เมนูรสเด็ดแซ่บซี๊ดถึงใจ ‘ขนมจีนไหหลำโกหลุ่น-ศิริพร โภชนา’ ซู๊ดให้กับความอร่อย (คลิป)

รายการ ชีพจรลงพุง เสนอตอน เมนูรสเด็ดแซ่บซีดถึงใจ ณ ย่านเสาชิงช้า กรุงเทพมหานคร ไปลงพุงกันที่ร้านแรก ขนมจีนไหหลำโกหลุ่น ที่ต้องซี๊ดให้กับความอร่อย และตบท้ายให้กับเมนูเพื่อสุขภาพแพะตุ๋นน้ำแดงที่ใครมาต้องลองชิม ความแซ่บอยู่ที่ “น้ำจิ้ม”

โดยเมนู “ขนมจีนไหหลำน้ำใส” ความอร่อยที่ชวนชิม กับความนุ่มของเส้นขนมจีนที่คล้ายคลึงเส้นอูด้ง เส้นกลมยาวที่จมอยู่ในถ้วยน้ำซุปรสหวานหอมกลิ่นงาและพริกไทย เสิร์ฟมาพร้อม กระเพาะหมู หมูกรอบ ผักดองและต้นหอม และโรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว หากชิมน้ำใสแล้วจะไม่ลองแบบน้ำข้นก็คงไม่ได้ เพราะขนมจีนไหหลำน้ำข้นจากร้านโกหลุ่น ที่ชูโรงด้วยหมูตุ๋นเปื่อยนุ่มกำลังดี ผสมเข้ากับน้ำแกงกลิ่นเครื่องเทศที่ผ่านการเคี่ยวจากน้ำตุ๋นกระดูกหมู ซึ่งสองเมนูนี้หากทานคู่กับน้ำจิ้มที่ทำจากกะปิไหหลำแท้ๆ แล้วล่ะก็ต้องปาดเหงื่อให้กับความแซ่บอย่างแน่นอน

จากนั้นมาปิดท้ายกันด้วยเนื้อแพะน้ำแดง เนื้อแพะติดกระดูกที่ตุ๋นเข้ากับเครื่องยาจีน จนได้เนื้อแพะที่เปื่อยนุ่ม และนำมาปรุงในซุปน้ำแดง ใส่ฟองเต้าหู้ เสิร์ฟมาร้อนๆ พร้อมข่าป่น และน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้านให้ทานคู่กัน แซ่บซี๊ดจนต้องบอกต่อ

พี่วัน เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า สำหรับแพะตุ๋นน้ำแดงต้องทานคู่กับข่าป่น และน้ำจิ้มซีฟูด เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะแพะช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้อุ่น เครื่องยาจีนช่วยบำรุงเลือด

ร้านเปิด-ปิด 7.00 – 15.00 น. เปิดทุกวัน โทร 089-010-2123

ไปต่อกันที่ “ร้านศิริพร โภชนา” เป็นร้านเก่าแก่คู่ย่านนี้ ร้านนี้ใครมาต้องสั่งต้มยำปลาทะเล ไม่ใช่เมนูบังคับ แต่เป็นเมนูเด็ดที่ใช้มัดใจลูกค้า โดยฝีมือปลายจวักของ “แม่พรประไพ” เล่าว่า ต้มยำปลากระพงรสชาติจัดจ้านของที่ร้านครบรสที่จัดเต็มด้วยเนื้อปลากระพงสดใหม่ทุกวันและไข่ปลาที่ให้มาแบบไม่มีหวง ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำแกงสีแดงจัดจ้าน หอมกลิ่นเครื่องแกงที่ใส่มาแบบจัดเต็ม

จากนั้นมาเบรกความแซ่บลงกับเมนูกระเพาะหมูผัดเกี่ยมฉ่ายที่มีรสชาติกลมกล่อมพอดีกระเพาะไม่เหนี่ยวมากให้เหล่านักชิมได้เคี้ยวกันเพลินๆ

ร้านศริพรโภชนาเปิดทุกวันแต่จันทร์-เสาร์ เปิด 09.00-19.30 น. มีวันอาทิตย์วันเดียวที่เปิด 09.00-18.30 น. โทร 085-977-5267.

ติดตามรายการชีพจรลงพุง ทางช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี 34 ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 11.30 น.

Facebook Fanpage ชีพจรลงพุง

IG : longpung.amarintv

keyboard_arrow_up