ห้ามรบกวนเวลาปฏิบัติหน้าที่! ทำความรู้จัก ‘ลูเต้อร์’ สุดยอดสุนัขนำทางเพื่อผู้พิการทางสายตา

พื้นที่สำหรับคนพิการในประเทศไทย มีมากน้อยแค่ไหน? หากคุณเป็นนักท่องโลกโซเชียลฯ ต้องรู้จัก “ลูเต้อร์” สุนัขนำทางสำหรับผู้พิการทางสายตา น่าจะเป็นตัวแรกของไทยเลยก็ว่าได้ น้องนำทางให้กับ “ทราย – คีรีน” ผู้พิการทางสายตา วันนี้ ทราย และลูเต้อร์ ได้มาเปิดใจบอกเล่าเรื่องราว และจุดเริ่มต้นให้ฟัง พร้อมอยากผลักดันให้สังคมปรับตัว เพราะคนพิการหลายๆ คน ก็ไม่อยากเป็นภาระ

ทราย-คีรีน เตชะวงศ์ธรรม เจ้าของเพจ “ผมชื่อลูเต้อร์ – My Name is Luther เล่าถึงจุดเริ่มต้นให้ฟังว่า คุณแม่เป็นคนชอบถ่ายรูป และลงโพสต์บนเฟซบุ๊ก จนวันหนึ่งมีคุณน้ามาแนะนำว่า ให้ทำเป็นเพจ เพราะคนไทยไม่ค่อยรู้จัก สุนัขนำทางว่าคืออะไร เราก็เลยทำเพจขึ้นมา เพื่อให้คนไทยรู้จัก และรู้ว่าควรจะปฏิบัติกับสุนัขนำทางอย่างไร

แรกพบ ลูเต้อร์ สุดยอดสุนัขนำทาง
ทราย กล่าวต่อว่า ทรายได้รับลูเต้อร์จากโรงเรียนฝึกสุนัขนำทาง ในรัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ ตอนที่ได้รับลูเต้อร์อายุ 2 ขวบแล้ว เพราะว่าตั้งแต่เกิดจนถึง 2 ขวบ เขาต้องเข้ารับการฝึกฝน เพื่อเป็นสุนัขนำทาง ปัจจุบันอายุ 4 ขวบแล้ว

“โรงเรียนเป็นคนจับคู่น้องให้กับเรา เขาจะดูว่าสุนัขตัวไหนมีความเหมาะสนกับเรา อย่างทรายเป็นคนเดินเร็ว ลูเต้อร์ก็เดินเร็ว ส่วนสายพันธุ์ที่โรงเรียนของลูเต้อร์ ส่วนใหญ่จะเน้นพันธุ์ลาบราดอร์ กว่า 95% และก็มีพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด หรือ  อัลเซเชียน หากต้องการเลือกเพศ สี นิสัย ก็ต้องรอคิวนานออกไปอีก สำหรับสุนัขนำทางในประเทศไทยนั้น คิดว่าน่าจะมีแค่ทรายคนเดียวที่ใช้ ซึ่งหากท่านใดสนใจมีสุนัขนำทาง ในเอเชียมีที่ประเทศสิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลี และออสเตรเลีย”

“ลูเต้อร์”  ไม่ใช่สุนัขที่จะพาไปไหนก็ได้ 
การทำงานของลูเต้อร์ ทราย เล่าว่า ลูเต้อร์ต้องอยู่กับทรายตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาไปข้างนอกก็ต้องอยู่ด้วยกันตลอด มีสิ่งหนึ่งที่คนมักเข้าใจผิด เช่น ให้พาไปห้างสรรพสินค้าหน่อย น้องพาไปไม่ได้นะคะ ในทุกครั้ง ทรายต้องรู้อยู่แล้วว่า จะไปไหน และเดินทางอย่างไร จากนั้นเราก็สอนเขา ต้องเลี้ยวซ้าย ข้ามถนน หากเป็นที่ที่ต้องไปประจำ เขาก็จะคุ้นเคยกับเส้นทางอยู่แล้ว แต่หากเป็นที่ใหม่ๆ เราก็ต้องคอยบอกเขา

“ส่วนคำสั่งที่ทรายใช้ จะผสมผสานกัน มีทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาไทย รวมถึงภาษามือ” ทราย กล่าว

การขับถ่าย อึ ฉี่ มีระเบียบ สะอาด ไว้ใจ ลูเต้อร์
ทราย เล่าว่า ก่อนที่เราจะออกไปข้างนอก ทรายจะให้น้องทำภารกิจให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งลูเต้อร์ได้รับการฝึกมาว่า หากอยู่ภายในอาคาร เขาไม่ควรจะเข้าห้องน้ำ ส่วนการดูแลรักษาน้อง ก็เหมือนหมาทั่วๆ ไป แต่สิ่งที่สำคัญคือ ความสะอาด สุขภาพเขาต้องแข็งแรงตลอด วัคซีนต้องฉีดสม่ำเสมอ เห็บหมัดต้องไม่มี เพราะเขาเป็นสุนัขทำงาน เราต้องมั่นใจได้ว่า เขาจะไม่ไปทำสถานที่ต่างๆ สกปรก และสุนัขของเราก็ต้องปลอดภัยด้วย

สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อเจอ “ลูเต้อร์”
ทราย เล่าว่า ขอว่าอย่าส่งเสียงเรียกชื่อเขา หรือทำอะไรก็ตามเพื่อเรียกร้องความสนใจจากลูเต้อร์ หากเขากำลังนำทางให้ทราย ก็จะทำให้เขาเสียสมาธิได้ เพราะสิ่งหนึ่งที่สุนัขนำทางต้องช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ก็คือ เขาช่วยเราหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวางต่างๆ ได้ ดังนั้น หากเขาเสียสมาธิก็จะทำให้ทรายชน หรือประสบอุบัติเหตุได้

“และขอไม่ให้ขนมลูเต้อร์ เพราะน้องต้องควบคุมน้ำหนัก สุขภาพ และคุมพฤติกรรมด้วย ไม่อยากให้ไปแอบขอ แอบกิน” ทราย กล่าว

สุดท้าย ทราย กล่าวว่า คนพิการเราสามารถพึ่งพาตัวเองได้ ถ้าเรามีโครงสร้าง มีโอกาสที่เหมาะสม ซึ่งตอนนี้ทรายกำลังผลักดันให้สังคมปรับตัว เพราะคนพิการหลายๆ คน ก็ไม่อยากเป็นภาระ อยากให้สังคมให้โอกาสเราพิสูจน์ตัวเอง.

 

ขอบคุณภาพจาก แฟนเพจ ผมชื่อลูเต้อร์ – My Name is Luther

keyboard_arrow_up