สัญญาณอันตรายใกล้ตัว ที่กำลังบอกว่าคุณป่วย!!

สัญญาณใกล้ตัว บอกโรค!

ถ้าเราอยากรู้ว่าร่างกายเราจะป่วย หรือไม่ป่วย จะได้รู้แต่เนิ่นๆ งานนี้ไม่ต้องเป็นแม่หมอก็สามารถรู้ได้จากสัญญาณอันตรายในร่างกายของตัวเราที่จะแสดงออกมาในรูปแบบต่างๆ ให้เราได้สังเกตุและรีบไปพบแพทย์ได้อย่างรวดเร็ว อย่าปล่อยไว้นาน เพราะคิดว่าคงไม่ไม่อะไร บางอย่างที่เป็นสัญญาณเตือนอาจจะร้ายแรงถึงชีวิตได้ สัญญาณเตือนที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้างไปลองอ่านดูกันนะคะ

1. สีปัสสาวะบอกโรค

-ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม ให้สังเกตุว่าเราดื่มน้ำน้อยไปหรือไม่ เกิดภาวะขาดน้ำหรือไม่
-ปัสสาวะปนเลือด เกิดได้จากหลายสาเหตุ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จะมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย หรืออาจจะเกิดจากนิ่วในไต หรือมีซิสที่ไต รวมไปถึงเนื้องอกของทางเดินระบบปัสสาวะด้วย เพราะฉะนั้นถ้าสีปัสสาวะเปลี่ยนหรือมีเลือดปน ต้องไปพบแพทย์ หรืออาจจะเป็นการมีโปรตีนในปัสสาวะ ถ้าเรามีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วยก็ควรจะไปพบแพทย์ เพราะอาจจะเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ หรืออาจจะเกิดเป็นโรคไตได้เช่นกัน

สีของปัสสาวะนอกจากจะบอกเรื่องโรคแล้ว บางครั้งที่ปัสสาวะสีเปลี่ยนอาจจะมาจากอาหาร หรือยาที่เราทานเข้าไปได้เช่นกัน

2. สีอุจจาระบอกโรค

อุจจาระปกติของคนเราจะมีตั้งแต่สีเหลือง, เหลืองทอง, สีน้ำตาล ขึ้นอยู่กับอาหารที่เรารับประทานเข้าไป แต่ถ้าอุจจาระมีสีดังนี้ควรที่จะต้องระวัง
-อุจจาระสีเทาซีด เหมือนสีขี้เถ้า อาจจะมีการอุดตันของท่อน้ำดีได้ ถ้าหากมีอุจจาระแบบนี้ควรจะไปพบแพทย์
-อุจจาระสีดำ เหมือนน้ำมันดิน อาจจะมีเลือดออกที่ทางเดินอาหารส่วนบน ควรจะรีบไปพบแพทย์
-อุจจาระมีเลือดปน ให้ระวังเนื่องจากอาจจะเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร มีการอักเสบจากเยื่อบุทางเดินอาหาร ควรจะไปพบแพทย์

3. สีประจำเดือนบอกโรค

– ประจำเดือนสีแดงสด ประจำเดือนปกติจะมา 3-7 วัน ในแรกที่มาประจำเดือนจะมีสีแดงสด และจะมามากใน 2- 3 วันแรก ถ้าผู้หญิงท่านไหนประจำเดือนมามากผิดปกติ 7-9 วันขึ้นไป ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจจะมีเนื้องอกของมดลูก หรือความผิดปกติของฮอร์โมน และถ้าหากเรามีประจำเดือนที่มากเกินไป และนานเกินไป ทำให้เสี่ยงเป็นโรคโลหิตจางได้อีกด้วย
– ประจำเดือนสีน้ำตาล ถ้าเป็นในวันท้ายๆ ของรอบเดือน ถือว่าเป็นปกติ สามารถเกิดขึ้นได้
– ประจำเดือนสีชมพู ถ้าหากมีประจำเดือนสีชมพูออกมาช่วง 1-2 อาทิตย์ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เลือดนั้นอากจจะเป็นเลือดจากการฝั่งตัวของตัวอ่อน เพราะฉะนั้นใครที่มีแพลนจะมีบุตร ควรซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจสอบเพื่อความชัวร์นะคะ

4. ดวงตาบอกโรค
 

– ตาโปน อาจจะเป็นโรคต่อมไทรอยด์ อาจจะมีพร้อมดวงตาที่โปนขึ้น รูปร่างต่างไปจากเดิม
– ตาเหลือง ถ้าหากว่าตาขาวของเราเป็นสีเหลืองผิดปกติมากๆ อาจจะเกิดจากการสะสมของสาร Bilirubin ซึ่งจะเป็นสัญญาณบอกว่าเราอาจจะเป็นโรคเกี่ยวกับท่อน้ำดี หรือโรคของตับ ควรจะต้องรีบไปพบแพทย์
– ตาแดง ให้สังเกตุหากมีขี้ตามากผิดปกติ เคืองตา จะเป็นเรื่องของการติดเชื้อของตา แต่ถ้าหากไม่มีอาการอะไรเลย อาจจะเกิดจากตาแห้ง, นอนไม่พอ หรือแพ้อากาศอาจจะมีการคันร่วมด้วย ดังนั้น ถ้าหากมีอาการตาแดง แนะนำให้ไปตรวจกับจักษุแพทย์

5. ตำแหน่งของสิว บอกโรคจริงหรือไม่ ?

เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงทั้งหมด แต่ส่วนหนึ่งที่ใกล้เคียงกับการบอกโรค คือ ถ้าหากเป็นสิวบริเวณคาง ขากรรไกร โดยที่บริเวณอื่นไม่มีเลย อาจจะเป็นสิวฮอร์โมน มีความผิดปกติของฮอร์โมน ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับรังไข่ คือ PCOD (PolyCystic Ovarian Disease) โรคที่รังไข่มีถุงน้ำหลายใบ ควรต้องรีบไปตรวจกับแพทย์

6. ผิวพรรณบอกโรค– มีรอยดำที่คอ ขาหนีบ และรักแร้
ลักษณะเหมือนขี้ไคลแต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ ให้ลองไปตรวจกับแพทย์ เพราะมีโอกาสที่จะดื้อกับอินซูลิน หรือเบาหวานระยะเริ่มต้น
– ผิวแห้ง ผิวแห้งมากจนผิดปกติ อาจจะเกิดจากอายุที่มากขึ้นทำให้ผิวแห้งได้ หรือขาดกรดไขมันบางอย่างก็ทำให้ผิวแห้งได้ หรือโรคบางอย่าง เช่น โรคเบาหวาน หรือ โรคไต จะมีผิวที่แห้งมากกว่าปกติได้
– ผิวหนังที่มีวงสีขาว หรือจุดขาว เกิดได้จากหลายโรค เช่น เกลื้อน ที่เกิดจากการติดเชื้อราประเภทหนึ่ง ที่อาจจะทำให้มีวงสีขาว ถ้าโรคด่างขาว จะมีสีขาวที่ชัดมากกว่าเกลื้อน และอีกหนึ่งโรคคือ เรื้อน ที่ทำให้ผิวมีวงสีขาวได้ และที่ร้ายแรง คือ โรคมะเร็งผิวหนังบางประเภท ที่จะทำให้ผิวหนังเป็นวงสีขาว ถ้าหากร่างกายเรามีวงขาวๆ ขึ้นตามผิว ให้รีบไปตรวจกับแพทย์ผิวหนัง

จะเห็นได้ว่ากลไกการทำงานของร่างกาย จะพยายามบอกเราถึงความผิดปกติในร่างกาย เราเองก็ต้องคอยหมั่นสังเกตุตัวเองให้ดีนะคะ เมื่อมีสัญญาณเตือนมาแล้ว อย่ามัวแต่อาย แต่ไม่กล้าไปพบหมอ เพราะบางอย่างอาจร้ายแรงกว่าที่เราคาดไว้ ทางที่ดีไปพบคุณหมอเพื่อตรวจร่างกายดีที่สุดค่ะ

ติดตามชม เรื่องราวสุขภาพดีๆ แบบนี้ได้ในรายการ อยู่เป็นลืมป่วย ทุกวันอาทิตย์ 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up