เปิดเรื่องเล่าชาเขียว ชาอู่หลง ให้การดื่มชาของคุณได้อินกว่าที่เคย

ทุกวันนี้เครื่องดื่มเมนูเด็ดยอดฮิตคงหนีไม่พ้นเมนูชาที่มีหลากหลายให้คนเลือกดื่มกัน ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียวร้อน ชาเขียวเย็น ชาเย็น ชาดำเย็น หรือ ชานมไข่มุก วันนี้ ช้อปปี้ ไทยแลนด์ จะมาเชิญชวนคนรักการตื่มชาทั้งหลายมารู้กันว่าชาแต่ละชนิด รวมทั้งชาอู่หลง นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร การดื่มชาครั้งต่อไปคุณจะได้รู้สึกดื่มด่ำและอินมากยิ่งขึ้น

ต้นกำเนิดของการชงชา

Credit : 五玄土 ORIENTO / Unsplash

ถ้าพูดถึงชาเขียวคาดว่าใครๆต่างก็ต้องเข้าใจว่ามีต้นตำหรับจากประเทศญี่ปุ่น แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วจุดเริ่มต้นของการดื่มชานั้นมีมายาวนานแล้วกว่า 4,000 ปี โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน โดยมีการเล่าขานตำนานเรื่องราวต่อกันมาหลายเรื่องราวว่า จักรพรรดิ เสินหนิง พระองค์นั้นเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการศึกษาและค้นคว้าสมุนไพรต่าง ๆ เป็นอย่างมาก จนชาวจีนถึงกัยยกย่องให้พระองค์นั้นเป็นดาแห่งแพทยศาสตร์เลยทีเดียว

จากคำบอกเล่าเชื่อว่า จักรพรรดิ เสินหนิง ค้นพบชาขึ้นโดยบังเอิญ จากการที่พระองค์ทรงต้มน้ำเพื่อดื่มใกล้กับต้นชา แล้วใบไม้และกิ่งไม้ของต้นชานั้นเกิดปลิวตกลงไปในหม้อต้มน้ำ จนทำให้น้ำที่ต้มไว้เกิดกลิ่นหอมฟุ้ง และเมื่อพระองค์ทรางลองนำมาดื่มก็รู้สึกสดชื่น จึงเป็นที่มาให้พระองค์ได้นำชานี้มาศึกษาค้นคว้าถึงสรรพคุณต่อ และเผยแพร่การดื่มชาจนแพร่หลายและเป็นที่นิยมในเวลาต่อมา จนมีการจัดตั้งโรงน้ำชาขึ้น และในเวลาต่อมาการชงชาจึงได้ถูกพัฒนาจนกลายเป็นศิลปะอีกอย่างหนึ่ง

การดื่มชาธรรมเนียมที่ทุกบ้านต้องมี

Credit : PTMP / Unsplash

จากเดิมที่ ใบชา เป็นเพียงเรื่องเล่าของเครื่องดิ่มสมุนไพร ในเวลาต่อมา ชา ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนา และประเพณีต่างๆ เช่น การรับแขกด้วยน้ำชาเมื่อมีแขกมาที่บ้าน หรือพิธีการดื่มชา ในวันแต่งงานของชาวจีน โดยมีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษร เป็นตำราการชงชา เล่มแรกของโลก ซึ่งถูกเขียนโดย นายลู่อวี่ ภายในหนังสือได้เขียนถึง ต้นกำเนิดของชา วิธีการปลูกต้นชาให้ได้คุณภาพ วิธีการชงชา และธรรมเนียมการชงชาที่ถูกต้องของชาวจึน จากหนังสื่อที่มีชื่อว่า “วรรณกรรมชาคลาสสิกฉาชิง” ซึ่งภายหลังหนังสือเล่มนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนการสอนขั้นพื้นฐานของจีนอีกด้วย

ชาหนึ่งต้น แต่หลากหลายรสชาติ

Credit : Nathan Dumlao / Unsplash

รู้มั้ยว่าแท้จริงแล้ว ชาต่างๆนั้นไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาอู่หลง ชาดำ หรือ ชาขาว แท้จริงแล้วมีต้นกำเนิดมาจากต้นชาเดียวกัน โดยต้นชานั้นจะมีลักษณะลำต้นสูงตั้งแต่ 1-6 เมตร กิ่งก้านสามารถแตกแขนงได้หลายสาขา และมีขนเล็ก ๆ ขึ้นปกคลุม ใบมีลักษณะแหลมคล้ายหอก ขอบใบคล้ายฟันเลื่อย แต่ด้วยระยะเวลาในการเก็บชา และกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันนั้น ส่งผลให้ชาแต่ละประเภทนั้นมีสีและรสชาติที่แตกต่างกันออกไป

Credit : Arfan A / Unsplash

มารู้จักกับความแตกต่างของชาแต่ละประเภท

ชาขาว

ชาขาว เกิดจากการเลือกเก็บยอดอ่อนของใบชาแล้วนำมาผึ่งลม เพื่อให้ความชื่นที่อยู่ในใบชานั้นถูกขับออกไป หลังจากนั้นจึงนำไปผ่านความร้อน ด้วยการอบไอน้ำ หรือการคั่ว ซึ่งเมื่อนำไปชงแล้วจะทำให้ได้ชาที่มีสีอ่อนมากแต่อุดมไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์ อาทิ สารต้นอนุมูลอิสระ ส่งผลให้ชาขาวจึงเป็นชาที่มีราคาที่สูงกว่าชาชนิดอื่นๆ

ชาเขียว

ชาเขียว เป็นชาที่ไม่ผ่านกระบวนการหมัก แต่เป็นชาที่นำเอา ใบชาสด มาอบด้วยไอน้ำ หรือคั่วบนกระทะร้อน เช่นเดียวกับชาขาว จากนั้นจะนำเอาใบชาที่ผ่านการอบนี้ไปนวดให้ใบชาม้วนตัวก่อนนำไปอบแห้ง เพื่อไม่ให้ใบชาสัมผัสดับอากาศมากเกินไป เป็นวิธีการรักษาเพื่อให้สามารถเก็บชาได้นานยิ่งขึ้น และทำให้ชาเขียวมีสีเขียวถึงสีเขียวอมเหลือง

Credit : Jason Leun / Unsplash

ชาดำ หรือ ชาแดง

ชาดำ หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า ชาดำเย็น ชามะนาว ชาไทย ชาเย็น หรือ ชาแดง สำหรับต้นดำเนิดของชาดำมีมาจากใบชาชนิดเดียวกันกับชาประเภทอื่นๆ แต่สิ่งที่ทำให้ชาดำนั้นแต่งต่างกับชาชนิดอื่นๆนั้นจะอยู่ที่กระบวนการผลิต โดยที่ชาดำนั้นจะถูกนำไปผึ่งลมเป็นระยะเวลาประมาณ 18 ชั่วโมง และมีการนำใบชาไปนวดให้ม้วนตัวเช่นเดียวกับชาขาวและชาเขียวก่อนจะถูกส่งต่อไปทำการหมัก และนำไปอบแห้งอีกครั้งหนึ่ง ใบชาจึงมีลักษณะเป็นสีดำ และมีกลิ่นที่ต่างออกไป รวมถึงสีที่ได้จากการชงชาด้วยเช่นกัน

ชาอู่หลง

สำหรับชาอู่หลงใบชาที่จะนำมาใช้ในการทำชาอู่หลงนั้นจะต้องเป็นใบชาที่โตเต็มที่ ไม่ใช่ยอดอ่อนของต้นชา ส่วนวิธีการผลิตนั้นจะใกล้เคียงกับการผลิตชาขาวและชาเขียว แต่จะมีระยะเวลาในการผลิตที่นานกว่า คือ ต้องนำไปผึ่งลมเป็นระยะเวลา 15 ชั่วโมง และนำไปผ่านการนวดให้ม้วนและอบไอน้ำ

แม้ใบชานั้นจะมีสรรพคุณทางยาและคุณประโยชน์ที่มากมาย ทั้งการชะลอความแก่ ช่วยในการกำจัดสารพิษ แต่การดื่มชาอย่างถูกวิธีก็เป็นสิ่งที่ควรพึงปฏิบัติ เพราะ การดื่มชาที่ผสมนมหรือน้ำตาลที่มีปริมาณมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดโรคอิ่น ๆ ตามมาได้เช่นกัน และสำหรับใครที่สนใจลองชงชาไว้ดื่มเองก็สามารถหาซื้อใบชาดีดีได้ทางช้อปปี้ ไทยแลนด์เลย

เตรียมตัวพบกับ Shopee 3.3 Fashion Sale ที่สุดของมหกรรมสินค้าแฟชั่นลดราคาในประเทศไทย! ยกทัพสินค้าแฟชั่นและบิวตี้แบรนด์ดัง และร้านแฟชั่นปังๆ จาก IG ไม่ว่าจะเป็น Basics by Sita, Malimays, Fadthings, Flat2112 ฯลฯ มาจัดโปรโมชั่น Sale กระหน่ำ แจก Voucher เว่อร์วังมหาศาลมากกว่า 1 ล้านดีล! มาพร้อมโปรโมชั่นส่งฟรีขั้นต่ำ 0 บาทที่ให้คุณช้อปได้คุ้มที่สุด! ห้ามพลาดส่วนลดฟินๆ 33% ทุกวัน และดีลแฟชั่นราคาพิเศษสุด 4 ชั่วโมงทุกวันกับ Late Night Sale เวลา 20:00 – 24:00 น. รีบช้อปด่วน! ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2020 – 3 มีนาคม 2020 นี้!

keyboard_arrow_up