เนื้อเหนียวนุ่ม หวานละมุน ‘ขนมใบจาก ร้านลิ้มดำรง’ ตลาดปากน้ำ

รายการ “ชีพจรลงพุง” วันนี้พาไปลงพุงใกล้กรุงที่สมุทรปราการ ที่ตลาดปากน้ำ พบกับร้านลิ้มดำรง (ขนมใบจาก,ข้าวเหนียวปิ้ง) ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องขนมจาก ที่เป็นขนมพื้นบ้านของเมืองสมุทรปราการ ย้อนกลับไปเมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว แต่ปัจจุบันได้รับการนิยมน้อยลงไปตามกาลเวลา ร้านลิ้มดำรงค์ก็ยังไม่ทิ้งขนมพื้นบ้านเรานี้ ก็ยังคงสืบทอดกันมาจนปัจจุบันรุ่นที่ 3 กันแล้ว และมีรุ่นที่ 4 ช่วยอยู่ด้วย

ป้าจรินทร์ กำลังห่อขนมใบจากอยู่ที่โต๊ะด้านใน บอกเล่าความเป็นมาให้ฟังว่า  ที่นี้จะไม่เหมือนที่อื่น แป้งที่มีส่วนผสมของแป้งทั้ง 4 อย่าง คือแป้งข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวขาว มันสัมปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม ที่จะให้คุณสมบัติความเหนียว นุ่ม และใสของแป้งที่แตกต่างกัน ทำให้เวลาปิ้งออกมาแล้ว แป้งพอสุกกำลังดี จะให้ความเหนียว และนุ่มกำลังดี ไม่แข็ง และแฉะไป

เมื่อก่อน ใครจะไปชลบุรี บางแสนก็จะผ่านทางนี้ เราก็จะขายดีแต่พอมีถนนบางนาตราด คนก็จะไม่ได้ใช้เส้นนี้แล้ว เราก็ทำน้อยลง เพราะขนมใบจากมีส่วนผสมหลายอย่าง ต้นทุนก็จะสูง ถ้าขายไม่หมดเราก็จะขาดทุน และตอนนี้หน้าร้านเราก็จะมีอย่างอื่นขายมาเพิ่มพวกข้าวเหนียวปิ้ง ข้าวเหนียวมูลหน้าสังขยา หน้ากุ้ง หน้าปลา หน้ามะพร้าว เราเลยทำขนมใบจากจำนวนจำกัด และใครโทรมาสั่งก็จะทำ

ราคา 3 ชิ้น 10 บาท หรือจะ 1 มัด 20 ชิ้น 60 บาท ส่วน ข้าวเหนียวปิ้งมีใส้กล้วยกับเผือก (ชิ้นละ 10 บาท)

พิกัดลงพุง

ออกจากร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูเกาะสมุย เจอธนาคารออมสิน เลี้ยวขวาไปบนถนนศรีสมุทร 400 เมตร ร้านจะอยู่ทางขวามือ เป็นห้องแถว 1 คูหา เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น. โทร 02-3950405.

 

keyboard_arrow_up