เมนูที่หาทานยาก ‘ข้าวพระรามลงสรง’ ตรงข้ามท่าดินแดง 6

ชีพจรลงพุง ยังอยู่ที่ “ท่าดินแดงแดนแห่งของอร่อย” เมนูวันนี้เป็น “เมนูหาทานยาก” มีชื่อเรียกว่า “ข้าวพระรามลงสรง” ข้าวพระรามลงสรงของที่นี่ คงความอร่อยมากว่า 30 ปี เป็นอาหารของชาวจีนแต่จิ๋ว ที่มีชื่อเรียกภาษาจีนว่า ซาแต้ปึ่ง ปึ่งแปลว่าข้าว และซาแต้ แปลว่า สะเต๊ะ เพราะน้ำราดของพระรามลงสรง มีความคล้ายคลึงกับน้ำหมูสะเต๊ะ แต่มีความเข้มข้นน้อยกว่า ส่วนที่มีชื่อเรียกแบบไทยว่าข้าวพระรามลงสรงเพราะใส่ผักบุ้งสีเขียวเหมือนพระราม ลงสรงก็คือเอาผักบุ้งไปลวกในน้ำ จึงเปรียบเปรยว่าเป็นพระรามลงสรงนั่นเอง

ข้าวพระรามลงสรงที่เป็นแบบดั่งเดิม จะราดมาบนข้าว แต่ทางร้านก็ได้มาประยุกต์ มีราดเพิ่มบนเส้นหมี่ หรือจะสั่งเป็นเกาเหลา แล้วกินกับข้าวเปล่าก็ได้ โดยรวมๆ ของหน้าตาอาหาร จะมีความคล้ายราดหน้า แต่พระรามลงสรงจะมีผักบุ้งวางบนข้าวก่อนแล้วราดด้วยน้ำราดที่มีหมูนุ่มๆ อยู่ด้วย จากนั้นก็ใส่พริกเผามาตรงกลาง

อาม่า เจ้าของร้าน เผยสูตรเด็ดว่า เป็นสูตรที่อาม่าคิดเอง เพราะอาม่าเป็นคนชอบกิน เกิดมาก็เจอเมนูนี้เลย กินแล้วก็แกะสูตรมาปรุงเอง เคล็ดลับอยู่ที่น้ำราด กับน้ำพริกเผา ก็เป็นสูตรของอาม่าเองเช่นกัน ส่วนน้ำราดทำจากถั่วคั่ว และงาคั่วผสมกับเครื่องปรุง ก็สูตรอาม่าอีกเช่นกัน

พิกัดลงพุง – จากร้านโอวกี่เดินข้ามสี่แยกท่าดินแดง แล้วเดินต่อไปจากสี่แยก ประมาณ 300 เมตร ร้านอยู่ฝั่งขวามือ ตรงข้ามท่าดินแดงซอย 6 แต่ถ้ามาจากวงเวียนใหญ่วิ่งเข้าถนนลาดหญ้า ประมาณ 1 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนท่าดินแดง ตรงไป ประมาณ 270 เมตร ร้านจะอยู่ซ้ายมือ อยู่ตรงข้าม ท่าดินแดง ซอย 6 เบอร์โทร 02-437-4513 มือถือ 081-774-4124

 

keyboard_arrow_up