ซุป’ตาร์พาตะลุย: สูดกลิ่นธรรมชาติให้เต็มปอดไปกับ ‘วี วิโอเลต’ ที่จ. เพชรบุรี

ซุป’ตาร์ พาตะลุยครั้งนี้ จะพาไปเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีกับซุป’ตาร์สายป่า ‘วี วิโอเลต วอเทียร์’ นักร้องสาวที่มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งชื่นชอบการเดินป่า ชมนก ชมไม้ ชมความงามของธรรมชาติเป็นชีวิตจิตใจ ว่าแล้วก็เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมน้ำให้พร้อมแล้วออกเดินทางกันเลย

เช็คอินแรกสาววีพาพิธีกรมาดกวนอย่างหนุ่ม ‘ปาล์มหยอย’ มากันที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ป่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยมีพื้นที่เกือบ 2 ล้านไร่ อุดมไปด้วยพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด และทำให้ที่นี่มีเจ้าผีเสื้อแสนสวยชุกชุมเป็นพิเศษ

การสำรวจป่าครั้งนี้ยังได้ ‘พี่แจ๊คกี้’ มาร่วมเป็นไกด์พิเศษให้กับเราด้วย สำหรับการเดินป่าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานนั้น มี 2 เส้นทางด้วยกัน คือเส้นทางการเดิน 1 วัน และเส้นทางการเดิน 2 วันสำหรับผู้ที่อยากสำรวจอย่างละเอียดและต้องการค้างอาศัยในป่าศึกษาพันธุ์ไม้ ก็สามารถทำหนังสือแจ้งความจำนงกับเจ้าหน้าที่ได้

  

ด้วยความที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด นั่นหมายถึงการเป็นแหล่งอาหารชั้นดีให้กับเหล่าผีเสื้อด้วย ทำให้ที่นี่มีผีเสื้ออาศัยอยู่มากมายหลายร้อยสายพันธุ์ โดยช่วงที่พีคที่สุดคือเดือนมีนาคม – เดือนเมษายน หากไปช่วงฤดูฝนก็แนะนำว่าให้เข้าชมในช่วงเช้า ก่อนที่ผีเสื้อจะหนีไปหลบฝนในช่วงกลางวัน สำหรับผู้ที่หลงใหลสายพันธุ์ได้เป็นพิเศษการลองศึกษาพันธุ์ไม้ที่ผีเสื้อชนิดนั้นชื่นชอบก่อนจะไปเดินสำรวจ เพื่อความง่ายในการเจอตัวมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ใครที่สงสัยว่าทำไมผีเสื้อที่นี่ถึงชอบเกาะดิน เพราะโป่งดินที่นี่มีการซับน้ำ เค็มบ้าง เปรี้ยวบ้าง หวานบ้าง ผีเสื้อบางกลุ่มก็ไม่จำเป็นต้องกินน้ำหวานจากพืชโดยตรงก็ได้

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีผีเสื้อพันธุ์หายากอย่าง หางติ่งสะพายเขียว อีกด้วย ใครได้เจอก็นับว่าโชคดีสุดๆ

พันธุ์ไม้หายากก็มี รวมทั้งพืชพรรณเก่าแก่อย่างต้นไทร ที่ได้รับขนานนามว่า นักบุญแห่งป่า นักฆ่าแห่งพงไพร เนื่องจากต้นไทรเวลาที่สุก สัตว์ป่าทุกชนิดสามารถมากินได้หมด แต่พอจะขึ้นใหม่ต้องรัดต้นไม้ต้นอื่นเพื่อกินอาหารจากต้นนั้นและเติบโตต่อไป

การเดินป่าควรศึกษาข้อมูลดีๆ และเชื่อฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพราะพรรณไม้บางชนิดอาจจะมีพิษทำให้เกิดอันตรายได้ต่อตัวเราได้ อย่างต้นสามแก้ว โดนปุ๊ปอาจเป็นผื่น หรือถ้าคนที่แพ้ก็อาจเป็นแผลพุพองได้

เปลี่ยนบรรยากาศไปล่องเรือกันต่อที่ แม่น้ำเพชรบุรี ลงเรือยนต์มุ่งหน้าสู่ 3 แลนด์มาร์คที่ไม่ควรพลาดอย่าง เกาะลิง เกาะในหลวง และสะพานแขวนแก่งกระจาน

เกาะลิง เป็นเกาะที่เกิดจากป่าเก่าก่อนจะทำเป็นเขื่อน ซึ่งมีเจ้าถิ่นเดิมอย่างบรรดาลิงทั้งหลายพักอาศัยอยู่ โดยฝูงลิงที่นี่ก็ปรับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี สามารถดำน้ำหาปลากินเองได้ แต่ก็ถือเป็นจุดเซอร์ไพร์สให้แก่เหล่านักท่องเที่ยวที่เห็นลิงว่ายน้ำ

เกาะในหลวง เป็นที่ตั้งพลับพลาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งเสด็จมาศึกษาดูงานเขื่อน และพัฒนาการเกษตร และการประมงของที่นี่ เมื่อปี 2516 และครั้งล่าสุดเมื่อปี 2557 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่ชาวจังหวัดเพชรบุรีอย่างหาที่สุดไม่ได้

และก็มาถึงจุดหมายปลายทางของเรา สะพานแขวนแก่งกระจาน สะพานแขวนที่สร้างมาจากไม้เชื่อมต่อระหว่างเกาะเล็กๆ – อุทยานแห่งชาติแกร่งกระจาน นั่นเอง ซึ่งก็มีนักท่องเที่ยวและกลุ่มวัยรุ่นมักจะมาแชะภาพวิวสวยๆ ที่นี่กันเป็นประจำ รวมถึงพิธีกรและแขกรับเชิญสุดสวยอย่างสาว วี วิโอเลต ด้วย

ติดตามซุป’ตาร์ พาตะลุย รายการที่จะพาคุณไปเที่ยว ซอกแซก ค้นหาความแปลก ความเด็ด ให้ได้ฮาตลอดเส้นทางกับซุป’ตาร์ ประจำจังหวัดได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 17.00 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up