ก๋วยเตี๋ยวหมูกรอบ ร้านห้าใบเถา เจริญนคร20

ถนนเจริญนคร ยังคงมีของกินมากมายให้เลือกลงพุง วันนี้พาไป “ร้าน ห้าใบเถา” ก๋วยเตี๋ยวหมูกรอบ หมูกรอบนอกนุ่มในกินพร้อมซดน้ำซุปต้มยำ อร่อย ฟิน พูดแล้วก็หิวเลย แต่ก่อนจะไปกิน เรามาทำความรู้จักกับ ร้านห้าใบเถาก่อน ที่มาของชื่อ มาจาก 5 สาวพี่น้อง ที่ได้รับมอบมรดกจากรุ่นคุณแม่เป็นสูตรหมูกรอบแสนอร่อยและก๋วยเตี๋ยวกับเกาเหลาเลือดหมูที่เปิดให้เราได้ลิ้มลองความอร่อยมาแล้วกว่า 40 ปี

เมนูเด็ดของที่นี่คือ “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูกรอบ” ที่บอกเลยว่าใครอยากกินของอร่อยต้องรีบมา เพราะหมูกรอบของที่นี่นั้นทอดใหม่สดทุกวัน จนได้สีน้ำตาลไหม้อ่อนๆ ส่วนหนังให้รสสัมผัสที่กรอบหอมกลิ่นเครื่องปรุงและส่วนเนื้อที่หอมนุ่มละมุนลิ้นอร่อยสุดๆ ยิ่งได้กินกับน้ำซุปต้มยำสุดแซ่บ

คุณสุดา ผู้สืบทอดรุ่นที่ 2 เผยเคล็ดลับของ “หมูกรอบ” ที่ขึ้นชื่อของร้านว่า จะเลือกใช้หมูตัวผู้ เพราะมีไขมันน้อยกว่าหมูตัวเมีย ทอดแล้วเนื้อไม่ยุ่ย หนังฟู วิธีทำ คือนำไปต้มใส่เกลือเล็กน้อย จากนั้นนขึ้นมา ใช้มีดกรีดที่หนัง แล้วนำไปหมักด้วยสูตรเครื่องปรุงของร้าน จากนั้นตากให้แห้งแล้วนำไปทอดนานประมาณ 3-4 ชม. ช่วงท้ายจะเร่งไฟให้แรง ซึ่งเป็นเคล็ดลับทำให้หนังกรอบ

พิกัดลงพุง – ร้านห้าใบเถา ตั้งอยู่ติดถนนใหญ่ หน้าเจริญนคร ซอย 20 ร้านเปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 05.30 ก็เปิดแล้วจนถึง 22.00 เบอร์ร้าน 02-4386840.

 

keyboard_arrow_up