เปิดจานเด็ดที่เมืองอุทัยธานี…!! ใช้ของดีของเด่นจากปลาประจำจังหวัด อย่าง ‘ปลาแรด’ (คลิป)

รายการ ชีพจรลงพุง เสนอตอน เปิดจานเด็ดที่เมืองอุทัยธานี ปักหมุด 3 ร้านดัง ร้านสมศักดิ์ ปลาแรดทอด, ร้านน้ำสมุนไพร และร้านเจ๊ดา ปลาลวก

เริ่มกันที่ “ของดีของเด่น” เมืองอุทัยธานี ร้านแรกตั้งอยู่ในตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี จุดเด่นของร้านนี้คือ การนำปลาประจำจังหวัด อย่าง “ปลาแรด” มาทำอาหารอร่อยให้ได้ทาน ที่ร้านสมศักดิ์ ปลาแรดทอด ร้านนี้ขายมากว่า 20 ปี พี่ติ่ง เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า ปลาแรดที่ขายจะทอดสดใหม่เสมอ ลูกค้าที่มาซื้อจะได้ทานปลาแรดทอดใหม่ๆ เพราะทางร้านจะทอดไปเรื่อยๆ ของหมดก็เติม ดังนั้นปลาแรดของเราจึงไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน ราคาปลาแรดทอดขนาดกลาง 1 ตัว ราคา 150 บาท ขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม

ร้านตั้งอยู่ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี เบอร์โทรศัพท์ 0815336890 เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 03.00-09.00 น. และ 14.00-19.00 น.

ไปต่อกันที่ “ร้านน้ำสมุนไพร” เฮียนั้ม เมนูเด่นที่ต้องสั่ง “น้ำเหลี่ยงจุ้ย” สูตรเฉพาะของทางร้าน เหลี่ยงจุ้ย เป็นคำที่มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว ซึ่ง “เหลี่ยง” หมายถึง เย็น ส่วน “จุ้ย” หมายถึง น้ำ รวมกันจึงกลายเป็นคำว่า “น้ำเย็น” โดยเด็กสมัยใหม่จะรู้จักน้ำเหลี่ยงจุ้ยในชื่อของ “น้ำจับเลี้ยง” สรรพคุณดับร้อน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ เจ็บคอ ขับปัสสาวะ ราคาน้าแก้วละ 5 บาท

ร้านตั้งอยู่ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี เบอร์โทรศัพท์ 089-564-2461

ปิดท้ายที่ “ร้านเจ๊ดา ปลาลวก” ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่การแร่เนื้อปลาที่ทำให้ใครหลายๆ คนต้องติดใจ เพราะเนื้อปลาที่ได้จะไม่มีก้างเลย เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า เดิมที่มาของปลาลวก มาจากก๋งนำปลาช่อนมาลวก แต่ปัจจุบันจังหวัดอุทัยขึ้นชื่อเรื่องปลาแรด ทางร้านจึงนำปลาแรดมาลวก และตั้งเป็นอีกเมนูเด่นของร้าน

เปิดทุกวัน (2 อาทิตย์หยุด 1 ครั้ง แต่วันหยุดไม่แน่ไม่นอน) ร้านเปิดเวลา 16.00-22.00 น.

ติดตามรายการชีพจรลงพุง ทางช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี 34 ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 11.30 น.

Facebook Fanpage ชีพจรลงพุง

IG : longpung.amarintv

keyboard_arrow_up