ลงพุงย่านวงเวียนใหญ่ ‘เจริญพุงโภชนา-หมูจุ่มป้าบัว’ การันตีว่าแซ่บไม่ต้องปรุงเพิ่ม (คลิป)

รายการ ชีพจรลงพุง เสนอตอน ลงพุงย่านวงเวียนใหญ่ กับ 2 ร้านใหญ่ “ร้านเจริญพุงโภชนา-ร้านหมูจุ่มป้าบัว” งานนี้หนุ่มเม้าส์ขอเอาใจเจ้ลิตาพาไปกินก๋วยเตี๋ยวที่การันตีว่าแซ่บไม่ต้องปรุงเพิ่ม ที่ ร้านเจิรญพุงโภชนา เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณคล้ายก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ใส่ถั่วฝักยาวหั่นบางๆ กุ้งฝอย แต่ที่แตกต่างคือจะที่นี้จะมีถั่วงอกและเครื่องในด้วย น้ำซุปต้มยำที่ปรุงมาแซ่บแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม จะมีรสชาติเปรี้ยวนำ และหวานตาม หมูชิ้นที่ผ่านการหมักมาอย่างดีจนนุ่น

ในขณะที่ข้าวต้มแห้ง เครื่องมาแน่นๆเลย ลักษณะจะเป็นข้าวที่โปะหน้ามาด้วยหมูชิ้น หมูสับ กุ้งแห้ง ไชโปว เครื่องในเราสามารถบอกทางร้านได้ว่าจะใส่อะไรไม่ใส่อะไร เมื่อคลุกเคล้าแล้วกินเข้าไป 1 คำ จะทำให้รสชาติที่รวมตังกันอย่างลงตัวของ ความหวานของไชโปว ความเค็มจากกุ้แห้ง ความหอมหวานของข้าวต้ม บวกกับเนื้อข้าวที่นุ่มยิ่งเพิ่มความอร่อย และสามชั้นเซิ้งแจ่ว เป็นสามชั้นทอดกรอบ ไม่มีหนังให้กวนใจ กินกับแจ่วบอง(ปลาร้าสับ) ที่มีรสชาติออกเค็ม เมื่อกินด้วยกันจะเค็มพอดี ปลาร้าสับจะผ่านการผัดให้สุกและปรุงเพิ่มให้เป็นสูตรของทางร้านอีกด้วย

คุณอาร์ทเจ้าของร้านเจริญพุงโภชนา เล่าให้ฟังว่า เคล็ดลับน้ำซุป จะใช้ดอกเกลือเป็นวัตถุดิบในการปรุง รสชาติไม่เค็มจัด เพราะดอกเกลือ จะเป็นเกลือที่บริสุทธิ์ และความเค็มที่พอดี ส่วนเคล็ดลับข้าวต้มแห้ง จะใช้เป็นข้าวหอมมะลิ และจะนำไปลวกผ่านน้ำซุปจึงทำให้ข้าวมีรสชาติ และเครื่องต่างๆที่เราจะใส่ลงไปเพื่อให้เกินรสชาติบวกกับน้ำจิ้มอีก ทำให้ใน 1 ชามมีรสชาติที่หลายมิติ เป็นสูตรที่คุณอาร์ทเอง เกิดจากที่ตัวคุณอาร์ทเป็นคนชอบกินและคิดอยากจะทำของอร่อย จึงนำสูตรมาปรับให้เป็นสูตรของเรา

ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 สาขา (ถ้าไม่รวมในห้าง) ที่ถนนเจริญรัถจะเป็นสาขาแรก และคงความดั่งเดิมไว้มากที่สุด เปิด 11.00 – 20.00 น. ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามเจริญรัถ ซอย 3

ไปต่อที่ “ร้านหมูจุ่มป้าบัว” พบกับ พี่ต่ายเจ้าของร้าน รุ่นที่ 2 เล่าให้ฟังว่า ทีเด็ดอยู่ที่น้ำซุป เราจะต้มน้ำซุปด้วยกระดูกหมูและไก่ และใส่หอมใหญ่ หัวไชเท้า เพื่อเพิ่มความหวานให้กับน้ำซุป เวลาใส่ในหม้อดินเราจะเพิ่มข่า ตะไคร้ เพื่อความหอมของน้ำซุป น้ำจิ้มที่นี้มีสองแบบ เป็นสูตรเฉพาะของร้าน เป็นน้ำจิ้มมะขามทั้งคู่ เป็นจะเป็นลักษณะจิ้มแจ่วกับน้ำจิ้มหมูจุ่ม จะมีความครบรสกว่ากว่าน้ำจิ้มแจ่ว คือ เปรี่ยว เค็ม เผ็ด

ร้านอยู่หน้าธนาคารกสิกรไทย เปิด 17.30 – 00.30 น. โทร.091-713-1223

ติดตามรายการชีพจรลงพุง ทางช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี 34 ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 10.30 น.

Facebook Fanpage ชีพจรลงพุง

IG : longpung.amarintv

keyboard_arrow_up