เทคนิคดูแลตัวเองง่ายๆ สไตล์ “จิ๊บ วสุ” ให้ดูหนุ่มตลอดกาล

ยุคนี้เป็นยุคของหนุ่มใหญ่ ยิ่งอายุเยอะ แต่ยังเท่ แข็งแรง ก็ยิ่งแซ่บ เพราะนอกจากบุคลิกภายนอกที่ดูดีมีเสน่ห์น่ามองแล้ว ยังสุขุม นุ่มลึก มีความความคิดความอ่านเป็นผู้ใหญ่ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหนุ่มใหญ่ถึงเป็นขวัญใจของสาวๆ จนกลายเป็นที่หมายปองไม่แพ้หนุ่มๆ วัยรุ่นเลยทีเดียว ซึ่งคราวนี้ รายการ ‘อยู่เป็นลืมป่วย’ จะพามาทำความรู้จักหนุ่มใหญ่วัยเกือบเลข 5 “จิ๊บ – วสุ แสงสิงแก้ว” นักร้อง นักแสดง และกรรมธิการต่างประเทศของวุฒิสภา พร้อมทั้งล้วงเคล็ด (ไม่) ลับ ที่ทำให้สุขภาพดี ดูหนุ่มตลอดกาล

“หลายคนถามว่าดูแลสุภาพอย่างไร ผมแบ่งง่ายๆ ได้ 2 เรื่องครับ คือเรื่องกายและเรื่องใจ เรื่องกายต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้เหมาะสมกับช่วงวัยที่เปลี่ยนไป ดังคำที่ว่า “You are what you eat” กินอะไรเข้าไปร่างกายก็เป็นอย่างนั้น อย่างตอนวัยรุ่นต้องการพลังงานเยอะ กระบวนการเผาผลาญยังดี ก็กินได้เยอะ แต่เมื่ออายุมากขึ้น การเผาผลาญช้าลงก็ต้องลดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต เนื้อแดง และหันไปเน้นผัก ปลาแทน ซึ่งก็ช่วยได้เยอะเลยครับ

“ที่สำคัญคือ ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างประโยคที่ว่า ‘กีฬาเป็นยาวิเศษ’ นี่เป็นความจริงมากๆ ซึ่งหลักๆ แล้วผมจะเล่นเทนนิส เป็นกีฬาที่เล่นมาตั้งแต่เด็ก เคยแข่งขันตั้งแต่ระดับเยาวชนไปถึงระดับจูเนียร์ วิมเบิลดัน เป็นกีฬาที่ได้ความสนุก มีการเปลี่ยนจังหวะ เร็ว ช้า ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นต้องเสริมด้วยกีฬาที่เพิ่มความสม่ำเสมอให้จังหวะหัวใจ เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ จะช่วยให้ปอด และหัวใจทำงานได้ดี โดยผมจะวิ่งก่อน 5 กิโลเมตร แล้วต่อด้วยว่ายน้ำอีก 1,200 เมตรในครั้งเดียว ห้ามหยุดพัก

“ส่วนเรื่องใจก็ต้องคิดดี ทำดี ไม่เครียด ไม่คิดมาก ปล่อยวาง เพราะถ้าจิตตก ร่างกายก็อ่อนแอตามไปด้วย ขณะเดียวกันถ้าร่างกายไม่แข็งแรง จิตใจก็ไม่ดีตามไปด้วย เพราะฉะนั้นทั้งสองอย่างต้องสมดุลกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องจัดตารางเวลาให้เหมาะสมและต้องมีวินัยในตนเอง ต้องมีการวางแผนชีวิตล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาลงมือทำจริงๆ ห้ามขี้เกียจเด็ดขาด

“เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านไป ควรเริ่มต้นดูแลสุขภาพตั้งแต่วันนี้ ดูแลควบคู่กันทั้งภายในและภายนอก นี่แหละครับเคล็ดลับของผม” (ยิ้ม)

ข้อมูลจากและภาพจาก รายการ ‘อยู่เป็นลืมป่วย’ ทางช่อง Amarin TV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ที่ได้

keyboard_arrow_up