กรมทางหลวงชวนเที่ยวระนอง ลองแล้วจะหลงรัก

ระนอง ระยอง ยะลา หากใครฟังเพลง หรือรายการตลกต่างๆ คงรู้จัก จังหวัดระนอง เพียงเท่านั้น และถ้าหากนึกถึงทะเลอันดามัน ที่น่าจะไปเที่ยวเวลาอากาศร้อนๆ แบบนี้เชื่อว่าหลายๆ คน มักจะนึกถึงกระบี่ พังงา หรือ ภูเก็ตแต่จะมีกี่คนที่นึกถึงจังหวัดที่น่าเที่ยวมาก ๆ อีกจังวัดหนึ่ง นั่นก็คือจังหวัดระนอง ซึ่งเป็นจังหวัดที่ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา น้ำตก หรือบ่อน้ำพุร้อน ระนองถือเป็นสถานที่ที่ไปเที่ยวได้ทุกฤดู แต่ละฤดูก็มีสีสันแตกต่างกันไปตามคำที่บอกว่า “ ฝน 8 แดด 4 สวยงามไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ ทั้งชายหาดที่เงียบสงบ เกาะขนาดเล็ก-ใหญ่ จริงๆแล้ว จังหวัดระนอง เป็นอีกจังหวัดหนึ่งทางชายฝั่งทะเลตะวันตกของภาคใต้ติดกับทะเลอันดามันและประเทศพม่า เป็นจังหวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนานมาก นับตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเรืองอำนาจ และที่มาของคำว่าระนอง เพี้ยนมาจากคำว่า แร่นอง เพราะว่าเมื่อก่อน จังหวัดระนองเป็นจังหวัดที่มีแร่อยู่เยอะมาก

การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายธนบุรี-ปากท่อ ระยะทาง 90 กิโลเมตร แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ถึงสี่แยกปฐมพร (ชุมพร) เลี้ยวขวาไปจนถึงจังหวัดระนอง รวมระยะทาง 568 กิโลเมตร ซึ่งทุกเส้นทางได้รับการดูแลจากกรมทางหลวง และมีการขยายช่องจราจร สายชุมพร – ระนอง จาก 2 ช่องจราจรเป็น4 ช่องจราจร ทั้งนี้ในปี 2563 ถนนสาย ชุมพร – ระนองจะเป็น 4 ช่องจราจร ทั้งหมด จะสร้างความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัยแก่ผู้ใช้ เส้นทางเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ สามารถโดยสายทางรถไฟ ได้ บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารปรับอากาศ และรถโดยสารธรรมดา ระหว่างกรุงเทพฯ – ระนอง ทุกวัน รวมถึง เครื่องบิน : สายการนกแอร์ มีเที่ยวบินบินตรงจากสนามบินดอนเมืองไปจังหวัดระนองทุกวัน ๆ ละ 2 เที่ยว (ไป 2 กลับ 2)

10 จุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของระนอง
1. เกาะพยาม ถือเป็นจุดไฮไลท์ที่ใครมาจังหวัดระนอง ต้องแวะไปเที่ยวพักผ่อน มีชายหาดขาวสะอาดทอดตัวเป็นแนวยาวไปตามตัวเกาะหลายแห่ง และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแนวปะการังใต้น้ำ นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านชาวเลตั้งอยู่หลายสิบหลังคาเรือน เสน่ห์ของเกาะแห่งนี้คือ ความสวยงามของธรรมชาติและบรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหนีความวุ่นวายมาชาร์จแบต ชาร์จพลังชีวิตอย่างแท้จริงนอกจากนี้บนเกาะพยามยังมีที่พักสวย ๆ ให้เลือกมากมาย แถมยังได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

2.เกาะช้าง เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดระนอง และเป็นเกาะที่ยังคงมีธรรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านยังใช้ชีวิตแบบชาวเล มีการออกหาปลา ทำอาชีพประมง สวนยางพารา และที่สำคัญบนเกาะแห่งนี้ยังเป็นแหล่งปลูกมะม่วงหิมพานต์หรือกาหยูที่ดีมากที่สุดของเมืองไทย การมาเที่ยวชมบนเกาะช้างจึงไม่ใช่แค่การมาว่ายน้ำชมทะเล ดำน้ำดูปะการังเท่านั้น นักท่องเที่ยวยังจะได้ทำกิจกรรมที่สนุกสนานอื่น ๆ อีกด้วย อาทิ การออกไปตกปลา, การขี่จักรยานชมเกาะ, การเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปยังจุดชมวิวของเกาะช้าง, การดูนกเงือก และการอบสมุนไพรไทย

3. หมู่เกาะกำตก เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแหลมสน ตั้งอยู่ในท้องทะเลอันดามันตอนบน เป็นหมู่เกาะที่มีท้องทะเลสวยงามอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่เยอะ และยังเป็นที่ตั้งของ “อ่าวเขาควาย” ที่เที่ยวระนองสุดอันซีน มีลักษณะเป็นหาดทรายรูปโค้งเว้าคล้ายเขาควาย หาดทรายขาวสะอาดมาก มีแนวทิวสนร่มรื่น พร้อมกับจุดชมวิวท้องทะเลที่สวยงาม

4.เกาะเหลา ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลบางริ้น อำเภอเมืองระนอง ใช้เวลานั่งเรือจากฝั่งมายังเกาะเหลาเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น พื้นที่โดยรอบของเกาะเป็นป่าชายเลน มีหมู่บ้านชาวประมงอาศัยอยู่ โดยเฉพาะชาวมอแกน ที่ตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณเกาะเหลานอก มีการสร้างบ้านจากวัสดุธรรมชาติยื่นออกมาในทะเล ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตกะปิเคยคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยอีกด้วย การมาเที่ยวเกาะเหลาจึงเป็นการเที่ยวทะเลในเชิงอนุรักษ์ ได้ทั้งพักผ่อนและความรู้กลับบ้าน เป็นการเที่ยวทะเลระนองในอีกรูปแบบที่คุ้มสุด ๆ

5. น้ำตกโตนเพชร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ทั้งหมด 11 ชั้น แต่ละชั้นมีสายน้ำลดหลั่นกันผ่านแนวชะง่อนหินเป็นภาพสวยงาม มีน้ำไหลตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำตกได้ หรือใครอยากเดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติของป่าไปเรื่อย ๆ ก็จะพบกับชั้นน้ำตกอื่น ๆ ที่ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะไปน้ำตกแห่งนี้ สามารถติดต่อชาวบ้านที่อยู่ใกล้น้ำตกให้เป็นผู้นำทางไปชมน้ำตกได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว โทร. 077-848181

6.อุทยานแห่งชาติแหลมสน เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ครอบคลุมพื้นที่บริเวณหาดแหลมสนและหมู่เกาะใกล้เคียง ร่มรื่นด้วยป่าสนที่ขึ้นเองอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด หาดทรายที่ขาวละเอียด และมีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยาน ได้แก่ หาดบางเขน หาดแหลมสน หาดประพาส เกาะค้างคาว เกาะกำตก เกาะกำใหญ่ เกาะกำนุ้ย เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร. 02-5614292-3 ต่อ 724-725

7. พระราชวังรัตนรังสรรค์ พระราชวังอันสง่างามและเป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัดระนองในฐานะแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญยิ่ง ที่แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมที่จังหวัดระนองของพระมหากษัตริย์ 3 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 (พ.ศ.2433) พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 (พ.ศ.2452) และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 (พ.ศ.2471) โดยเป็นพระราชวังที่ทำด้วยไม้สักและไม้ตะเคียนทอง และมีสิ่งที่จัดแสดงภายใน ได้แก่ ห้องบรรทมพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ชั้น 3) ห้องพระราชินี (ชั้น 2) มีจำนวน 6 ห้อง อาคารทรงแปดเหลี่ยม อาคารท้องพระโรง สะพานเชื่อมอาคารที่ประทับกับอาคารแปดเหลี่ยมหอพระเก้าเกจิซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังรัตนรังสรรค์ สร้างเมื่อปี พ.ศ.2525 ซึ่งเป็นปีเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี โดยเป็นหอที่ประดิษฐานรูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคใต้ ได้แก่ หลวงพ่อจันทร์ หลวงพ่อนุ้ย หลวงพ่อรื่น หลวงปู่ทวด หลวงพ่อเบี้ยว หลวงพ่อติ๋ว หลวงพ่อลอย หลวงพ่อน้อย และหลวงพ่อบรรณ ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งที่ชาวระนอง

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขารัตนรังสรรค์ (ใกล้ศาลากลางจังหวัดระนอง) ตำบลเขานิเวศน์

8.บ่อน้ำร้อน-สวนรักษะวาริน บ่อน้ำร้อนทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นเอง น้ำในบ่อมีอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส ได้รับการรับรองว่าไม่มีสารกำมะถัน จึงสามารถดื่มได้ ประกอบด้วยบ่อน้ำร้อน 3 บ่อ คือบ่อพ่อ (เป็นบ่อปูนซีเมนต์ขนาดใหญ่ น้ำร้อนจะไหลล้นออกนอกบ่อตลอดเวลา) บ่อแม่ (เป็นบ่อปูนซีเมนต์ที่มีขนาดเล็กกว่าบ่อพ่อ น้ำร้อนในบ่อมีลักษณะใส มีฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมาเป็นระยะ) และบ่อลูกสาว (เป็นบ่อปูนซีเมนต์ มีฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมายังผิวมากกว่าสองบ่อแรก) และยังมีบริการอาบน้ำแร่บำบัดรักษาสุขภาพกันอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดระนอง โทร. 077-800162

9.อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวไฮไลท์ของอุทยานฯ แห่งนี้ก็คือน้ำตกหงาวนั่นเอง น้ำตกหงาวนั้นเป็นน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน โดยช่วงที่มีน้ำมากที่สุดคือเดือนมิถุนายน ซึ่งที่นี่มีปูเจ้าฟ้า เป็นปูน้ำตกพันธุ์ใหม่ พบเพียงแห่งเดียวในโลก อาศัยอยู่ตามใต้ซอกหินหรือใต้ใบไม้บริเวณสองข้างทางลำธารเล็กๆ ที่ไหลลงจากน้ำตก โดยเฉพาะในฤดูฝน

10. วิคตอเรียพอยต์ หรือ เกาะสองเป็นดินแดนในฝั่งสหภาพพม่าซึ่งอยู่ตรงข้ามกับประเทศไทย โดยมีแม่น้ำกระบุรีกั้นขวางตรงจังหวัดระนองพอดีนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปชมหรือซื้อสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกเช่น พลอย เครื่องหวาย เครื่องเขินพม่า เครื่องประดับทำจากเปลือกหอยและงาช้างฯลฯ สามารถเช่าเรือหางยาวจากท่าสะพานปลาในอัตราลำละ 200 – 300 บาท ใช้เวลาข้ามฟากประมาณ 15 นาที อนุญาตให้ข้ามไปเที่ยวได้เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ต้องทำบัตรผ่านแดนก่อน โดยติดต่อด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง ถนนสะพานปลา โทร. 0 -7782 – 1216

ระนองเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ธรรมชาติยังสวยงาม ท้องทะเลสวยที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ แหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ ป่าไม้เขียวขจีบริสุทธิ์ น้ำตกสวย ปัจจุบัน “ระนอง” กลายเป็นเมืองสำหรับท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด และผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ใครที่ว่าง ๆ ไม่รู้ว่าวันหยุดจะไปไหนดี ลองแวะมาเที่ยวที่ระนองกันดู อย่างไรก็ตามท่านที่ต้องการสอบถามข้อมูลการเดินทาง การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ การขอความช่วยเหลือบนทางหลวง สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง1586 โทรฟรี 24 ชม. ขอบคุณเส้นทางดีๆที่นำความสุขมาให้เรา.

 

keyboard_arrow_up