4 ร้านอร่อยย่าน ‘ศรีย่าน’

บอกเลยว่าถ้าหิวๆ แล้วมาเดินย่านศรีย่านแล้วล่ะก็ เงินปลิวออกจากระเป๋าตังค์แบบไม่รู้ตัวอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีของกินให้เลือกละลานตาแล้ว แต่ละเจ้ายังอร่อยเด็ดไม่เป็นสองรองใคร ทั้งของคาว ของหวาน นู่นก็น่ากิน นี่ก็น่าซื้อไปหมดทุกอย่าง ไปดูกันดีกว่าว่ามีร้านไหนบ้าง

1.ร้านลูกชิ้นศรีย่าน

ร้านขายมานานถึง 48 ปีแล้ว เรื่องความอร่อยไม่เป็นสองรองใครอย่างแน่นอน จุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปสุดอร่อยที่ต้มจากลูกชิ้น เพราะทางร้านมีโรงงานทำลูกชิ้นเอง ทำให้น้ำซุปใส ไม่มัน เหมือนร้านอื่นๆ ที่มักจะใช้กระดูกหมูต้ม แต่ขณะเดียวกันรสชาติกลมกล่อม หอม ยิ่งเมื่อยู่ในชามก๋วยเตี๋ยวแล้วล่ะก็ อร่อยจนแทบจะไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม ซดน้ำจนหมดชามกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ลูกชิ้นลูกกลมโตก็เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ลูกค้าจดจำได้เป็นอย่างดี มีให้เลือกทั้งลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็น ซึ่งมีส่วนผสมของปลาหมึกและเอ็นที่แร่มาจากเนื้อ ทำให้กรุบกำลังดี ส่วนเนื้อก็ใช้ส่วนสะโพกและสัน โดยตัดส่วนที่มันออก บอกเลยว่าคนชอบกินเมนูเส้นและลูกชิ้นห้ามพลาดเด็ดขาด แอบกระซิบว่าถ้าจะให้อร่อยเลิศต้องสั่งเส้นหมี่เท่านั้นนะจ๊ะ

พิกัด : มาจากถ.สามเสน หน้าวชิระ เลี้ยวขวา แต่ถ้ามาจากทางด้านกรมชล เลี้ยวซ้าย

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 17.00 น. หยุดวันพุธที่ 3 ของเดือนและหยุดสงกรานต์ ตรุษจีน

ราคา : เริ่มต้น 53 บาท

โทร. : 02-243-3537

 

2.ร้านศรีย่าน นมสด (นิวมล)

กินก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นศรีย่านเสร็จเป็นอันรู้กันว่าต้องตบท้ายด้วยของหวานร้านข้างๆ อย่างขนมปังปิ้ง มีรสชาติให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เนยนม เนยน้ำตาล และแยมรสต่างๆ ส่วนขนมปังนึ่งกินคู่สังขยาใบเตยหรือสังขยาไข่แดง อร่อยทั้งสองอย่าง แต่ถ้าแนะนำเลยก็คือ สังขยาไข่แดง เพราะรสชาติเข้มข้น หอม ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป ที่สำคัญคือทำมาจากไข่แดงล้วนๆ ไม่ใส่สี ถ้าจะให้ดีสั่งเครื่องดื่มเย็นๆ มากินด้วย มีให้เลือกทั้งกาแฟโบราณ ชาเย็น ชาเขียว ชาซีลอน นมสด อร่อยดี๊ดีย์แบบนี้ก็ลืมเรื่องน้ำหนักไปได้เลยจ้า

แอบกระซิบว่าถ้าใครจะซื้อขนมปังนึ่งไปกินที่บ้านแล้วล่ะก็ ทางร้านก็มีขาย แค่นำกลับไปนึ่งเองเท่านั้น หรือถ้าอยากกินขนมปังกิน ทางร้านก็มีขายขนมปังแบบหัวกะโหลกให้กลับไปปิ้งกินเองที่บ้านด้วยนะเออ

พิกัด : อยู่ถัดจากร้านลูกชิ้นศรีย่าน

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 10.00 – 21.00 น.

ราคา : เริ่มต้น 12 บาท

โทร. : 02-243-3526

 

3.ร้านบ้าบิ่น มะพร้าวอ่อน

ร้านขนมบ้าบิ่นเล็กๆ ข้างถนนเจ้านี้ แม้ว่าจะเปิดขายมาได้เพียง 4 ปี แต่ขึ้นชื่อลือชาหนาหูเหลือเกินว่ามาแล้วต้องแวะให้ได้ เพราะกลิ่นหอมหวนชวนเตะจมูก ข้างนอกกรอบกำลังดี ข้างในนุ่ม มะพร้าวเต็มปากเต็มคำ ซึ่งทางร้านจะนำมะพร้าวที่ขูดเป็นแผ่นใหญ่มาผสมกับแป้งที่เตรียมเอาไว้ จากนั้นก็ตักลงบนเตาทำเป็นแผ่นขนาดใหญ่และโรยมะพร้าวอีกรอบ หลังจากนั้นจึงตัดออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ ยิ่งกินสดๆ ร้อน ๆ จากเตา ยิ่งอร่อยเหาะ

พิกัด : ทางเดิน ตรงข้ามห้องภาพทักษิณ แถวศรีย่าน

ราคา : กล่องละ 25 บาท

 

4.ร้านหมูสะเต๊ะนายอ๋า

ร้านนี้การันตีความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น เปิดขายมานานกว่า 50 ปีแล้ว ทีเด็ดของที่นี่คือหมูสะเต๊ะเนื้อนุ่ม หมักด้วยสูตรพิเศษ ไม่ค่อยมีมันแทรก แต่ขณะเดียวกันก็ไม่แห้ง เพราะหมูที่แล่ออกมาเสียบไม้ไม่หนาและไม่บางจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีน้ำจิ้มสะเต๊ะรสชาติเข้มข้น ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของเครื่องแกงกะหรี่ มีความมันจากถั่ว ส่วนน้ำอาจาดก็ไม่หวานและไม่เปรี้ยวจนเกินไป แอบกระซิบว่าร้านนี้ขายดิบขายดีอย่างต่ำวันละ 2,000 ไม้เชียวนะจ๊ะ

พิกัด : ตลาดนครไชยศรี ศรีย่าน

เปิดขายทุกวัน

โทร. : 081-490-0609

 

ข้อมูลและภาพจาก รายการ ‘ชีพจรลงพุง’ ทางช่อง AmarinTV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ได้ที่

เรียบเรียงโดย : กรรณิการ์ อรุณรักษา

keyboard_arrow_up