ยุคแห่งการโหยหาภาพฟิล์ม แต่ก็หนีไม่พ้นชีวิตจริงที่ยังติดกับเทคโนโลยี

ต้องยอมรับว่าช่วงนี้กระแสภาพฟิล์มกำลังมาแรงจริงๆ หลายคนเริ่มงัดกล้องเก่าออกมาปัดฝุ่นใหม่ มีทุนหนาหน่อยก็เข้าสมาคมพ่อบ้านแม่ไลก้ากันไป และล่าสุดก็มีแอพลิเคชั่นอย่าง Gudak ออกมาให้พลเมืองยุค 4G ได้ทดลองเล่นกัน ซึ่งก็ค่อนข้างได้รับความนิยมอยู่พอสมควร สายรักการถายภาพที่ใช้ไอโฟนที่ไม่มีแอพนี้ถือว่าเชยสนิท แต่จะด่วนสรุปว่าคนกำลังกลับไปสู่ยุคกล้องฟิล์มอย่างจริงจังนั้น อันนี้ก็ยังไม่สามารถพูดได้เต็มปากมากนัก

วิน ภูริต เนติมงคลชัย ช่างภาพและ Wedding Planner ชื่อดังของเมืองไทย กล่าวว่า “ส่วนตัวมองว่าแล้วแต่กระแส แล้วแต่ช่วงมากกว่า สุดท้ายคนก็ยังเลือกเทคโนโลยีใหม่ๆ มากกว่า ตอนนี้ต้องยอมรับว่ามีคนใช้กล้องดิจิตอลเพิ่มขึ้นมากๆ เลยอาจทำให้คนเบื่อบ้างและกลับไปหาฟิล์ม แต่ถ้าเอาเรื่องความสะดวกสบายเข้ามา ยังไงกล้องดิจิตอลก็ได้เปรียบกว่า ลองให้คนใช้ฟิล์มทุกวัน เดินทางไปถ่ายภาพไกลๆ เชื่อเลยว่าถ้าไม่พกกล้องดิจิตอล ก็ต้องมีกล้องมือถือติดตัวไปแน่ๆ เพราะยังไงคนถ่ายก็อยากจะเห็นรูปภาพ ยิ่งเดินป่าเป็นอาทิตย์ๆ คงจะอึดอัดอยากเห็นภาพที่ตัวเองถ่ายอยู่ไม่น้อย คิดว่ากล้องฟิล์มในยุคนี้คงเหมาะเป็นออพชั่นเสริม มากกว่าที่จะเป็นกล้องหลัก”

ม.ล.ณัฐสิทธิ์ ดิศกุล บิ๊กบอสดูคาติไทยแลนด์ ผู้หลงใหลในกล้องฟิล์ม กล่าวว่า “ส่วนตัวเป็นคนที่ชื่นชอบกล้องฟิล์มอยู่แล้ว ตอนนี้เหมือนว่ากระแสภาพฟิล์มกำลังมาแรง เพราะว่าคนที่สัมผัสความเป็นดิจิตอลมากๆ เข้า ความสวย คมกริบ เนียนไม่มีที่ติจนทำให้เรารู้สึกว่าภาพนั้นเพอร์เฟคเกินไป บางครั้งเราก็ต้องการความสวยงามแบบไม่เพอร์เฟค ซึ่งกล้องฟิล์มก็ถือว่าตอบโจทย์ แต่สุดท้ายกระแสความนิยมนี้ก็ไม่สามารถเข้ามาเป็นผู้ใช้หลักของตลาดโลกได้ เพราะต้องยอมรับความจริงว่าดิจิตอลมีความสะดวกกว่ามาก”

keyboard_arrow_up