4 ร้านอร่อยย่าน ‘นครปฐม’

คราวนี้พามาหาอะไรอร่อยๆ กินในย่านที่ไกลกรุงเทพฯ ออกมาบ้าง นั่นก็คือย่าน ‘นครปฐม’ แต่บอกเลยว่าแค่นี้ไม่ไกลเกินความอยากที่จะเสาะหาของอร่องลงพุง เพราะการกินคือความฟินชนิดหนึ่ง ส่วนใครที่เคยมาแถวพระปฐมเจดีย์จะรู้ว่าของอร่อยเยอะมาก ที่สำคัญราคาไม่แพง มีทั้งของคาว ของหวาน ถึงแม้จะเป็นร้านรถเข็นข้างทาง แต่ดูถูกไม่ได้เชียวนะ! พร้อมแล้วลุยเลยจ้า

1.ร้านหมูแดงหงษ์หยก

อีกหนึ่งร้านเด็ดร้านดังในนครปฐม ถึงแม้เป็นเพียงร้านรถเข็นธรรมดา แต่ขอบอกว่ารสชาติไม่ธรรมดาเลยจริงๆ จุดเด่นอยู่ที่ เมนูข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ เสิร์ฟพร้อมไข่พะโล้ที่ต้มจนแข็งเนื้อแน่นเด้ง ส่วนน้ำราดผ่านการเคี่ยวด้วยน้ำต้มกระดูกหมูและเครื่องเทศมาอย่างดี แอบกระซิบว่าเมนูลับที่คนแถวนี้เป็นอันรู้กันว่ามาแล้วต้องสั่งคือ “ข้าวหมูขอบ” ซึ่งเป็นหมูชิ้นๆ เล็กตรงขอบ กรอบอร่อย มีน้อย นอกจากนี้ยังมีข้าวไก่อบ หนังกรอบ ให้ลิ้มลองอีกด้วย ใครได้ชิมเป็นอันต้องติดใจ แวะกลับมาใหม่ทุกราย

พิกัด : รอบวัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 16.00 น.

ราคา : 30 – 40 บาท

โทร. : 034-212261, 080-2676050

 

2.ร้านเต้าหู้ทอด เผือกทอด สองพี่น้องเจ้าเก่า

ร้านรถเข็นเล็กๆ ที่เปิดขายมานานกว่า 34 ปีแล้ว เต้าหู้ทอดของที่นี่บอกเลยว่าเนื้อฟูแบบกรอบนอกนุ่มใน กัดคำแรกก็ติดใจแล้ว นอกจากนี้ยังมีเผือกทอดร้อนๆ กรอบ หอม หนึบ รู้สึกได้ถึงเนื้อเผือกเต็มคำ จิ้มด้วยน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานสูตรเด็ดที่ทำจากน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเคี่ยวจนเหนียว ข้น โรยหน้าด้วยใส่ถั่วลิสง ถ้าจะให้ครบสูตรความอร่อยต้องสั่งมากินคู่กันทั้งเผือกทอดและเต้าหู้ทอด

พิกัด : รอบวัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ติดกับร้านหงส์หยก ข้าวหมูแดง

ราคา : เริ่มต้นที่ชิ้นละ 8 บาท

 

3.ร้านกุ้งอบภูเขาไฟ

ร้านกุ้งอบภูเขาไฟแห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดร้านดังของนครปฐม ดูจากลุกค้าแน่นเต็มร้านก็พอจะการันตีความอร่อยได้ดีทีเดียว เมนูมีให้เลือกสั่งหลานอย่าง ทั้งปลากระบอกต้มส้ม ปูดิ้น ปลากระพงอกแตก แต่เมนูไฮไลท์ที่ทุกโต๊ะต้องสั่งก็คือ กุ้งอบภูเขาไฟ ที่ใช้กุ้งแม่น้ำสดๆ ตัวโตๆ ปรุงรสด้วยสูตรเฉพาะของทางร้านที่มีส่วนผสมของซอสปรุงรส พริกไทยป่น ต้นหอม และผักชี ทำให้มีรสชาติเค็มๆ มันๆ กลมกล่อม เวลาเสิร์ฟมีการราดด้วยแอลกอฮอลแล้วจุดไฟเผาให้เห็นกันบนโต๊ะเลย น่าตื่นตาตื่นใจสุดๆ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บคือฟินเวอร์

พิกัด : ริมถนนเพชรเกษม ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์ จ.นครปฐม

วันเวลาเปิด-ปิด : 10.00 – 22.00 น.

โทร. : 034-241-109

 

4.Little Tree Garden

ร้าน “ลิตเติ้ลทรีการ์เด้น” ร้านอาหารในสวนเล็กๆ สไตล์อังกฤษ บรรยากาศสวนสงบ ร่มรื่น มีทั้งอาหารคาวและหวานให้เลือกกินได้อย่างเอร็ดอร่อย เริ่มด้วยเมนูของคาวโบราณหากินยากที่อยากแนะนำคือ “แกงเขียวหวานกรุบกะลา”  รสชาติเครื่องแกงที่ไม่เหมือนใคร พริกแกงตำเองสดๆ ปรุงพร้อมซี่โครงหมูนุ่ม เปื่อยกำลังดี ต่อด้วยเมนูขายดีอย่าง “เมี่ยงดอกไม้” หอม อร่อย สดชื่น เหมือนอยู่ในสวนดอกไม้ กินคู่กับน้ำจิ้มแซ่บๆ คือดี๊ดีย์ ส่วนเมนูสุดท้ายคือ “กุ้งพล่าตะลิงปลิง” กุ้งตัวใหญ่กับเครื่องสมุนไพรทั้งตะไคร้ ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ หอมสุนไพร ซึ่งวัตถุดิบปลูกเอง ไร้สารเคมี

ปิดท้ายด้วยของหวานอย่างเค้กหลากชนิดและน้ำอัญชัญและน้ำตะลิงปลิง ถือเป็นร้านที่เหมาะแก่การมานั่งชิลล์สุดๆ อาหารอร่อย บรรยากาศดีอย่างนี้ เห็นทีคงต้องหาเวลาแวะมาอีกหลายๆ ครั้งซะแล้ว

พิกัด : ซอยเทศบาล 13 เข้าซอยมา 3 กิโลเมตร เลี้ยวขวา 13/2 อ.สามพราน จ.นครปฐม

วันเวลาเปิด-ปิด : อังคาร-อาทิตย์ 9.00 – 18.00 น. (หยุดวันจันทร์)

โทร. : 081-824-4119

 

ข้อมูลและภาพจาก รายการ ‘ชีพจรลงพุง’ ทางช่อง AmarinTV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ได้ที่

เรียบเรียงโดย : กรรณิการ์ อรุณรักษา

keyboard_arrow_up