น้ำหอมฟีโรโมน เมื่อใช้แล้วจะดึงดูดเพศตรงข้ามได้จริงหรอ ?

น้ำหอมฟีโรโมน ดึงดูดเพศตรงข้ามได้จริงหรอ ?

น้ำหอมฟีโรโมน ที่โพสขายตามช่องทางต่าง ๆ อวดอ้างสรรพคุณมากมาย บางร้านอวดอ้างสรรพคุณว่าเป็น น้ำหอมยั่ว SEX ฉีดครั้งเดียว เหนื่อยทั้งคืน วันนี้เรามีผู้เชี่ยวชาญ พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพญาไท 2 จะมาตอบเรื่องนี้ให้เราได้ฟังกันค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ฟีโรโมน จริงๆ แล้วมันคืออะไร ฟีโรโมน เป็นสารที่ใช้สื่อออกมาไม่ใช่จากภายในแต่เป็นภายนอก จะสื่อระหว่างสัตว์สปีชีส์เดียวกัน เช่น หนู, ผึ้ง เวลาที่จะผสมพันธ์ุสัตว์พวกนี้จะหลังสารฟีโรโม ออกมา

ในน้ำหอมมีฟรีโรโมนเป็นส่วนผสมจริงหรือไม่?
ฟีโรโม ต้องบอกว่าสกัดออกมาค่อนข้างที่จะยากมากที่เป็นเคมีเป็นฟีโรโมจริงๆ เป็นการเลียนกลิ่นให้ใกล้เคียงกับสิ่งที่เราชอบ เพื่อให้เกิดการดึงดูด แต่เปอร์เซ็นที่จะให้เกิดผลแบบสัตว์นั้นยาก เพราะไม่ได้มีความไวตรงนี้เหมือนกับสัตว์

สรรพคุณที่แอบอ้างว่าเป็นน้ำหอมยั่ว Sex มันจริงหรือไม่?
ขอใช้คำว่า มีส่วน แต่ ไม่ทั้งหมด เนื่องจากมนุษย์เราเมื่อจะมีเพศสัมพันธ์ต้องอาศัยปัจจัยหลายๆ อย่าง

บางคนบอกว่าใช้แล้วได้ผล บางคนบอกว่าไม่ได้ผล
เนื่องจากประสามรับกลิ่นของคนเราไม่เท่ากัน จึงทำให้มีคนกลุ่มนึงที่ใช้แล้วได้ผล แต่อีกกลุ่มนึงที่ไม่ได้ติดใจกับกลิ่นนี้มากนัก จึงไม่ได้รู้สึกอะไร

 

เราลองไปฟังข้อมูลจากทางฝั่ง อย. กันบ้างเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้กับ ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา

ฟรีโรโมน สารพวกนี้เป็นสารที่ห้ามใช้ในเครื่องสำอางค์ ถือว่าเป็นความผิด และอาจะไม่ปลอดภัยในการใช้ในส่วนของสรรพคุณที่บอกว่าจะช่วยกระตุ้น หรือดึงดูดความสนใจ ตรงนี้ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ถ้าหากนำเครื่องสำอางไปโฆษณาในทางที่ผิด หรืออวดสรรพคุณเกินความจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 10,0000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ฝากเตือนทุกท่านก่อนจะเลือกซื้อสินค้าเครื่องสำอาง ควรจะต้องระวัดระวัง อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาที่โอ้อวดเกินความเป็นจริง หากพบเห็นคำโฆษณาอวดสรรพคุณเกินความเป็นจริงสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556

เสน่ห์และความมั่นของคนเราสามารถสร้างขึ้นมาได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ ฟรีโรโมน เพียงแค่เราทำความสะอาด ดูแลร่างกายอย่างดี ทำให้สุขภาพจิตของเราดี เพียงเท่านี้เราก็ดูมีเสน่ห์แล้วล่ะค่ะ

ติดตามชม เรื่องราวสุขภาพดีๆ แบบนี้ได้ในรายการ อยู่เป็นลืมป่วย ทุกวันอาทิตย์ 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up