เธอมีดีกรี งานละเอียด ครีเอทีฟ คุยกับ ‘คุณแม่ลำดวน’ อวดโฉมผ้าชนะเลิศระดับประเทศ ผืนละ 3.5 แสน

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา อมรินทร์ทีวี ออนไลน์ ได้มีโอกาสไปเยือนจังหวัดหนองบัวลำภู เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในแอ่งสกลนคร และอยู่ในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เป็น 1 ใน 3 จังหวัดที่ได้รับการจัดตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2536 เป็นจังหวัดลำดับที่ 75 ของประเทศไทย

หนองบัวลำภู มีประวัติศาสตร์ที่น่าเรียนรู้เยอะมาก สถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปสักครั้งสำหรับสายนักเดินทาง และอีกสิ่งที่เป็นน่าภาคภูมิใจของคนหนองบัวลำภูคือ “ผ้า” วันนี้จะพาไปพูดคุยกับ “ครูลำดวน นันทะสุธา” ประธานกลุ่มอาชีพสตรีทอผ้าขิด และยังเป็นบุคคลที่อนุรักษ์การทอผ้าขิดแบบโบราณ ประกอบกับอุปกรณ์การทอผ้าก็ยังคงความโบราณไว้ทุกอย่างเช่นกัน

“ครูลำดวน นันทะสุธา” ประธานกลุ่มอาชีพสตรีทอผ้าขิด
“ครูลำดวน นันทะสุธา” ประธานกลุ่มอาชีพสตรีทอผ้าขิด

ผ้าไหมขิดคืออะไร
คุณแม่ลำดวน เล่าให้ฟังว่า ในอดีตชาวบ้านจะทำงานเกษตร หลังจากเก็บเกี่ยวแล้วผู้ชายจะไปทำงานต่างจังหวัด ส่วนผู้หญิง และผู้เฒ่าจะอยู่บ้านทำการทอผ้าสำหรับใช้ในครัวเรือน สมัยก่อนทำฝ้ายเอง ทำผ้าถุงเอง และเลี้ยงหนอนไหมไปด้วย

การทอผ้าขิด ในสมัยก่อนจะนำมาเย็บหมอนขิด จนเมื่อปี พ.ศ. 2525 ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ไปรับเสด็จที่วัดถ้ำกองเพล และได้มีโอกาสนำหมอนขิดไปถวาย เมื่อท่านรับแล้วได้ให้เงินเป็นกองทุน 6,000 บาท ให้มาเป็นทุนเลี้ยงหม่อนเลี้ยงไหม โดยมีสมาชิก 37 คน จาก 3 หมู่บ้าน คือ บ้านกุดแห่หมู่ 1, บ้านโพธิ์ค้ำหมู่ 2 และบ้านศรีอุบลหมู่ 4

ตั้งแต่วันนั้น จนปัจจุบันนี้ กลายเป็นหมู่บ้าน OTOP ต้นแบบหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง และได้มีการทำผ้าขิดมาประยุกต์เป็นเครื่องแต่งกาย และพัฒนาลายต่างๆ เช่น ลายนาคพิกุล ลายขอหลง และลายบัวสวรรค์ประยุกต์ เป็นต้น

“ครูลำดวน นันทะสุธา” ประธานกลุ่มอาชีพสตรีทอผ้าขิด

ยกทั้งจังหวัดมาไว้ในผ้า เน้น “ดอกบัว” 
คุณแม่ลำดวน พาไปชม “ผ้าทอ” ที่ชนะเลิศระดับประเทศ พร้อมเล่าให้ฟังว่า เดิมที่แม่ได้โจทย์มาจากท่านผู้ว่าฯ (ในสมัยนั้น) ให้ทอผ้าส่งเข้าประกวดหน่อย โดยอยากให้สื่อถึงความเป็น “หนองบัวลำภู” แม่ก็คิดอยู่นาน แล้วก็นำคำขวัญของจังหวัดมาทอออกมาเป็นผ้า

ลายดอกบัวสวรรค์

“ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ แผ่นดินธรรมหลวงปู่ขาว
เด่นสกาวถ้ำเอราวัณ นครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน”

ซึ่งผ้าผืนนี้ จะรวมเอาสถานที่สำคัญๆ ของจังหวัดหนองบัวลำภูมาไว้ทั้งหมด พูดง่ายๆ คือ หากใครได้ครอบครองก็เหมือนได้ทั้งจังหวัดไปชื่นชม และที่สำคัญอีกอย่าง แม่จะเน้น “ดอกบัว” มากๆ เพราะเราคือจังหวัดหนองบัวลำภู

“ครูลำดวน นันทะสุธา” ประธานกลุ่มอาชีพสตรีทอผ้าขิด

อวดโฉม “นางสาวไทย” สนนราคาผืนละ 3.5 แสน
คุณแม่ลำดวน เล่าต่อว่า ในส่วนของสีผ้านั้น จะผสมผสานระหว่างสีน้ำตาล และสีครีม เป็นสีย้อมจากธรรมชาติซึ่งแม่ย้อมสีเอง โดยสีน้ำตาลจะมีส่วนผสมของต้นชงโค ขี้โคลน ขี้สนิม เปลือกไม้ และสีเคมีนิดหน่อย ผสมผสานให้เข้ากันในปริมาณที่เหมาะสม

“ถามว่ามีคนมาติดต่อซื้อหรือยัง มีคนสนใจนะ แต่พอเขาเห็นราคา 350,000 บาท เขาคิดว่ามันแพงเกินไป แต่แม่ก็บอกเขานะว่า ราคาที่แพงเพราะมันเกิดจาก 1. ความคิด 2. ทำยากมาก งานละเอียด และ 3. เขาเป็นนางสาวไทย มีตำแหน่งได้ชนะเลิศระดับประเทศ ซึ่งใจจริงแม่ก็เกิดการความหวงแหนนิดหนึ่งหากต้องขายให้ใครไป ถามว่าแม่ทอใหม่ได้ไหมก็ได้นะ แต่มันก็ไม่เหมือนผืนนี้ ซึ่งตอนนี้มีเพียงผืนเดียวในประเทศไทย”.

“ครูลำดวน นันทะสุธา” ประธานกลุ่มอาชีพสตรีทอผ้าขิด
keyboard_arrow_up