เปิดมุมมองกับ ‘3 ไอดอลนักคิดรุ่นใหม่’ ต่อยอดเรื่องเงินเรื่องง่าย อ่านเพลินๆ ชีวิตมีสุข

ปรับมุมมองใหม่ ให้เรื่องเงินเป็นเรื่องง่าย กับ 3 นักคิดไอดอลคนรุ่นใหม่ “วรรณสิงห์-รวิศ-จูนจูน” ร่วมสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่อ่านสนุก เข้าใจง่าย ถ่ายทอดประสบการณ์ มุมมอง และแนวคิด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จในเส้นทางของตัวเอง

เพราะหลายคนมองว่าการบริหารเงินนั้นซับซ้อน เข้าใจยาก ทั้งที่ความจริงแล้ว เงินเกี่ยวข้องกับทุกด้านในชีวิตเรา กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) จึงได้เสริมแกร่งผู้นำดิจิทัลคอนเทนต์ผ่าน Plearn เพลิน By Krungsri GURU คอนเทนต์ฮับออนไลน์รวบรวมสาระทั้งด้านการเงินและการใช้ชีวิต ภายใต้แนวคิด “เรื่องเงิน เรื่องง่าย อ่านได้เพลิน เพลิน” เริ่มกันที่ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกรและผู้ผลิตรายการสารคดีเชิงท่องเที่ยว เล่าว่า “ผมเชื่อว่าหลายๆ คนเคยมีคำถามกับตัวเองเหมือนกับผม นั่นก็คือ จะทำอย่างไรให้เราได้ทำในสิ่งที่เรารักเพื่อเลี้ยงชีพ และยังสามารถตอบแทนให้กับสังคมได้ด้วย ซึ่งผมโชคดีที่ค้นพบวิธีสร้างรายได้ที่สามารถหล่อเลี้ยงชีวิตเราได้ด้วยการทำสิ่งที่เรารักและยังทำเพื่อสังคมได้พร้อมๆ กัน จากการทำวิดีโอคอนเทนต์ลงบนโซเชียลมีเดีย ยุคดิจิทัลเปิดโอกาสให้เรามีพื้นที่ทำอะไรสักอย่างเพื่อเลี้ยงชีพได้ง่ายกว่ายุคก่อนมาก ทำให้เรามีอิสรภาพในการสร้างเรื่องราว รวมถึงเรื่องเงิน ซึ่งจะไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป

สิ่งที่ผมอยากสื่อจึงไม่ใช่การจัดการเรื่องเงินโดยตรง แต่เป็นการสร้างมูลค่าจากสิ่งที่เรารัก เราสามารถค้นหาสิ่งที่เราชอบและสร้างรายได้จากสิ่งนั้นได้ ซึ่งปัจจุบันมีคนมากมายที่อยากสร้างคอนเทนต์จากเรื่องที่สนใจในด้านต่างๆ เปลี่ยนชื่อเสียงเป็นมูลค่าทางการเงินได้ โดยเงินจะเป็นเพียงแค่ตัวแปรการขับเคลื่อนความต้องการของคุณ เปรียบเหมือนเชื้อเพลิงที่เป็นแรงไอพ่นให้กับความฝันของคุณติดจรวดไปข้างหน้าได้ เราสามารถผนวกรวมสิ่งที่เรารักที่จะทำ เลี้ยงชีพได้ และตอบแทนสู่สังคมนี้ไปพร้อมๆ กันโดยไม่จำเป็นต้องแยกส่วนกัน และนี่คือแนวคิดการใช้ชีวิตในแบบของผม เชื่อว่าทาง Plearn เพลิน By Krungsri GURU จะเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านเพื่อสาระความรู้ และอ่านเพลินๆ ได้เช่นกัน”

รวิศ หาญอุตสาหะ ผู้บริหารมากความสามารถและนักจัดรายการพอดแคสต์ เล่าว่า “เรื่องเงินเป็นเรื่องที่พอเราเข้าใจแก่นของมันแล้ว มันก็ไม่ได้ยาก ที่จริงมันเป็นเรื่องสามัญสำนึกเสียส่วนมากด้วย แต่เราต้องมีเวลาทำความเข้าใจกับมันสักหน่อย แล้วคุณจะเข้าใจว่าเรื่องเงินไม่ได้ยากอย่างที่คิด คนทั่วไปคิดว่ายากเพราะเห็นว่าเป็นตัวเลข ส่วนคนทำธุรกิจก็มีตัวเลขเพียงไม่กี่ตัวที่ต้องรู้ จากนั้นก็ปล่อยให้ฝ่ายบัญชีจัดการได้ ผมตั้งใจทำให้คอนเทนต์เป็นการให้ความรู้ทางธุรกิจแบบง่ายๆ ที่คนไม่ชอบเรื่องตัวเลขอ่านแล้วก็เข้าใจได้ คนที่กำลังเริ่มวางแผนธุรกิจ สามารถเข้ามาติดตามคอนเทนต์ของเราได้ หรือคนทั่วไปก็สามารถอ่านได้เช่นกัน ในปัจจุบัน หลัก 3P ในการตลาด ได้แก่ People ผู้คน, Planet โลก และ Profit ผลกำไรนั้น กำลังเข้ามาเป็นกระแสใหม่ในสังคมที่จะเกิดขึ้นกับองค์กรในอนาคต รวมถึงผู้คนด้วย เงินอาจเป็นเรื่องที่หลายคนพยายามหลีกเลี่ยงที่จะรู้ หรือขี้เกียจศึกษา แต่ในอนาคตมันอาจเป็นสิ่งที่ทำร้ายเราได้ ดังนั้น ความเข้าใจทางการเงินจึงสำคัญมาก ถ้าเรายิ่งรู้เร็วก็ยิ่งมีประโยชน์”

และ จูนจูน – พัชชา พูนพิริยะ คอลัมนิสต์และนักแสดงผู้ออกแบบความสุขในแบบของตัวเอง เล่าว่า “จูนเคยเป็นเหมือนทุกคนในวัยเดียวกันที่คอยถามตัวเองว่า ความสุขของฉันคืออะไร เรียนจบมาแล้วอยากทำอะไร ความสำเร็จของฉันจะอยู่ที่ไหน หรือแม้แต่เปรียบเทียบชีวิตของเรากับคนอื่น และกลัวที่จะเรียนรู้เรื่องการเงิน แต่แล้วเมื่อจูนเริ่มหันมาสนใจเรื่องการบริหารการเงิน ก็ได้พบว่า เราต้องถามตัวเองก่อนว่า “ตั้งใจเก็บเงินไปเพื่ออะไร จะใช้เงินไปต่อยอดด้านไหนบ้าง” ถ้าเราตอบข้อนี้ได้ เราก็จะรู้ว่าความสุขและความสำเร็จของเราอยู่ที่ไหน ดังนั้นแก่นหลักๆ ก็คือตั้งเป้าหมายความสำเร็จและความสุขที่เราคิดไว้ในชีวิต โฟกัสเป้าหมายที่เราเห็นตัวเองในอนาคต เมื่อเรามีเป้าหมาย ทุกเรื่องจะง่ายไปหมด โดยที่แต่ละคนไม่จำเป็นต้องมีเป้าหมายเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องมีสิ่งต่างๆ ในช่วงอายุเดียวกัน จากนั้นก็ปรับเงินเข้าหาความต้องการ ดึงให้เงินมาอยู่ใกล้เรา จูนขอพูดในฐานะคนที่เคยกลัวเรื่องการเงินเพราะคิดว่ามันยุ่งยากซับซ้อน ว่าจริงๆ แล้วมันไม่ยากอย่างที่คิด นับว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ผ่านคอนเทนต์กับทาง Plearn เพลิน By Krungsri GURU เพราะแคมเปญต้องการมุมมองใหม่ๆ จากคนรุ่นใหม่อย่างเรา”

ด้านนางสาวมิ่งขวัญ พัฒนวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานบริหารแบรนด์และการตลาดองค์กร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จํากัด (มหาชน) กล่าวว่า “เราตั้งใจสร้าง Plearn เพลิน by Krungsri GURU เป็นคอนเทนต์ฮับออนไลน์ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาสาระที่เข้มข้น แต่มีวิธีการเล่าเรื่องให้เข้าใจง่ายและสนุก อ่านสะดวกทุกแพลตฟอร์ม จากแนวคิดของแคมเปญ ‘ทุกเรื่องยาก ง่ายได้ #กรุงศรีอยู่นี่นะ’ เราจึงได้ต่อยอดมาสู่ ‘เรื่องเงิน เรื่องง่าย อ่านได้เพลิน เพลิน’ ในครั้งนี้  ปัจจุบันมีเนื้อหามากกว่า 1,000 บทความ อัตราการเติบโตของผู้อ่านสูงถึง 200% เมื่อเทียบกับตัวเลข ณ สิ้นปี 2557 จำนวนหน้าที่อ่าน (Pageview) เฉลี่ยอยู่ที่ 500,000 หน้าต่อเดือน เป็นผู้อ่านรายใหม่ (New reader) อยู่ที่ราว 60% โดยส่วนมากเป็นผู้หญิงถึง 64% และหากแบ่งตามช่วงอายุ ส่วนมากจะมีอายุอยู่ในช่วง 25-34 ปี รองลงมาคือช่วงอายุ 35-44 ปี และ 18-24 ปี ตามลำดับ เนื้อหาที่มีผู้อ่านมากที่สุด คือ เนื้อหาด้านการเงิน รองลงมาคือ เนื้อหาด้านไลฟ์สไตล์ ธุรกิจ และนวัตกรรม ตามลำดับ.

keyboard_arrow_up