‘วัดต้องปรับตัว…!’ คุยกับ ‘อู๋-ธวัชชัย’ เปลี่ยน ‘เปลือก’ ให้น่าชม หวังคนเข้าถึง ‘แก่น’ พุทธศาสน์

จากคำถามที่ว่า “ทำไมคนรุ่นใหม่ไม่เข้าวัด…?” สู่นิทรรศการศิลปะดิจิทัลครั้งแรกในอุโบสถวัด โพธิเธียเตอร์: แก่นเดิม เปลือกใหม่ ของพุทธศาสน์ (BODHI THEATER: BUDDHIST PRAYER, RE-TOLD) วันนี้ อมรินทร์ทีวี ออนไลน์ ได้มีโอกาสได้พูดคุยถึงจุดเริ่มต้น และแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นิทรรศการศิลปะดิจิทัลฯ ครั้งนี้

อู๋-ธวัชชัย แสงธรรมชัย จาก WHY_NOT SOCIAL ENTERPRISE หัวหน้าโครงการ เล่าถึงจุดเริ่มต้นให้ฟังว่า ผมทำงานเอเจนซี่โฆษณาที่ทำงานให้กับองค์กรเพื่อสังคมเป็นหลัก ที่นี่มันก็มีประเด็นหนึ่งที่อยู่ในใจเรามาโดยตลอด เรื่องศาสนากับคนสมัยใหม่ เราเกิดคำถามตลอดว่า “ทำไมคนรุ่นใหม่ไม่เข้าวัด แล้วมันต้องแก้ที่คน หรือต้องแก้ที่วัด” ซึ่งเราก็รู้แหละว่า คนมันแก้ไม่ได้ เพราะวิถีชีวิตมันเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ดังนั้น แล้ววัดแหละ จะปรับตัวอย่างไร ให้การบอกเล่าคำสอนพระพุทธศาสนายังมีบทบาทต่อผู้คนในปัจจุบันนี้

“มันอาจจะเขินนิดหน่อยถ้าผมเดินไปสะกิดเพื่อนแล้วบอกว่า วันเสาร์นี้ไปวัดกันไหม นั่นเพราะวัดไม่ค่อยมีกิจกรรมที่เข้ากับวิถีชีวิตของเรา กับคนรุ่นใหม่ หากเป็นกลุ่มคนที่ชอบทำบุญก็อาจจะมาบ้าง แต่บางกลุ่มก็เลือกที่จะไปดื่มกาแฟร้านเก๋ๆ ไปมิวเซียม ไปห้าง เราก็เลยต่อยอดออกมาได้ว่า ทำไมวัดไม่มีกิจกรรมที่เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่บ้าง” อู๋-ธวัชชัย กล่าว

รวมก๊วนเพื่อน ผลักดันศาสนาให้เข้าถึงผู้คนในวงกว้าง
อู๋-ธวัชชัย กล่าวต่อว่า พอความคิดเริ่มจุดประกาย ผมก็ไปปรึกษาเพื่อนๆ โดยเริ่มจากเพื่อนกลุ่ม Awakening Creative เขามีความชำนาญในการทำกิจกรรมสมัยใหม่ กิจกรรมร่วมสมัยกับศาสนาอยู่แล้ว เขาก็ตอบรับ และบอกน่าสนใจมาก เขาก็เริ่มประสานงานในการติดต่อวัดต่างๆ ให้ จนมาได้ที่วัดสุทธิวราราม และทาง Awakening Creative ยังช่วยแปลบทสวด ทำเนื้อหา หาบทที่น่าสนใจ จนมาได้บทสวดพาหุงฯ หรือ พระชัยมงคลคาถา เอาที่ตีความได้ไปปรึกษาพระหลายๆ รูป เพื่อให้การตีความออกมาถูกต้อง และสมบูรณ์ที่สุด

จากนั้น เราก็ไปหาเพื่อนกลุ่ม Another Day Another Render และ Art of Hongtae พวกเขาก็มาช่วยกันสร้างภาพวาด เช่น ช้างนาฬาคีรีที่ตกมัน จะตีความออกมาเป็นอย่างไร ส่วนกลุ่ม Korky จะเป็นส่วนที่ทำเพลงประกอบ และกลุ่ม WHAT_IF เป็นกลุ่มออแกไนเซอร์ ซึ่งทุกคนที่มาร่วมกันสร้างสรรค์โปรเจคนี้ ล้วนอยากให้ศาสนาเข้าถึงผู้คนได้ในวงกว้างมากขึ้น เราใช้เวลาในการทำงานร่วมกันเกือบปี

ยุคสมัย-ศิลปะเปลี่ยน แต่พุทธศาสนาไม่เคยเปลี่ยน
อู๋-ธวัชชัย กล่าวอีกว่า ต้องขอบคุณเจ้าอาวาสวัดสุทธิฯ เป็นอย่างสูงมาก ที่ใจกว้างมาก เปิดกว้าง ท่านมีความหัวสมัยใหม่ พอเราบอกว่า “ผมจะไม่ใช้พุทธศิลป์ ลายไทยแบบเดิมเลยนะครับ แต่จะเก็บแก่นเดิมของคำสอนไว้ทั้งหมด สื่อออกมาในรูปแบบของศิลปะสมัยใหม่ทั้งหมดนะครับ” ท่านบอกทำเลย เพราะยุคสมัยเปลี่ยน ศิลปะเปลี่ยน แต่พุทธศาสนาไม่เคยเปลี่ยน

“ขอบคุณ” กระแสโจมตี มันทำให้ “คุยกัน” เพื่อศาสนา
อู๋-ธวัชชัย กล่าวถึงกระแสโจมตีจากคนหัวโบราณว่า คิดว่ามีแน่ และต้อง “ขอบคุณ” เพราะว่า แค่การที่เขาออกมาวิจารณ์ นั่นแปลว่า เขาได้มาดูแล้ว ซึ่งการพูดคุยทำให้เราเข้าถึงกัน ทำให้เราเข้าถึงธรรมะร่วมกันมากขึ้น ผมอาจจะตีความผิด คุณมาวิจารณ์ เราก็มาคุยกันเพื่อให้ศาสนาดำรงอยู่ต่อไป

เสียใจนะ…! ถ้าคนรุ่นใหม่มาเพื่อ “เช็คอิน”
อู๋-ธวัชชัย กล่าวว่า เสียใจ เพราะความตั้งใจคืออยากให้ได้เนื้อหากลับไป ไม่ได้อยากให้แค่เซลฟี่ ถ่ายภาพกัน เราก็หวังให้คนที่มาชมจะเข้าถึงแก่นตามสโลแกนที่บอกไว้ว่า “แก่นเดิม เปลือกใหม่ ของพุทธศาสน์” ซึ่งสิ่งที่เราทำก็แค่ “เปลือก” ก็หวังว่า เปลือกนี้จะน่ามอง น่าชม จนคนเข้าถึง “แก่น” ได้

บทสวดพาหุงฯ ชัยชนะของพระพุทธเจ้า ในเหตุการณ์ต่างๆ 8 ครั้ง
พระมหาชัยพร้อมพงษ์ ประภัสสระจิตโต ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทธิวราราม กล่าวว่า โพธิเธียเตอร์ฯ เป็นการนำสื่อดิจิทัลเข้ามาช่วยในด้านการเผยแพร่พุทธศาสนา โดยกลุ่มศิลปินคนรุ่นใหม่ พวกเขาหยิบยกบทสวดพาหุงฯ หรือ พระชัยมงคลคาถา อันสื่อถึงชัยชนะของพระพุทธเจ้า ในเหตุการณ์ต่างๆ 8 ครั้ง มาเล่าใหม่ให้สนุก และมีสีสัน ประกอบด้วย

1. IGNORANCE-SUPREME PERFECTION ความไม่รู้-บารมี : ก่อนเวลาตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าใต้ต้นศรีมหาโพธิ์ ก่อนทัพพญามาร “วสวัตดี” ขี่ช้างครีเมขละนำพหลพลมารพร้อมสรรพาวุธก่อนทานบารมีจะนำพาพระแม่ธรณีมาเป็นพยานยุติศึก

2. MADNESS-PATIENCE บ้าคลั่ง-อดทน : อาฬวก ยักษ์ดุร้าย ที่สั่งให้เจ้าเมืองเอาคนมาเป็นอาหารทุกวัน ก้าวร้าว ดุร้าย… ก่อนจะเกิดดวงตาเห็นธรรม

3. RAGE-COMPASSION โกรธ-เมตตา : อุบายของพระเทวทัตผู้คิดร้ายต่อพระพุทธเจ้า ปล่อยช้างนาฬาคีรีที่ตกมันให้พระพุทธเจ้าเผชิญหน้ากับความเมามายในอารมณ์โกรธ

4. INDULGENCE-AWAKEN หลงผิด-เตือนสติ : 999 นิ้วโป้งบนสร้อยคอเหลือเพียงนิ้วสุดท้าย ดูเหมือนจะไม่มีสิ่งใดมา “หยุด” ความหลงขององคุลีมารได้

5. ACCUSATION-CALMNESS ใส่ร้าย-สงบนิ่ง : นางจิญจมาณวิกาแสร้งทำเสมือนว่าท้อง ใส่ร้ายป้ายสีพระพุทธเจ้า แต่สุดท้ายความจริง ก็มาถึงในแบบที่คาดไม่ถึง

6. DECEPYION-WISDOM บิดเบือน-ปัญญา : สัจจกนิครนถ์ นักบวชที่ต้องการปัญญากับพระพุทธเจ้า แต่หารู้ไม่ว่าปัญญาไม่ได้มีเพื่อแข่งขันเอาชนะ แต่เพื่อเข้าถึงความจริง ซึ่งความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว

7. MENACE-ROLE เผชิญภัย-รู้บทบาท : นันโทป นันทนาคราช พญานาคผู้มีฤทธิ์มากมายหากจะแพ้พ่าย ก็ต้องเจอกับคู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้อ

8. PRIDE-TRUTH ยึดมั่นในตัวตน-เห็นธรรม : ท้าวพกาพรหมที่เชื่อมั่นว่าตนในบริสุทธิ์เหนือใคร อมตะเหนือกาลเวลา เมื่อหลงตนคิดเช่นนั้น จึงพ่ายแพ้ต่อความจริงอันเป็นนิรันดร์

หน้าที่ในฐานะสงฆ์ในการเผยแพร่พระพุทธศาสนา
พระมหาชัยพร้อมพงษ์ ประภัสสระจิตโต กล่าวด้วยว่า ทางวัดสุทธิฯ ยินดีอย่างมาก หากจะมีวัดใดนำแนวคิดเดียวกันนี้ไปขยายผล เพราะไม่ได้เป็นลิขสิทธิ์ ยิ่งมีคนสนใจเข้าวัดมากขึ้น เข้าถึงคำสอนของพระพุทธเจ้ามากขึ้น ถือเป็นหน้าที่ในฐานะสงฆ์ในการเผยแพร่พระพุทธศาสนา สามารถเข้าชมโพธิเธียเตอร์ฯ ได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ 7 รอบการแสดงต่อวัน เริ่มเสาร์ที่ 18 พ.ค.นี้ ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 9 มิ.ย. 2562 ณ อุโบสถวัดสุทธิวราราม ถ.เจริญกรุง ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม เช็กรอบที่  www.BodhiTheater.com

 

keyboard_arrow_up