‘ตงกิง อันนัม’ ร้านอาหารเวียดนามแท้ๆ สืบทอดสูตรเด็ดความอร่อยจากบรรพบุรุษ  

หากใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศหันมากินอาหารเวียดนามกันดูบ้าง ร้าน ‘ตงกิง อันนัม’ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว ร้านนี้บรรพบุรุษเป็นคนเวียดนามแท้ๆ เพราะฉะนั้นวางใจได้เลยว่า ความอร่อยเกือบทุกเมนูเป็นสไตล์เวียดนามแบบดั้งเดิม ต้องขอเล่าความเป็นมาของร้านก่อนว่า คำว่า ‘ตงกิง’ แปลว่า ภาคเหนือของประเทศเวียดนาม เป็นที่ที่คุณย่าของเจ้าของร้านอาศัยอยู่ ส่วนคำว่า ‘อันนัม’ แปลว่า ภาคกลางของประเทศเวียดนาม เป็นที่ที่คุณปู่ของเจ้าของร้านอาศัยอยู่ เพราะเหตุนี้จึงนำเอาคำทั้งสองมาตั้งเป็นชื่อร้าน

ส่วนเมนูเด็ดของชาวเวียดนามแน่นอนว่าต้องเป็นชุดแหนมเนือง ซึ่งแหนมเนืองที่ว่านี้คือหมูย่าง เป็นการนำหมูมาเสียบไม้แล้วย่าง กินคู่กับแป้งที่นำเข้าจากเวียดนาม ไม่ต้องแช่น้ำก็สามารถห่อกินกับหมูและผักอื่นๆ ได้เลย เพราะแป้งบาง ละลายในปาก ลักษณะคล้ายเปาะเปี๊ยะนี่เอง แอบกระซิบว่าถ้าผักไม่พอ ขอเพิ่มได้ฟรี! ไม่คิดเงินเพิ่มด้วยนะเออ

นอกจากนี้ยังมีเมนูสไตล์เวียดนามอื่นๆ ให้ได้ลิ้มลองกันอีก นั่นก็คือ ปากหม้อไข่ดาว ประกอบด้วยแป้ง ไข่ดาว หมูยอและหอมเจียว ราดด้วยซอสสูตรพิเศษ ต่อด้วยเมนู ‘บ๋านแบ่ว’ คล้ายๆ ขนมจุ๋ยก้วย ด้านล่างเป็นแป้งหน้าโรยด้วยหมูย่างและแคปหมู ถ้ารู้สึกกระหายแนะนำให้จิบ ‘กาแฟไข่’ ซึ่งเป็นกาแฟเวียดนามใส่ไข่ หวานนิดๆ หอมนวลๆ ปิดท้ายด้วยของหวานแบบที่คนเวียดนามนิยมกิน นั่นก็คือ ‘บ๋านโจบ’ บัวลอยเวียดนาม และลอดช่องสิงคโปร์ มีลอดช่อง ทับทิมกรอบ และเต้าส่วน

อาหารเวียดนามร้านนี้รสชาติกลางๆ ไม่จัดจ้าน กินง่าย ถ้าอยากเรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศเวียดนามผ่านอาหารแล้วล่ะก็ ขอให้ลองเปิดใจมาที่นี่ แล้วจะติดใจ

พิกัด : ซอยท่าเตียน

วันเวลาเปิด-ปิด : จันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00 – 22.00 น. เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 22.00 น. หยุดทุกวันอังคาร

โทร. : 093-469-2969

ข้อมูลและภาพจาก รายการ ‘ชีพจรลงพุง’ ทางช่อง AmarinTV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ได้ที่

keyboard_arrow_up