งดใช้เพื่อความยั่งยืน ‘Say NO to plastic’ ตอบรับกระแสสังคมโลก

สถานการณ์ปัจจุบันของกระแสสังคมโลกกับการตื่นตัวด้านสิ่งแวดล้อมเป็นไปในทางที่ดีขึ้นมาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เมื่อโลกได้ตระหนักและรับรู้ต่อผลเสียจากการรบกวนสิ่งแวดล้อมซึ่งเหตุการณ์ทั้งหลายล้วนมาจากการดำรงชีวิตของมนุษย์ทั้งสิ้น หลากหลายประเทศจึงได้ออกมาตรการการจัดการในด้านต่าง ๆ เพื่อแสดงออกถึงการมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคม และนับว่าได้รับความร่วมมืออย่างดีจากประชากรทุกคน

ปัจจุบันมีหลายองค์กรที่ดำเนินการตามนโยบายของประเทศโดยมีการริเริ่มการคัดแยกขยะให้เกิดขึ้นทั้งในองค์กรและสังคมภายนอกองค์กร โดยเริ่มให้ความรู้ความเข้าใจและข้อมูลในการคัดแยกเบื้องต้น นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีทีเดียว

การรณรงค์ลดใช้พลาสติกเกิดขึ้นกับสังคม โดยเป็นกระแสที่เกิดมาอย่างฉับพลันและได้รับการตอบสนองที่ดี ถือเป็นกระแสตอบรับที่สามารถพัฒนาและดำเนินการต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง ตัวอย่าง ท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่ออกประกาศอย่างแน่วแน่ให้ลูกค้าได้รับทราบว่า ทุกวันอังคารและวันที่ 4 ของเดือนในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งการงดแจกถุงพลาสติกให้ลูกค้า อาจจะส่งผลกระทบในการหิ้วกลับ แต่หากลูกค้าต้องการที่จะหาอุปกรณ์แพ็คของล่ะก็ ท็อปส์เขาก็มีบริการเป็นจุดแพ็คของจากลังกระดาษ ให้ท่านสามารถแพ็คสินค้าแล้วหอบหิ้วกลับบ้านกันได้ตามสบาย และจากที่ทราบกันดีว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป หลายห้างดังก็ประกาศกดแจกถุงพลาสติกแบบ 100% กระแสถุงผ้า และถุงทดแทนก็ถือเป็นสีสันอย่างมากในช่วงปีใหม่นี้

นอกจากนั้นร้านอาหารต่างๆก็ต่างตื่นตัวและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการงดใช้พลาสติก เช่นบริษัทเซ็นทรัล เรสตอรองส์กรุ๊ป จำกัด ที่ได้ริเริ่มโครงการ “CRG Say NO to plastic – รักษ์โลก เลิกพลาสติก” ประกาศงดให้หลอดพลาสติก เมื่อสั่งเครื่องดื่มสำหรับทานในร้านอาหารในเครือซีอาร์จี ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2561 แต่หากลูกค้ายังประสงค์ที่จะรับหลอด ทางร้านก็จะเสิร์ฟให้เป็นหลอด Bio พลาสติกที่ทำจากพืช ทดแทนการใช้หลอดพลาสติกปกติ ซึ่งปัจจุบันร้านอาหารในเครือซีอาร์จีทั้งหมด ก็ได้เปลี่ยนมาใช้หลอด Bio แล้วทุกสาขาทั่วประเทศ

กระแสบวกเหล่านี้นับเป็นเรื่องดีที่เกิดขึ้น เหล่าองค์กรในภาคธุรกิจต่างเริ่มเข้ามามีบทบาทในการรับผิดชอบต่อสังคม ที่มิใช่แค่การช่วยเหลือหรือบริจาคในรูปแบบเดิม ๆ อีกต่อไป แต่เป็นการแสดงความรับผิดชอบที่ก่อนให้เกิดผลลัพธ์อย่างแท้จริง ด้วยการให้พนักงานทุกคนในองค์กรได้มีส่วนร่วมในโครงการต่างๆ เพราะโลกใบนี้ไม่ใช่ของใครเพียงคนเดียว แต่เป็นของเราทุกคน.

keyboard_arrow_up