4 ร้านอร่อยย่าน ‘ตลาดนางเลิ้ง’

ตลาดนางเลิ้ง ขึ้นชื่อว่ามีของอร่อยเพียบ ที่สำคัญเป็นตลาดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยร.5 แม้จะเปลี่ยนคนขายไปกี่รุ่นต่อกี่รุ่นแล้วก็ตาม แต่คอนเฟิร์มว่ารสชาติยังอร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือลูกค้าแน่นตลอด ส่วนจะมีร้านไหนเด็ด ร้านไหนดังบ้าง ไปดูกันเลย

1.ร้านข้าวแกงรัตนา

ร้านข้าวแกงอายุเก่าแก่กว่า 30 ปี แต่ละวันมีกับข้าวให้เลือกมากกว่า 20 อย่างไม่ซ้ำกัน ทางร้านเลือกใช้แต่วัตถุดิบอย่างดีมาปรุงอาหาร ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมลูกค้ายืนต่อคิวเพียบขนาดนี้ เมนูประจำร้านที่มีขายทุกวันคือผัดลูกชิ้นปลากรายและแกงเขียวหวานเนื้อ บอกเลยว่าอร่อยเด็ด เผ็ดจัดจ้านถึงใจ ใครมาแล้วไม่สั่งถือว่าพลาด!

นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ ที่เด็ดไม่แพ้กันอย่างขาหมูต้มถั่ว ซึ่งเป็นวิถีทำของคนโบราณหากินยาก พะแนงหมู ปลาผัดฉ่า ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด หลนปลาอินทรีย์สด และต้มผักเจ แต่ละอย่างทำมาแค่หม้อเดียวเท่านั้นนะจ๊ะ หมดแล้วหมดเลย

พิกัด : ตลาดนางเลิ้ง

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป

ราคา : เริ่มต้นที่ 30 บาท

โทร. : 02-281-0237

 

2.ร้านเป็ดพะโล้ ส.รุ่งโรจน์

ร้านดังที่อยู่คู่ตลาดนางเลิ้งมานานถึง 54 ปี มีดีที่เป็ดพะโล้ เพราะทางร้านจะเลือกใช้เป็ดพันธุ์เนื้อ ที่คัดสรรขนาดตัวกำลังพอเหมาะมาต้มรวมกับเครื่องพะโล้ 19 ชนิด เครื่องซึมเข้าเนื้อ เป็ดนุ่มสุดๆ ส่วนไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้คือ “กระเพาะเป็ดผัดพริกไทยดำ” เป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่เจ้าของร้านกล้าการันตีว่าหากินได้ที่นี่ร้านเดียวในประเทศไทย เพราะกระเพาะเป็ดเหนียวคนไม่นิยมนำมาทำอาหาร แต่ทางร้านคิดสูตรนานกว่า 6 เดือนจึงได้กระเพาะเป็ดที่นิ่มมาก นิ่มกว่าไส้แก้ว และไม่เหนียว นำมาผัดกับกระเทียม พริกไทยดำ และน้ำสต๊อกสูตรพิเศษ หอม อร่อยสุดๆ อีกเมนูที่อยากให้ลองคือขาห่านอบหม้อดินถือเป็นเมนูยอดฮิตของร้าน เพราะรสชาติระดับภัตตาคาร แต่ราคาย่อมเยา

พิกัด : ตลาดนางเลิ้ง

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 20.00 น.

ราคา : เริ่มต้นที่ 80 บาท

โทร. : 02-629-9800

 

3.ร้านไส้กรอกปลาแนม

ไส้กรอกปลาแนม อีกหนึ่งของเด็ดที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงตลาดนางเลิ้ง หลายคนอาจสงสัยว่าอะไรคือไส้กรอกปลาแนม จริงๆ แล้วมันคือการกินไส้กรอกข้าวคู่กับปลาช่อนที่นำไปนึ่ง แล้วยีให้ฟู แกล้มกับผักกาดหอม โรยหน้าด้วยกระเทียมดอง ถั่วลิสงคั่ว หอมซอย พริกขี้หนู รสชาติหวานอมเปรี้ยว หอม มัน การันตีความอร่อยที่เปิดมานานถึง 70-80 ปี สืบทอดสูตรเคล็ดลับความอร่อยมา 4 รุ่นแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนถึงต่อคิวยาวขนาดนี้ ถ้าอยากมาลองลิ้มชิมรสแนะนำว่าให้โทรสั่งจองล่วงหน้าไว้ก่อนเลยจ้า ไม่อย่างนั้นอาจหมดสิทธิ์ได้ชิมของอร่อยแน่ๆ

พิกัด : ตลาดนางเลิ้ง

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดเวลา 11.00 น. เป็นต้นไป หยุดทุกวันอาทิตย์

ราคา : ชุดละ 50 บาท

โทร. : 089-510-8674

 

4.ร้านสาคูไส้หมู แม่สะอิ้ง

สาคูและข้าวเกรียบปากหม้อเจ้าเก่า ขายมา 60 ปีแล้ว ลูกเล็กพอดีคำ ความอร่อยอยู่ที่ไส้ สำหรับสาคูจะมีให้เลือก 3 อย่าง คือไส้หมู ไส้ปลา และไส้กุ้ง เคล็ดลับความอร่อยของไส้หมูคือนำหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับหัวหอม ถั่ว และไชโป้ว ผัดให้เข้ากัน เอามาปั้นให้เป็นชิ้นเล็กพอดีคำ ห่อแล้วจะได้ไม่แตก ส่วนแป้งของข้าวเกรียบปากหม้อทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ถ้าอยากให้แป้งนิ่มต้องขยันนวด นวดไปเรื่อยๆ จนได้เนื้อแป้งที่เนียนนุ่ม ทำให้ดูกันสดๆ กินร้อนๆ เด็ดแค่ไหนดูจากลูกค้าข้าราชการแถวทำเนียบฯ ที่แวะเวียนมากินบ่อยๆ แถมซื้อติดไม้ติดมือกลับไปอีกเพียบ

พิกัด : ตลาดนางเลิ้ง

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 15.00 น.

ราคา : เริ่มต้นที่ชิ้นละ 2 บาท

โทร. : 081-867-6402

 

ข้อมูลและภาพจาก รายการ ‘ชีพจรลงพุง’ ทางช่อง AmarinTV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ได้ที่

เรียบเรียงโดย : กรรณิการ์ อรุณรักษา

keyboard_arrow_up