งานดีที่หมูเนียนเด้ง หนาเต็มคำ ‘ก๋วยเตี๋ยวหมูลูกชิ้นเกาะสมุย’ ตลาดปากน้ำ

รายการ “ชีพจรลงพุง” วันนี้พาไปลงพุงใกล้กรุงที่สมุทรปราการ ที่ตลาดปากน้ำ พบกับ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูเกาะสมุย และร้านลิ้มดำรง (ขนมใบจาก,ข้าวเหนียวปิ้ง) เริ่มที่ “ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูลูกชิ้นเกาะสมุย” งานดีที่หมูเด้ง เนื้อเนียนเด้ง ชิ้นหนาเต็มคำ, ต้มยำน้ำข้นใช้นมสด , เกี๊ยวหมูเด้ง (หมูเด้งที่ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวบางๆนุ่มๆ) และอยู่ในตรอกแบบนี้แต่ร้านสะอาดมาก

ทีเด็ดอีกอย่างอยู่ที่น้ำซุปต้มยำน้ำข้น ที่ไม่เลี่ยนเกินไปตัดเปรี้ยวของมะนาวกำลังดี เกี๊ยวหมูเด้ง ที่หมูเด้งถูกห่อด้วยแผ่นเกี๋ยวบางๆ นุ่มๆ กินเข้าไปทั้งเด้งทั้งนุ่ม

เจ๊กานดา เผยเคล็ดลับสูตรเด็ดไว้ว่า หมูเด้งเจ๊ทำเอง จะใช้เนื้อหมูสดมากๆ จะตีจนเนื้อหมูเนียนละเอียด และไม่ใช้แป้งผสมเลย จะใช้ไข่ขาวในการผสมลงไปทำให้ตัวเนื้อหมูปั้นได้ แผ่นแป้งเกี๊ยวเราก็จะสั่งทำพิเศษเพื่อให้ความบางของแผ่นเกี๊ยวที่พอดีกินเข้ากันกับหมูเด้งที่ห่อมา

ส่วนต้มยำน้ำข้นของที่นี้ไม่เหมือนที่อื่น เพราะเราใส่นมสดแทนกะทิ ทำให้ไม่เลี่ยนเกินไปตัดเปรี่ยวของมะนาวกำลังดี และเป็นเจ้าแรกของปากน้ำที่น้ำต้มยำน้ำข้นใช้นม ส่วนคนที่ชอบทานแบบแห้งก็ไม่แพ้กัน เจ๊มีเคล็ดลับคือ ใส่ซีอิ้วดำแบบหวานอย่างดี ไม่มีกลิ่นเหม็น รสชาติกลมกล่อมและหอม

พิกัดลงพุง

จากแยกบางนาให้วิ่งบนถนนสุขุมวิท 9 กิโลเมตร ผ่านศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ เข้าถนนประโคนชัย
ตรงไป 500 เมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนศรีสมุทรตรงร้านแว่นบิ้วตี้ฟู ร้านจะอยู่ในตรอกทางขวามือเยื้องกับธนาคารออมสินครับ เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 15.00 น. โทร 081-8706937.

keyboard_arrow_up