผื่นได้

นอกจากนี้ใน “น้ำอสุจิ” อาจจะมีเชื้อโรคที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น หนองใน เริม และที่น่ากลัวที่สุด คือ HIV เมื่อเรานำ “อสุจิ” มาทาบนใบหน้าเชื้อโรคก็สามารถเข้าทางบาดแผลได้ หรือทางเยื่อบุต่าง ๆ เช่น เยื่อบุตา ปาก จมูก เป็นต้น

การที่เราไม่ศึกษาข้อมูลให้ดี นำมาใช้เพราะความเชื่อ ใช้ตามคนอื่น นอกจากจะไม่ได้ทำให้ผิวใสแล้ว ยังมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคร้ายอีกด้วยนะคะ

ถ้าอยากหน้าใส แค่ดูแลผิวพรรณ และใบหน้าของเราให้สะอาดอยู่เสมอ ทานอาหารที่บำรุงผิวพรรณ เช่น ผักใบเขียว ผักที่มีสี ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว และออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ผิวพรรณเราก็จะสดใสแล้วล่ะค่ะ

ติดตามชม เรื่องราวสุขภาพดีๆ แบบนี้ได้ในรายการ อยู่เป็นลืมป่วย ทุกวันอาทิตย์ 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up