เสิร์ฟสองเมนูร้อนจาก จ.จันทบุรี “ต้มส้มปลา”และ”น้ำพริกสละกุ้งสด”

ตามอำเภอจาน สัปดาห์นี้ พาเข้าสวนผลไม้ที่หากินได้ทุกฤดูอย่าง สละ ที่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี มาดูความชำนาญของชาวสวนกับการเลือกเก็บผลสละ พร้อมเสิร์ฟ สองเมนูเด็ด “ต้มส้มปลา”และ”น้ำพริกสละกุ้งสด”

สวัสดีค่ะคุ๊ณ…ผู้ชม สัปดาห์นี้ตามอำเภอจานชวนแวะชิมผลไม้สดๆจากสวนนั่นก็คือ “สละ” ค่ะซึ่งในวันนี้เราจะอยู่กันที่ สวนสละบ้านคุณย่า จ.จันทบุรี และ “ผลสละ” นั้นนอกจากจะกินเป็นผลไม้สดๆหอมๆแล้ว ยังนำมาแปรรูปและทำอย่างอื่นได้อีกด้วยค่ะ

สละจัดเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานชนิดหนึ่ง เนื่องจากให้เนื้อนุ่ม มีรสหวาน ออกเปรี้ยวเล็กน้อย และมีกลิ่นหอม ให้ผลผลิตต่อเนื่อง เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ อุดมด้วยสารอาหารหลายชนิด ได้แก่ กรดอินทรีย์ น้ำตาล วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารอื่นๆ มีสรรพคุณบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยขับเสมหะและแก้เลือดกำเดา นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น สละลอยแก้ว น้ำสละ สละกวน ไวน์สละ และน้ำพริกสละค่ะ

ส่วนวิธีการเลือกดูสละนั้นก็นะดูที่สีของเปลือกค่ะ สละที่ค่อนข้างจะมีรสหวานนั้นเปลือกจะสีออกส้มๆ แต่ถ้าหากสละที่ยังออ่นอยู่นั้นเปลือกจะค่อนข้างมีสีน้ำตาลแก่ค่ะ ส่วนสละนั้นเรายังเก็บผลไปทำสละลอยแก้วได้ด้วย เราจะคัดสละที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เนื้อของสละก็จะออ่นกว่าสละที่เก็บไปขายทั่วไปค่ะ ซึ่งการที่เราจะรู้ได้ไงว่า “สละ” พวงไหนมีรสยังไงนั่นก็คือการชิมสดๆจากต้นนี่แหละค่ะ

แหม๊ะดูท่าทางจะอิ่มน่าดูเลยนะค่ะ….

ส่วนสละที่เราได้มานั้นเราก็จะแบ่งออกเป็นขายหน้าสวนแบบสดๆ และแบ่งมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างเช่นการแปรรูปเป็น สละลอยแก้วนี่แหละค่ะซึ่งการแปรรูปนั้น สละ ที่ได้เก็บมาจากสวนก็จะถูกส่งมา ยังกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จ.จันทบุรี ค่ะซึ่งกลุ่มชุมชนนี้นะค่ะก็เป็นกลุ่มที่รวมตัวกันของแม่บ้านชาวชุมชน เกวียนหัก มาแปรรูปผลิตภัณฑ์ส่งขายออกไปยังตลาดค่ะ

มางวดนี้โนมาชิมค่ะ -_-

แหม๋แค่เห็นแค่นี้ก็ถึงกับท้องร้องกันเลยทีเดียวค่ะ..พักของหวานกันสักแปบหันมาดูเมนูในวันนี้กันก่อนค่ะเพราะ โนจะพาคุณผู้ชมไปรู้จักกับเมนูทานประจำของชาวสวนแทบนี้กันค่ะนั่นก็คือ “ต้มส้มปลา”และ”น้ำพริกสละใส่กุ้งสด” และเมนูแรกที่เราจะนำเสนอนั่นก็คือเมนู น้ำพริกสละใส่กุ้งสด ค่ะ

เริ่มแรกนั้นเราก็จะนำกุ้งสดลงไปลวกน้ำร้อนให้พอสุกก่อนค่ะจากนั้นนำสละมาปลอกเปลือแล้วเฉือนเอาแต่เนื้อสละจากนั้นก็นำกุ้งที่ผ่านการลวกแล้วนั้นมาตำให้เนื้อละเอียดแล้วตักออกมาผักใว้ก่อนค่ะ จากนั้นเราจะเริ่มทำน้ำพริกกันค่ะ เริ่มจากตำพริกสดพร้อมกระเทียมเติมความเค็มด้วยกะปิและหวานด้วยน้ำตาลต่อจากนั้นก็ตามด้วยเนื้อสละที่เราเตรียมใว้ค่ะจากนั้นต่อด้วยเนื้อกุ้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยปรุงรสตามความชอบเลยค่ะ

เสร็จแล้วหล่ะค่ะ “น้ำพริกสละใส่กุ้งสด” กลิ่นของกะปิและเนื้อกุ้งสด ความหวานอมเปรี้ยวของสละ ทานคู่กับผักสด และข้าวสวยร้อนๆต้องขอบอกเลยค่ะฟินสุดๆ ส่วนวิธีทำโดยละเอียดทั้งสองเมนูของเรานั้นจะเป็นอย่างไรโปรดติดตามได้ที่ Link ด้านล่างนี้นะคะ สามารถติดตามรายการ ตามอำเภอจาน ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up