ข่า สมุนไพรและเครื่องเทศ ที่นิยมนำมาใช้อย่างแพร่หลาย

ข่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ Alpinia galanga (L.) Willd. จัดอยู่ในวงศ์ ZINGIBERACEAE เช่นเดียวกับกระชาย กระชายดำ กระชายแดง กระวาน กระวานเทศ ขิง ขมิ้น เร่ว เปราะป่า เปราะหอม ว่านนางคำ และว่านรากรา

ต้นข่านั้นจัดเป็นไม้ล้มลุก มีความสูงของลำต้นประมาณ 1.5 – 2 เมตร บริเวณส่วนของเหง้าจะมีข้อและปล้องค่อนข้างชัดเจนทีเดียว ส่วนใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ ลักษณะทรงรี และดอกจะออกที่บริเวณยอดของข่า มีดอกย่อยขนาดเล็ก สีขาว ส่วนปลายจะแยกออกเป็น 3 กลีบ และบริเวณโคนติดกันคล้ายหลอดสั้นๆ เป็นใบประดับรูปรีหรือไข่ และผลเป็นทรงกลมเมื่อผลแห้งจะแตกได้ง่าย

ข่าจัดเป็นพืชสมุนไพรและเครื่องเทศ ที่นิยมนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ทั้งในด้านอาหาร สมุนไพรเครื่องเทศและความงาม เนื่องจากประกอบไปด้วยสารสำคัญหลายชนิดที่ช่วยบำรุงร่างกาย รักษาโรค และสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยแก้อาการปวดท้อง หรือจุกเสียดแน่น ช่วยขับลมให้กระจาย แก้พิษ แก้บิด แก้อาการฟกช้ำ แก้ลมป่วง แก้สันนิบาตหน้าเพลิง และแก้โรคกลากเกลื้อน ให้รสเผ็ดร้อนขม

นอกจากนี้ยังนำ ข่า มาใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง ต้มยำปลา แกงมัสมั่น แกงเทโพ แกงไตปลา ผัดเผ็ด ลาบ ฯลฯ สรรพคุณมากมายจริงๆ ครั้งต่อไปอย่าลืมนำข่ามาใส่ในเมนูอาหารของคุณกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Tips สมุนไพร by อ้วยอัน , medthai

ติดตาม Tips สมุนไพรดี ๆ แบบนี้ได้ท้ายช่วง อยู่ดีกินอร่อย รายการ อยู่เป็นลืมป่วย ทุกวันเสาร์ เวลา 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up