“ทำได้เลย ต้นทุนของมันคือ เวลา…” เปิดไอเดีย ‘5 ครีเอเตอร์ดัง’ ผลงานระดับ Best Seller

วาดภาพไม่เป็น วาดภาพไม่เก่ง ไอเดียไม่มี เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยเริ่มทำ แต่อยากเป็น “ครีเอเตอร์” เลิกอ้าง และขี้เกียจได้แล้ว ถึงเวลาที่ต้องปลุกตัวเองลุกขึ้นมาคว้าโอกาสเสียที เมื่อเร็วๆ นี้ อมรินทร์ทีวี ออนไลน์ มีโอกาสได้ร่วมฟังการพูดคุยของ “5 ครีเอเตอร์ดัง” ที่สร้างสรรค์ผลงานระดับ Best Seller ให้กับ “สติกเกอร์ไลน์” จนวันนี้พวกเขาพูดได้เต็มปากเลยว่า มันคุ้มค่ามากๆ ที่ออกจากงานประจำมาทำ

เคล็ด (ไม่) ลับ “ครีเอทสติกเกอร์ไลน์” ให้โดนใจ
นัด-ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ เจ้าของสติกเกอร์ หมาจ๋า กล่าวว่า นัทจะสังเกตจากสติกเกอร์ที่เราใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวัน ว่าเราใช้ตัวไหนบ่อยที่สุด ไม่เฉพาะว่าแค่สติกเกอร์ของเรา แต่หมายรวมถึงของครีเอเตอร์ท่านอื่นๆ ด้วย รวมถึงคำพูดบางคำที่เรายังไม่เห็นในตลาด และจากประสบการณ์ที่ทำงานสติกเกอร์มา พบว่า สติกเกอร์ที่มีความเป็นกลาง สามารถใช้ได้ในทุกโอกาส เช่น หิว, เสียใจ, ขอบคุณ มันจะตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ดี เพราะสามารถถ่ายทอดอารมณ์ออกได้ตรง ชัดเจน ผ่านคำพูดเพียงสั้นๆ

นัด-ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ เจ้าของสติกเกอร์ หมาจ๋า

จ็อบ-วรภพ พัวศรีพันธ์ เจ้าของ สติกเกอร์ ผมจีบสาวเก่งครับ กล่าวว่า ผมจะเสพสื่อโซเชียลมีเดียให้มากขึ้น จากแต่ก่อนผมไม่ค่อยเล่น เพื่อดูกลุ่มเป้าหมายเรา ว่า เด็กๆ เขาคิด เขานึก เขาทำอะไร เพื่อนำมาปรับให้เข้ากับสติกเกอร์ของเรา

มด-พรวฤณ เหรียญรุ่งโรจน์ เจ้าของสติกเกอร์ เกี๊ยวซ่า กล่าวว่า คอนเทนต์ที่ใช้ทำสติกเกอร์เป็นเรื่องสำคัญสำหรับมดมาก ซึ่งคาแรคเตอร์ “เกี๊ยวซ่า” กำลังเป็นที่รู้จักขณะนี้ เขาจะเป็นเด็กผู้หญิงที่ซ่า แก่นเซี้ยว ซึ่งมันตรงกันข้ามกับบุคลิกของมด ส่วนตัวก็ต้องปรับตัวเอง เสพสื่อโซเชียลมีเดียให้มากขึ้น

มด-พรวฤณ เหรียญรุ่งโรจน์ เจ้าของสติกเกอร์ เกี๊ยวซ่า

เริ่มจากความชอบ อยากแกล้งคน คุ้มมาก…
สมาย-คุณลลิดา ธนานุประดิษฐ์ เจ้าของสติกเกอร์ คุณหมี และเจ้าเหมียว กล่าวว่า ส่วนตัวเริ่มต้นจากความชอบ และมักจะอินกับเรื่องความรัก เลยสร้างคาแรคเตอร์ “คุณหมี” ขึ้นมาเป็นผู้ชายอบอุ่น ขณะที่ “เจ้าเหมียว” ผู้หญิงซนๆ น่ารักๆ มาอยู่ด้วยกัน พูดคุยกัน จากเรื่องราวในชีวิตประจำวัน เช่น การบีบยาสีฟันให้กันแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่มันก็ทำให้อบอุ่นหัวใจ

จ็อบ-วรภพ พัวศรีพันธ์ เจ้าของ สติกเกอร์ ผมจีบสาวเก่งครับ กล่าวว่า เริ่มจากอยากทำสติกเกอร์แกล้งคนสนุกๆ ถ้าเอารูปคนหน้านิ่งๆ แล้วส่งไปจีบสาว คงเป็นเรื่องที่ฮาดี อยากให้สาวๆ ร้องยี้กับสติกเกอร์ที่ส่งไป เลยลองค้นรูปในเฟซเจอรูปตัวเองตอนเด็กๆ อายุ 12 ปี ก็นำมาทำ แล้วมันดันประสบความสำเร็จ

จ็อบ-วรภพ พัวศรีพันธ์ เจ้าของ สติกเกอร์ ผมจีบสาวเก่งครับ

หนุ่ม-ชำนาญ จุฬาจตุรศิระรัตน์ เจ้าของสติกเกอร์ จั๊มบุ๊กก้า กล่าวว่า เริ่มต้นจากเรื่องใกล้ตัว จากตุ๊กตาหุ่นเชิดเด็กผู้หญิงที่มัดแกละ มันแสดงออกถึงความป่วน กวน และน่ารัก ก็เริ่มลงมือวาดรูป ทำมาตั้งแต่ปี 2014 จนเกิดเป็นคาแรคเตอร์ “จั๊มบุ๊กก้า”

จากวันนั้นชีวิตเปลี่ยน ผมลงมือวาดได้ 2 อาทิตย์ก็ไปบอกเมียว่า “คนดี… ผมขอลาออกจากงานประจำนะ” แต่เมียมีข้อแม้อยู่ 1 ข้อคือ “ถ้าได้เงินเดือนต่ำกว่าแสนบาท ต้องกลับไปทำงานประจำ” เหตุการณ์เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันถามว่ายังคุ้มค่าไหม ผมพูดได้เต็มปากเลยครับว่า “คุ้มมาก…”

อิสระ ยืดหยุ่น ความรับผิดชอบสูง
สมาย-คุณลลิดา ธนานุประดิษฐ์ เจ้าของสติกเกอร์ คุณหมี และเจ้าเหมียว กล่าวว่า ความแตกต่างน่าจะเป็นเรื่องของความยืดหยุ่น ต้องไปเผชิญสภาพการจราจรอีก 3-4 ชั่วโมง นั่งทำงานอีก 9 ชั่วโมง แต่การทำงานเป็นครีเอเตอร์เรามีเวลาทำเต็มๆ เลย 24 ชั่วโมง เราสามารถออกแบบการทำงานได้เอง มีอิสระ

สมาย-คุณลลิดา ธนานุประดิษฐ์ เจ้าของสติกเกอร์ คุณหมี และเจ้าเหมียว

นัด-ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ เจ้าของสติกเกอร์ หมาจ๋า กล่าวว่า ข้อดีของการทำงานฟรีแลนซ์คือมันอิสระ แต่มันก็ต้องแลกมาด้วยอะไรหลายๆ อย่าง เช่น ความรับผิดชอบ

อยากเป็น “ครีเอเตอร์” ฟังทางนี้…
สมาย-คุณลลิดา ธนานุประดิษฐ์ เจ้าของสติกเกอร์ คุณหมี และเจ้าเหมียว กล่าวว่า สำหรับคนที่อยากเป็นครีเอเตอร์มันไม่ได้จำกัดเรื่องเพศ อายุ และไม่จำเป็นต้องวาดภาพสวย ขอแค่คุณชอบแล้วลงมือทำ

นัด-ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ เจ้าของสติกเกอร์ หมาจ๋า กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “ต้องเริ่ม”

หนุ่ม-ชำนาญ จุฬาจตุรศิระรัตน์ เจ้าของสติกเกอร์ จั๊มบุ๊กก้า กล่าวว่า ผมคือคนยุคเก่าที่ยังทำงานในยุคสมัยใหม่ได้ หากยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ลองไปศึกษาจากยูทูบแล้วมาเริ่มทำ บางทีมันอาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณไปเลยก็ได้

หนุ่ม-ชำนาญ จุฬาจตุรศิระรัตน์ เจ้าของสติกเกอร์ จั๊มบุ๊กก้า

มด-พรวฤณ เหรียญรุ่งโรจน์ เจ้าของสติกเกอร์ เกี๊ยวซ่า กล่าวว่า อยากฝากครีเอเตอร์ทั้งรุ่นพี่ และรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาในตลาดนี้ อยากฝากเรื่อง “ทัศนคติ” ให้มองทุกอย่างในด้านบวก ไม่ว่าจะเจอปัญหา อุปสรรคใดๆ ก็ตามในอาชีพนี้ ให้มองเป็นการแก้ปัญหา แล้วเราจะประสบความสำเร็จได้

จ็อบ-วรภพ พัวศรีพันธ์ เจ้าของ สติกเกอร์ ผมจีบสาวเก่งครับ กล่าวว่า ใครที่อยากลองทำ “ทำได้เลย” เพราะมันไม่มีต้นทุน ต้นทุนของมันคือ “เวลา”.

keyboard_arrow_up