รังสรรค์ 6 เมนูจาก ‘ข้าวสังข์หยด’ เมล็ดพันธุ์… แห่งความสุข ที่เดอะ เทอเรส

เดอะ เทอเรส (The Terrace) ร้านอาหารไทยสไตล์ฟิวชั่นที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ในเครือบริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG) ร่วมกับ มูลนิธิเตียง จิราธิวัฒน์ ในโครงการ “เซ็นทรัลอาสาพัฒนาชุมชน” สนับสนุนผลิตผล ข้าวสังข์หยด ของเด่นจากจังหวัดพัทลุง เปิดตัวเมนูสุดพิเศษ “ข้าวสังข์หยด เมล็ดพันธุ์.. แห่งความสุข” นำมาพัฒนาเป็นเมนูคาว-หวานให้ได้ลิ้มลอง

ลาบวุ้นเส้น-แครอทกรอบ – Spicy Vermicelli Salad with Minced Porck Salad Thai Style “Larb Woonsen”


กลิ่นข้าวคั่วแสนหอมจากข้าวสังข์หยดคลุกเคล้าด้วยวุ้นเส้น, หมูสับและเครื่องลาบ เพิ่มประโยชน์ด้วยเห็ดชิเมจิขาวและเห็ดหูหนูขาว แต่งหน้าด้วยแครอททอดกรอบ

เส้นหมี่ข้าวสังข์หยด-แกงเขียวหวานปลากะพงทอด – Sangyod Rice Vermicelli served with Fried Seabass in Coconut Green Curry Cream เส้นหมี่ข้าวสังข์หยดที่แปรรูปจากข้าวในท้องถิ่น ทานคู่กับแกงเขียวหวานปลากะพงทอดสูตรเฉพาะเดอะเทอเรส ได้รสชาติกำลังดี

ข้าวสังข์หยดผัดแจ่ว-ไก่ย่าง – Fried Sangyod Rice with Thai Spicy Sauce served with Grilled Marinated Chicken ข้าวสังข์หยดผัดกับน้ำจิ้มแจ่วจนหอมกรุ่น ทานคู่กับไก่ทอดหมักสูตรพิเศษของร้านเดอะ เทอเรส

สเต็คปลากะพงเพสโต้ไรซ์– ข้าวสังข์หยดผัดกระเทียม – Grilled Seabass served Pesto Sauce and Fried Buttered Sangyod Rice & Garlic


อีกความอร่อยของสเต็คปลากะพงทานกับเพสโต้ซอส และข้าวสังข์หยดผัดกระเทียม เป็นเมนูสเต็คเหมาะสำหรับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ

กล้วยไข่สาคูครีมข้าวสังข์หยด – Sweet Sugar – Boiled Banana with Sago & Sangyod Rice Cream จากกล้วยไข่เชื่อมที่ขึ้นชื่อของร้านเดอะเทอเรส ทานคู่กับสาคูเพิ่มความละมุนด้วยครีมข้าวสังข์หยด หากได้ลองชิมแล้วต้องมีติดใจกันอย่างแน่นอน


สมูทตี้สังข์หยดไรซ์ – Roselle Milk Smoothies น้ำกระเจี๊ยบแดงและน้ำนมข้าวสังข์หยด ปั่นเป็นสมูทตี้ที่หอม กลมกล่อม หวานกำลังดี แถมมีประโยชน์

 

สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของข้าวสังข์หยด จ.พัทลุง จัดเป็นกลุ่มข้าวที่มีสีแดง อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นอาหารธรรมชาติที่มีคุณค่าต่อสุขภาพของผู้บริโภค มีคุณค่าทางใยอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ จึงมีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระแกมม่า ออไรซานอล (gamma oryzanol) และกาบา (GABA:gamma aminobutyric acid) จึงมีประโยชน์ในการชะลอความแก่และป้องกันการเกิดโรคหลายชนิด เช่น โรคมะเร็ง โรคความจำเสื่อมและโรคหัวใจ

นอกจากนี้ ยังมีโปรตีน ธาตุเหล็กและฟอสฟอรัสสูง ซึ่งมีประโยชน์ในการบำรุงโลหิต บำรุงร่างกายให้แข็งแรง การสร้างสรรค์เมนูจากข้าวสังข์หยดในปีนี้ เรานำมาปรุงเป็นอาหารคาว-หวาน หลากหลายรายการ แต่ที่พิเศษมากขึ้นคือ ในปีนี้ทางมูลนิธิเตียงได้ส่งเสริมให้ชุมชนนำผลิตภัณฑ์ข้าวมาแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์เส้นหมี่ และอื่นๆ อีกทั้งทางแบรนด์เองก็ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์บางตัวที่ใช้ส่วนผสมของข้าว เช่น การทำครีมข้าว และหรือการทำนมน้ำข้าว ซึ่งทางเราก็ร่วมคิดและพัฒนาเมนูมาเป็นรายการอาหารใหม่ๆ ให้เปลี่ยนรูปแบบจากการบริโภคเป็นเมล็ดข้าวเท่านั้น จึงทำให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหาร , ขนมหวาน จากผลิตภัณฑ์ข้าวสังข์หยดได้โดยไม่รู้สึกจำเจในรสชาติ และหน้าตาอาหาร.

keyboard_arrow_up