แยกออกมั๊ย?! เฉลยวิธีสังเกตทุเรียนพันธุ์ ‘หลงลับแล-หลินลับแล’ ว่าแตกต่างกันอย่างไร

อีกหนึ่งทุกเรียนสายพันธุ์ทุเรียนที่ได้รับความนิยมมากชนิดหนึ่งของเมืองไทย ซึ่งน้อยคนนักจะสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างทุเรียนพันธุ์หลงลับแล และหลินลับแลได้ เพราะไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ดูคล้ายกันไปซะหมด แต่วันนี้รายการชื่นใจไทยแลนด์ มีวิธีแยกความแตกต่างระหว่างทุเรียนทั้งสองชนิดนี้มาฝากกัน

สำหรับทุเรียนพันธุ์หลงลับแลนั้น เป็นทุเรียนพื้นบ้านชนิดเดียวในประเทศไทยที่มีการพัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์ด้วยตัวของมันเอง ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นคือ กลิ่นไม่แรง เปลือกบาง และเนื้อทุเรียนละเอียดนุ่ม รสชาติหอมมันไม่หวานเกินไป จัดเป็นทุเรียนรสชาติดีที่หารับประทานยาก และปลูกได้ผลผลิตคุณภาพดีในปริมาณไม่มากนัก

ส่วนพันธุ์หลินลับแล มีข้อมูลว่าต้นเดิมถูกปลูกโดยนายหลิน ปันดาล เป็นคนบ้านผามูบ ต.แม่พูล เช่นกัน โดยเอาเมล็ดทุเรียนป่ามาปลูกตั้งแต่ปี 2493 จนเกิดทุเรียนที่มีรสชาติดีขึ้นมาก และมีลักษณะเปลือกเป็นสีเขียวอมเหลือง รูปทรงผลเป็นทรงกระบอก ในขณะที่พันหลงลับแลจะเป็นทรงกลมกว่า

แม้จะมีลักษณะที่แตกต่างกันในหลายๆ ส่วน แต่ทุเรียนทั้งสองพันธุ์นี้ก้จัดเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของเมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ และจะออกผลในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน นั่นคือประมาณเดือพฤษภาคม ถึงเดือนสิงหาคม

keyboard_arrow_up