แกงเลียงมันเสา หนึ่งปีมีครั้ง จริงดิ้… อาหารจานเด็ดชุมชนบ้านล่อมฟัก จ.อุทัยธานี

แกงเลียงมันเสา นานน๊านนน จะได้กินซักที ไหนๆ ก็หนึ่งปีมีครั้งก็ขอให้ได้ลองสักที “แกงเลียงมันเสา” อาหารจานเด็ดชุมชนบ้านล่อมฟัก จ.อุทัยธานี แหม๋พูดแล้วน้ำลายสออออ…เลยค่ะคุณผู้ชม…!!

วันนี้อาหารจานเด็ดของชาวชุมชนบ้านล่อมฟักต้องขอบอกคุณผู้ชมก่อนเลยนะคะว่าเจ้าอาหารจานนี้มีเพียงปี ละหนึ่งครั้งเท่านั้นนะค่ะ โดยจะมีในช่วงหน้าฝนเท่านั้น และเจ้าสิ่งที่เราพูดถึงก็คือ “มันเสา” ซึ่งวันนี้ตามอำเภอจานจะพาคุณผู้ชมมาแวะเวียนปักหมุดกันแถวภาคเหนือตอนล่างนั่นก็คือ ชุมชนบ้านล่อมฟัก อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี 

โดยเราจะบุกป่าฝ่าดงเดินทางเข้าไปหามันเสากันในป่าชุมชนซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านมากนักระหว่างทางก็ไปบรรยากาศธรรมชาติไปอีกแบบค่ะ แต่เดี๋ยวก่อนนะค่ะระหว่างทางเดินผ่านบ่อน้ำเราก็จะขอแวะปักเบ็ดเพื่อหาปลามาทำน้ำแกงกันก่อนค่ะ ซึ่งเราก็จะปักเบ็ดกันตามคันนาเนี่ยแหละค่ะ

แลจะดูสนุกสนานนะจ๊ะสาว”โน”
เหยื่อล่อก็ใส้เดือนทั่วไปนี่แหละค่าาาล

และหลังจากที่เราปักเบ็ดทิ้งไว้เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ก็ถึงขั้นตอนการขุดหามันเสาซึ่งเราจะต้องใช้จอบและเสียบในการขุดและแซะลงไปในดินค่อนข้างลึก ซึ่งหัวของมันเสาที่ซ่อนตัวอยู่ใต้พื้นดินแต่กว่าจะได้มาแต่ละอันเนี่ยต้องพูดเลยค่ะว่าไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเล่นเอาพิธีกรของเราหอบไปตามๆกันแต่พอได้ขึ้นมาแล้วต้องบอกเลยค่ะว่าใหญ่โตไม่ธรรมดาเลยค่ะ โอ้วววโหวววว…!!

ถึงกับหมดแรงกันเลย..ทีเดียวเชียว

มันเสานั้นจัดเป็นพืชหัวที่มีลักษณะลำต้นเลื้อยเป็นเถาและหัวมีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอก หัวอาจตรงหรือโค้งไปมา หรืออาจแตกแขนงเป็น 2 แง่ง แต่ทั่วไปพบเป็นทรงกระบอก ไม่แตกแง่ง ขนาดหัวประมาณ 2-3 เซนติเมตร ยาวประมาณ 10-50 เซนติเมตร ปลายหัวเป็นรากแทงลึกลงดินและอาจลึกได้ถึง 1 เมตรเปลือกหัวอ่อนมีสีขาว เปลือกหัวแก่มีสีน้ำตาล มีรากฝอยกระจายอยู่ทั่วหัว เนื้อหัวด้านในมีสีขาว มียางเมือก ทั้งนี้ หัวจะเริ่มพัฒนา และเก็บสะสมอาหารในช่วงต้นฤดูฝน และจะพร้อมเก็บในช่วงปลายฝนจนถึงฤดูหนาว

หลังจากที่เราได้มันเสามาแล้ว เราจะกลับไปเก็บเบ็ดที่ปักทิ้งไว้ ซึ่งปลาที่ได้ก็มีอยู่หลากหลายค่ะ เมื่อได้วัตถุดิบหลักครบถ้วนแล้ว เราจะนำปลาที่ได้และมันเสาที่ขุดนำกลับไปล้างทำความสะอาดพร้อมที่จะทำจานอร่อยให้คุณผู้ชมได้ลองลิ้มชิมรสพร้อมกัน

 

เริ่มด้วยใส่เนื้อปลาโคลกในพริกแกง ในครกนี้ก็จะมี ตะไคร้ กระชาย หอมแดง กระเทียม แล้วก็พริกแห้งเป็นส่วนผสม แล้วนำลงหม้อปรุงรสชาติให้กลมกล่อม

เครื่องแกงพร้อม

เสร็จแล้วจร้าาาอาหารจานพิเศษ หนึ่งปีมีครั้ง!! “แกงเลียงมันเสา”แหม๊ะ สีน่าทานมากเลยทีเดียวเชียวรสชาติกลมกล่อมบวกกับกลิ่งของเนื้อปลา โอ้โหวววว

ผลไม้

ครบเครื่องขนาดนี้ติดตามชมขั้นตอนการทำเมนู “แกงเลียงมันเสา” โดยละเอียดได้ตาม Link ด้านล่างนี้นะคะ สามารถติดตามรายการ ตามอำเภอจาน ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up