แอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพที่ไม่ควรพลาด และนวัตกรรมทางการแพทย์สุดไฮเทค

แอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพที่ไม่ควรพลาด

ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าอะไรก็เป็นดิจิตอลไปหมดแล้ว ในเรื่องของสุขภาพเองก็มี Telehealth คือการดูแลสุขภาพทางไกลในพื้นที่ที่ห่างไกลจากโรงพยาบาล และที่น่าสนใจอีกอย่างคือ แอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับสุขภาพที่ดีน่าและน่าสนใจ วันนี้เราจะมาแนะนำแอปพลิเคชั่นสุขภาพที่ต้องมีติดเครื่องไว้ จะมีแอปพลิเคชั่นอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

1. Period Tracker (ปฏิทินประจำเดือน) แอปพลิเคชั่นที่ผู้หญิงควรมี จะใช้บันทึกประเดือนของคุณผู้หญิงว่าจะมาในวันที่เท่าไหร่ และยังช่วยคำนวณในเดือนถัดไปว่าประจำเดือนเราจะมาวันที่เท่าไหร่ และยังช่วยคำนวณช่วงเวลาการตกไข่ได้ สำหรับท่านที่อยากมีบุตร แอฟนี้จะช่วยทำให้ทำรู้วันตกไข่ของเราจะเป็นวันที่เท่าไหร่ โอกาสที่เราจะมีบุตรจะสูงขึ้น หรือสำหรับคนที่เลยวัยเจริญพันธุ์แล้วก็สามารถตรวจสอบได้ว่า ประจำเดือนของเดือนนี้มาหรือยัง เป็นการเตือนความจำให้กับตนเองอีกครั้งค่ะ

2. Health at Home Caretool (บันทึกการดูแลประจำวัน) เป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับดูแลผู้ป่วย สำหรับ Section ในแอปพลิเคชั่นนี้ มี 2 ส่วนหลักๆ คือ

Create Care plan คือการกำหนดการดูแล ว่าในแต่ละวันควรมีกิจกรรมอะไรบ้าง เพื่อให้ทางครอบครัว และผู้ดูแลมีความเข้าใจที่ตรงกัน

Create Personal Health record ได้แก่การรวบรวมข้อมูลคนไข้ เพื่อนำมาสรุปให้เห็นภาพรวม หรือ นำมาวิเคราะห์สำหรับแพทย์ที่สามารถดูข้อมูลเห็นภาพรวมของผู้ป่วย ช่วยในการวางแผนการรักษา หรือปรับยา โดยมีการตั้งค่า Alert ถ้าข้อมูลอยู่ในช่วงที่ผิดปกติ เพื่อเป็นการ early detection ก็สามารถดู Performance ของการทำงานของผู้ดูแล ผ่านทางข้อมูลที่ได้รับแทนการจดใส่สมุดซึ่งเป็นรูปแบบเดิม”

3. Fast Track (Stroke KKU) แอปพลิเคชันสำหรับเหตุฉุกเฉินและอุบัติเหตุ คือแอปพิเคชันที่มีวัตถุประสงค์หลัก 2 ข้อ คือ การเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินมารับ ณ ที่เกิดเหตุ โดยทราบตำแหน่งที่เกิดเหตุแน่ชัดผ่านระบบ จีพีเอส และการเผยแพร่ความรู้โรคอัมพาตหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจและภาวะเร่งด่วนที่เป็นอันตรายต่อชีวิต มีเครื่องมือคัดกรองด้านสุขภาพ ภาพให้ความรู้ หนังสือและวีดีโอ ท่านสามารถใช้แอปพิเคชันนี้เพื่อเรียกรถพยาบาลจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน แทนการโทรศัพท์ 1669 ได้


อย่าลืมดาวน์โหลดมาติดเครื่องไว้กันนะคะ เพื่อตัวเราเองและยังสามารถช่วยผู้อื่นในยามฉุกเฉินได้อีกด้วยค่ะ

ติดตามชม เรื่องราวสุขภาพดีๆ แบบนี้ได้ในรายการ อยู่เป็นลืมป่วย ทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี34

keyboard_arrow_up