ร้านฉั่วเจียบง้วน ตำนานห่านพะโล้กว่า 80 ปี ท่าดินแดง

ชีพจรลงพุงวันนี้ พามาหาของอร่อยกินที่ “ท่าดินแดง” ย่านเก่าแก่ของชาวฝั่งธน ที่ร้านห่านพะโล้ “ฉั่วเจียบง้วน”  เป็นเจ้าเก่าเจ้าแรก เปิดมาแล้วกว่า 80 ปี ร้านนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามท่าดินแดง ซอย 15 ร้านห่านพะโล้ ฉั่วเจียบง้วน เปิดมาตั้งแต่สมัยอากง ที่อพยพมาจากซัวเถา เมื่อเกือบร้อยปี ทำงานเก็บหอมรอบริบ หาเงินทำทุนต้มห่านพะโล้ขายตามสูตรลับที่ได้ติดตัวมาจากบ้านเกิด ด้วยรสชาติที่เอร็ดอร่อยไม่เหมือนใครสไตล์ซัวเถา ทำให้ร้านหาบเร่เล็กๆ ของอากงขายดิบขายดี จนได้ขยับขยายกลายเป็นร้านตึกแถว

คุณหน่อย เจ้าของร้าน ผู้สืบทอดรุ่นที่ 3 เผยว่า น้ำพะโล้ของเราใช้เครื่องเทศยาจีน จะให้ความหอม แล้วก็ปรุงด้วยสูตรลับของทางร้าน จะทำให้เค็มนำ และที่สำคัญคือ น้ำพะโล้ของเราต้มต่อเนื่องมาเป็นสิบๆ ปีไม่เคยทิ้ง เก็บของเดิมไว้ใช้ต้มต่อเนื่องเป็นหัวเชื้อ เนื้อห่านที่เราใช้ เป็นห่านที่อายุ 4 เดือนเท่านั้น จะไม่อ่อนหรือแก่กว่านี้ เวลาเอามาตุ๋นในพะโล้จะได้เนื้อที่อร่อยพอดี น้ำจิ้มก็เป็นส่วนสำคัญของความอร่อย ทางร้านใช้น้ำหมักจากข้าว จะสั่งมาพิเศษ แล้วเอามาปรุง กระเทียม พริก ตามสูตรลับของร้าน

พิกัดลงพุง – ทางเรือ ข้ามฝั่งจากท่าเรือราชวงค์มาขึ้นที่ท่าเรือท่าดินแดง แล้วเดินมาประมาณ 250 เมตร ร้านจะอยู่ซ้ายมือ ทางรถ ถ้ามาจากวงเวียนใหญ่วิ่งเข้าถนนลาดหญ้า ประมาณ 1 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนท่าดินแดง ขับตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 900 เมตร ร้านจะอยู่ขวามือ ร้านเป็นห้องแถว 2 คูหา อยู่ตรงข้าม ท่าดินแดง ซอย 15

ร้านเปิดทุกวัน จะหยุดพุธที่ 2 และ 4 ของเดือน เปิดตั้งแต่ 9โมงเช้า – 5โมงเย็นเลยค่ะ ใครอยากโทรมาสั่งก่อน โทรมาเช็คก่อน ที่เบอร์ 089-925-2620 ,02-4377608 มีสาขาที่พุทธมณฑล สาย 4 ด้วย เบอร์ 081-8451474.

keyboard_arrow_up