อิ่มอร่อยครบทั้งคาวหวาน ที่ ‘ตลาดราชา’ สมุทรปราการ

รายการ ชีพจรลงพุง สัปดาห์นี้ พาไปลงพุงใกล้กรุงที่สมุทรปราการ ที่ตลาดราชา ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดที่มีของกินให้เลือกลงพุงหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผัดไทย ข้าวคลุกกะปิ หมูปิ้งนมสดเนื้อฉ่ำ ต่อด้วยของหวานอย่างบัวลอยที่ใครมาต้องห้ามพลาด ขนมเบื้อง หมูสะเต๊ะ น้ำเต้าหู้ ขนมปังสังขยา นี่แค่ส่วนหนึ่งของความฟินเท่านั้น

แวะร้านแรกกันที่ “น้ำแข็งใส” ร้านนี้อยู่คู่กับตลาดราชามาตั้งแต่ต้น และของเชื่อมทุกอย่าง คุณลุงสามีเจ้าของร้านจะทำเอง น้ำกะทิก็ทำเอง ไปต่อกันที่ “ร้านน้ำสมุนไพรเจ๊หญิง” ร้านน้ำสมุนไพรแบบถุง เจาะกินได้เลย, ร้านป้าเตือนใจเม็ดขนุน, ร้านขนมครกเจ้าเก่า

และร้านสาคูข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูลูกใหญ่ๆ ใส้สาคูแน่นๆ รสชาติกลมกล่อมเคี้ยวเข้ากันกับเม็ดสาคู เคล็ดลับอยู่ที่อัตตราส่วนที่เป็นสูตรเฉพาะของร้าน เม็ดสาคูที่นุ่มกำลังดี ในขณะที่ข้าวเกรียบปากหม้อ แป้งเหนียวนุ่ม

ฟ้าเริ่มมืด แต่เรื่องของกินยังไม่หยุด มาต่อกันที่ร้านข้าวต้ม น้ำซุป กลมกล่อม ซดคล่องคอ ข้าวในข้าวต้ม ใช้ข้าวหอม ที่หุงมาพอดี ไม่เละและไม่แข็ง พอใส่เข้ากับน้ำซุป กินคล่องคอมากๆ เนื้อปลาเก๋า นุ่ม แน่น ไม่คาว

พิกัดลงพุง
จากแยกบางนาวิ่งบนถนนสุขุมวิท ผ่านศาลากลาง จ.สมุทรปราการ เข้าถนนประโคนชัยตรงไป 500 เมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนศรีสมุทร 50 เมตร ตลาดราชาอยู่ขวามือ เปิดทุกวัน เวลา 17.00 – 20.00 น. โทร 084-1323594.

keyboard_arrow_up