รวมความวิจิตรงดงาม สมพระเกียรติ ซ้อมใหญ่ ‘เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์’

ประชาชนแห่ชื่นชมการซ้อมเสมือนจริงเต็มรูปแบบของฝีพาย “เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์” จากอู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี ไปเทียบท่าราชวรดิฐ

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. กรมอู่ทหารเรือ ได้มีการซ้อมเสมือนจริงเต็มรูปแบบของฝีพาย “เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์” โดยพายเรือออกจากอู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ ไปเทียบท่าราชวรดิฐ ใช้กำลังพลกองทัพเรือ 64 คน ประกอบด้วย ฝีพาย 50 คน นายท้าย 2 คน นายเรือ 2 คน คนถือธงสามชาย 1 คน พลสัญญาณ 1 คน และคนถือฉัตร 7 คน ทั้งหมดเข้าประจำที่บนเรือพระที่นั่งฯ ไหว้แม่ย่านางเรือก่อนอัญเชิญเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ออกจากอู่หมายเลข 1 ในเวลา 10.00 น. โดยใช้ท่าพายธรรมดา และไม่มีการเห่เรือ โดยฝีพายเรือทั้งหมดใส่ชุดจริงเข้าซ้อมใหญ่ในวันนี้ โดยมีประชาชนเข้ารับชมการซ้อมอย่างใกล้ชิดที่บริเวณท่าราชนาวีสโมสร

อย่างไรก็ดี ในครั้งนี้เป็นการเชิญมาเทียบท่าเพื่อเป็นการถวายพระบรมราชอิสริยยศเครื่องราชูปโภคตามโบราณราชประเพณี ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม ซึ่งเรือจะจอดเทียบที่ท่าราชวรดิฐโดยมีพลฝีพายนั่งประจำอยู่บนเรือเช่นนี้จนกว่าพระราชพิธีจะแล้วเสร็จ ในวันที่ 6 พฤษภาคม

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4-6 พฤษภาคม จะอัญเชิญขึ้นเก็บที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี กรมศิลปากร คลองบางกอกน้อย ในวันที่ 8 พฤษภาคม เพื่อเตรียมการจัดขบวนเรือพระราชพิธี ในการเสด็จเลียบพระนครทางชลมารค พร้อมกับการพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้ากระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในช่วงปลายปี 2562 ต่อไป

เกร็ดความรู้
เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ลำปัจจุบัน สร้างขึ้นใหม่ในปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 5 แล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 6 เมื่อ พ.ศ. 2454 ลักษณะตัวเรือ โขนเรือรูปหัวของหงส์ ไม้ลงรักปิดทองประดับกระจก ศิลปะรัตนโกสินทร์พุทธศตวรรษที่ 24 ท้องเรือภายนอกทาสีดำ ภายในทาสีแดง มีความยาว 44.90 เมตร ความกว้าง 3.14 เมตร ลึกจนถึงท้องเรือ 0.90 เมตร กินน้ำลึก 0.41 เมตร น้ำหนัก 15.6 ตัน ปัจจุบันเก็บรักษาที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี กรมศิลปากร คลองบางกอกน้อย.

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. กรมอู่ทหารเรือ ได้มีการซ้อมเสมือนจริงเต็มรูปแบบของฝีพาย “เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์” โดยพายเรือออกจากอู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ ไปเทียบท่าราชวรดิฐ ใช้กำลังพลกองทัพเรือ 64 คน โดยใช้ท่าพายธรรมดา และไม่มีการเห่เรือ โดยฝีพายเรือทั้งหมดใส่ชุดจริงเข้าซ้อมใหญ่ในวันนี้ . ในครั้งนี้เป็นการเชิญมาเทียบท่าเพื่อเป็นการถวายพระบรมราชอิสริยยศเครื่องราชูปโภคตามโบราณราชประเพณี ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 ซึ่งเรือจะจอดเทียบที่ท่าราชวรดิฐโดยมีพลฝีพายนั่งประจำอยู่บนเรือเช่นนี้จนกว่าพระราชพิธีฯ จะแล้วเสร็จ ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 โดยหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีฯ จะอัญเชิญขึ้นเก็บที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี กรมศิลปากร คลองบางกอกน้อย . . เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ลำปัจจุบัน สร้างขึ้นใหม่ในปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 5 แล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 6 เมื่อ พ.ศ. 2454 ลักษณะตัวเรือ โขนเรือรูปหัวของหงส์ ไม้ลงรักปิดทองประดับกระจก ศิลปะรัตนโกสินทร์พุทธศตวรรษที่ 24 ท้องเรือภายนอกทาสีดำ ภายในทาสีแดง มีความยาว 44.90 เมตร ความกว้าง 3.14 เมตร ลึกจนถึงท้องเรือ 0.90 เมตร กินน้ำลึก 0.41 เมตร น้ำหนัก 15.6 ตัน ปัจจุบันเก็บรักษาที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี กรมศิลปากร คลองบางกอกน้อย #amarintv34 #อมรินทร์ทีวีเอชดีช่อง34

โพสต์ที่แชร์โดย AMARINTV HD 34 (@amarintvhd) เมื่อ

keyboard_arrow_up