อร่อยสุดเก๋า เยือนร้านเก่าที่ราชบุรี ‘บะหมี่ก๋ำเช้ง-ข้าวหมูแดงนายกี่’ (คลิป)

รายการ ชีพจรลงพุง เสนอตอน “อร่อยสุดเก๋า เยือนร้านเก่าที่ราชบุรี” เริ่มกันที่ร้านแรก ร้านบะหมี่ก๋ำเช้ง ที่ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เด็ดที่เส้นบะหมี่เด้งสู้ฟัน ต่อด้วยร้านข้าวหมูแดงนายกี่ ที่ห้ามพลาดกับน้ำราดสุดเข้มข้น ถ้าพร้อมแล้วไปลงพุงกันเลยยย

ร้านบะหมี่ก๋ำเช้ง หรือที่รู้จักกันในชื่อบะหมี่ 100 ปี ที่สืบต่อความอร่อยมาแล้วกว่า 4 รุ่น ทีเด็ดบะหมี่เส้นเล็ก และบะหมี่เส้นใหญ่ (เส้นเป๊าะ) ทำเอง ที่มีเทคนิคการผสมแป้งเข้ากับไข่เป็ดและการนวดแบบโบราณ การลวก ทำให้ได้เส้นที่เด้ง กรุบๆ หอมไข่ตั้งแต่ยังไม่ได้ลวก หมูดำหมูหวานที่คัดสรรหมูอย่างดี ในการนำมาหมักและย่าง เกี๊ยวแป้งบาง ทำเอง

เจ๊แมวเจ้าของร้าน ผู้สืบทอดรุ่นที่ 4 เผยทีเด็ดเส้นบะหมี่ ที่เส้นจะกรุบๆ กรอบๆ เด้งสู้ฟัน เทคนิคอยู่ที่การนวดแป้ง ที่ใช้เครื่องนวดแบบขย่ม มีเส้น 2 แบบ คือบะหมี่เส้นเล็ก กับบะหมี่เส้นใหญ่ บะหมี่เส้นเล็กจะกรุบๆ เส้นใหญ่จะเหนียวนุ่ม เส้นใหญ่เมื่อเข้าเครื่องรีดแป้งจะรีดให้บางกว่าเส้นเล็ก 2 รอบ แต่ขั้นตอนการจับก้อนบะหมี่ เส้นใหญ่จะจับด้วยมือไม่ใช้เครื่องช่วย ดังนั้นเส้นใหญ่จึงทำแต่เฉพาะ เสาร์-อาทิตย์

นอกจากบะหมี่แล้ว ทีเด็ดไม่แพ้กันคือ เกี๊ยว แผ่นเกี๊ยวที่นี้จะใช้มือในการรีดแป้งให้บางมาก พอนำไปลวกจะได้เกี๊ยวที่นุ่ม รสสัมผัสเหมือนละลายในปากได้เลย หมูที่นี้จะเรียกหมูดำกับหมูหวาน หมูหวานจะเหมือนหมูแดง แต่จะมีน้ำซอสหวานฉ่ำ แล้วส่วนตรงหัวกับท้ายนั้นจะตัดเอามาทำหมูดำ 1 ชิ้นก็จะหั่นได้ แค่ 2 ชิ้นเท่านั้น

เปิดทุกวัน เวลา 07.00 น. – 15.00 น. โทร 03-232-3278

ไปต่อกันที่ ร้านข้าวหมูแดงนายกี่ เปิดขายมาแล้ว 104 ปี ปัจจุบันรุ่นที่ 2 ดูแลกิจการ ทีเด็ดของร้านนี้คือข้าวหมูแดงที่น้ำราดเข้มข้นกินกับพริกเผาที่ทางร้านทำเอง และข้าวมัน-ไก่เนื้อแน่น หอมสมุนไพร เนื้อนุ่ม น้ำจิ้มเป็นแบบสูตรจีน ไม่เป็นเต้าเจี้ยว

เมื่อถามว่า ทำไมน้ำราดของที่นี้ถึงเข้มข้น ก็เพราะทางร้านมีสูตรเฉพาะของที่ร้านในการปรุง จะใช้เครื่องเทศต่างๆที่คัดสรรมาอย่างดี ที่สืบทอดจากรุ่นพ่อมา ไก่เนื้อนุ่ม และหอมมาก เราใช้ไก่ธรรมดา ไม่ใช่ไก่ตอน หรือไก่แก่ แต่จะมีเคล็ดลับในการต้ม

เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น. โทร. 032-310-230 ถ.ไกรเพชร ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ตรงข้ามสำนักงานเขตการศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1

ติดตามรายการชีพจรลงพุง ทางช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี 34 ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00 น.

Facebook Fanpage ชีพจรลงพุง

IG : longpung.amarintv

keyboard_arrow_up