วัดกึ๋นหน้าจอแก้ว ‘อมรินทร์ทีวี’ ฉีกกฎการนำเสนอ เพราะการเมือง…ไม่จำเป็นต้องเครียด

ท่ามกลางอากาศที่ร้อน และการเมืองระอุในปัจจุบัน ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคที่เสพข่าวจนเกิดการอินมากเกินไป การนำเสนอข่าวบนหน้าจอทีวี จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีแข่งขันกันสูงมาก เพื่อให้การนำเสนอลดความตึงเครียดลง หากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ศึกใหญ่ที่ทั่วโลกจับตาคือ “การเลือกตั้ง”

การนำเสนอความแปลก ความสด ความน่ารักใหม่ๆ กลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภค โดยเฉพาะคนออนไลน์ต่างถวิลหา ยังจำกันได้ไหมกับปรากฏการณ์ แคนดิเดตนายกฯ “วิ่ง” แข่งคะแนนกัน ซึ่งทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 ได้เปิดเผยผู้ที่อยู่เบื้องหลังไปแล้ว 2 ท่าน คือ คุณทรงพล กุนอก ผู้อำนวยการผลิต และคุณพรวจนะ ทิมกาญจนะ โมเดลเลอร์ บริษัท ImagineDesign วันนี้อมรินทร์ทีวี ออนไลน์ จะมาพูดคุยในมุมของโปรดิวเซอร์ กับจุดเริ่มต้นในการนำเสนอความน่ารักๆ นี้ขึ้นหน้าจอโทรทัศน์

“จี้” ณัฐธีร์ วัฒนพัฒน์อรุณ Production News บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด เล่าให้ฟังว่า การเลือกตั้งเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ยังไม่ได้เข้ามาในประเทศไทยมาก การแข่งขันของทีวีในตอนนั้น เราจะแข่งกันเรื่องความไว ใครไวกว่ากัน ใครลงเจาะพื้นที่ได้ครอบคลุมกว่ากัน เจาะที่ไหนได้บ้าง อย่างภาคอีสานต้องโคราช ภาคเหนือก็ต้องเชียงใหม่ ใครสามารถรายงานผลเข้ามาได้ไวคือ ชัยชนะของการทำข่าวเลือกตั้ง

พอมาปี 2562 เทคโนโลยีอิมเมอร์ซีฟ (Immersive Graphic) ที่เริ่มแพร่หลายในบ้านเราสักพัก เพียงแต่ยังไม่เห็นชัดเจน แต่ก็เชื่อว่าทุกช่องก็จับจ้องและรอศึกเลือกตั้งครั้งนี้ ที่จะนำเอาเทคโนโลยีฯ นี้มาใช้ในการนำเสนอข่าวกัน ซึ่งช่องใหญ่ๆ เขามีความพร้อมแล้วแน่ๆ แต่ในมุมของอมรินทร์ทีวีเอง เราก็มีนะ เพียงแต่เราต้องมาเตรียม และคิดว่าจะนำเสนออย่างไรให้มันฉีกกว่าคู่แข่ง เข้าใจง่ายกว่า การนำเสนอ “ตัวเลขคะแนน” แบบกราฟแท่ง ตาราง มันดูไม่น่าสนใจแล้ว อีกอย่างการเมืองมันเป็นเรื่องซีเรียส เราก็เลยคิดทำโมเดลแคนดิเดตนายกฯ ขึ้นมา แล้วนำเสนอเป็นตัวการ์ตูนแทนเพื่อให้ไม่ดูเครียดจนเกินไป

จาก “ปั่นจักรยาน” สู่การ “วิ่งแข่ง” ที่เข้าใจง่าย
Production News เล่าว่า
เรามีแนวคิดมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งแล้ว เรารู้สึกว่าการเมืองมันเครียด เราจะหาอะไรมาแทน ซึ่ง ก่อนหน้านี้มันมีเทรนด์ปั่นจักรยาน เราก็เคยคิดว่าจะเอาแคนดิเดตนายกฯ มา “ปั่นจักรยาน” แต่ด้วยรายละเอียดมันเยอะ และระยะเวลาที่จำกัด ก็เลยเปลี่ยนเป็นการ “วิ่ง” แทน

ก็มีโจทย์ถามกลับมาเหมือนกันนะว่าทำไมต้องเป็นคนวิ่ง ซึ่งผมรู้สึกว่า “การวิ่งแข่ง คือการแข่งขันที่เข้าใจง่าย” และคนทุกคนรู้ ว่ามันคือการแข่งขัน และการที่เรานำเสนอผ่านตัวการ์ตูน เพราะรู้สึกว่า “การเมืองมันเครียด” ทุกคนจะมุ่งหวังถึงผลคะแนน และทุกช่องจะใช้เทคโนโลยีอิมเมอร์ซีฟ ในการโชว์ผลคะแนนทั้งหมดแน่นอน ทางอมรินทร์ทีวี ก็เลยเลือกว่า อ่ะ ในเมื่อทุกช่องเหมือนกัน เราก็เลยเปลี่ยนให้มันดูแล้วเข้าใจง่าย แค่ให้เห็นคะแนนนำ ผู้นำที่มีโอกาสได้เป็นนายกฯ


“แคนดิเดตนายกฯ วิ่ง” ให้ผู้ชมเป็นคนตัดสิน
จี้ ณัฐธีร์ เล่าว่า
ค่อนข้างเซอร์ไพรส์กับผลงานที่ออกมา เราเคยคุยไอเดียกับทีมผู้บริหารซึ่งก็เห็นตรงกันว่า มันจะช่วยให้การเสพข่าวมันรีแลกซ์ แต่อุปสรรคในการทำงานมันก็มี เพราะด้วยเวลาที่จำกัด เราเตรียมงานในเวลาที่น้อยมาก ไม่มีใครได้เห็นตัวการ์ตูนแคนดิเดตนายกฯ มาก่อน จะเอามาวิ่งยังไง ก็ไม่มีใครที่จะสามารถจินตนาการได้เลย

การเตรียมงานของเราคือ เราทำงานกันตอนกลางคืน จนกระทั่งเย็นวันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562 ที่มีการซักซ้อม หรือจะเรียกว่า ซ้อมใหญ่ก็ได้ ก็มีการขึ้นโมเดลให้ดูนะ แต่ยังไม่ได้ออกวิ่ง ทุกคนวันนั้นก็ลุ้นกันว่า พรุ่งนี้ มันจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร มันแข่งขันกันแล้วคนดูจะอินกันไหม หรือคนดูจะไม่ชอบไหม ซึ่งวันนั้นไม่มีใครรู้เลยว่าผลมันจะออกมาเป็นอย่างไร


“เราไม่ได้ไปล้อเลียนในสิ่งที่ไม่ดี” เอาผู้นำมาเป็นตัวการ์ตูน
จี้ ณัฐธีร์ กล่าวว่า
ไม่เคยคิดเลยว่า สิ่งที่เราคิดคนจะชอบ ต้องยอมรับว่า ประเทศไทยเรายึดถือหลายอย่าง ในเรื่องขนบธรรมเนียม เคยมีการตั้งคำถามเหมือนกันนะว่า มันเหมาะสมไหม กับการที่เอาผู้นำมาเป็นตัวการ์ตูน ซึ่งขอพูดตรงนี้เลยว่า “เราไม่ได้ไปล้อเลียนในสิ่งที่ไม่ดี” แต่เราต้องการนำเสนอ ในเรื่องของผลคะแนน เราโฟกัสที่ผลคะแนน

“เราไม่ได้คาดหวังว่า คนจะมาดูอมรินทร์ทีวี เพราะการ์ตูน แต่เราได้ทำข้อมูลมาแล้วว่า ทุกๆ ช่องจะมีการรายงานที่เครียด แต่เมื่อเขากดมาที่ช่องอมรินทร์ทีวี ปุ๊บ เขารู้สึกผ่อนคลาย และการนำเสนอก็ชัดเจนว่า ตอนนี้ใครนำ และสิ่งที่โชคดีของเราคือ เราได้ใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีอิมเมอร์ซีฟอย่างเต็มที่ ผลคะแนนที่เรานำเสนอจึงผิดพลาดน้อยที่สุด” จี้ ณัฐธีร์ กล่าว


การเมืองแนวใหม่ ไม่เครียดเน้น เบาสมอง น่าร๊ากกกอ่ะ

จี้ ณัฐธีร์ กล่าวว่า จากกระแสที่พูดถึงการ์ตูนแคนดิเดตนายกฯ วิ่ง ยอมรับว่าตกใจนะ เราเตรียมงานกับ “โจ๊ก” นภจรส ใจเกษม ผู้ประกาศข่าวเที่ยงอมรินทร์ทีวี ก็พูดคุยกัน เขาก็บอกว่า ให้สร้างไปเลย และเวลาที่ จำกัด เราทำงานกันช่วงเวลา 23.00-05.00 น. เกือบทุกวันก่อนวันเลือกตั้ง ช่องอื่นเขาอาจพร้อมแล้ว แต่เรายอมรับเลยว่า “เราเพิ่งเริ่มต้น เราอาศัยช่วงเวลาที่ทุกคนหลับทำงานกัน” จนวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ทีมผู้บริหารของช่องฯ และคุณพุทธอภิวรรณ ในฐานะ ผอ.ฝ่ายข่าว ก็ได้เห็นทุกอย่างพร้อมกันในวันนั้น

“ผลตอบรับที่ทำให้คนทำงานหายเหนื่อยสำหรับผม คือ รอยยิ้มของผู้ใหญ่ ที่สะท้อนว่าของเราก็มีดีไม่แพ้ช่องอื่น ซึ่งในมุมของผมได้แค่นี้ ผมโอเคแล้ว เพราะผมไม่ได้คาดหวังว่า บนโลกออนไลน์เขาพูดอะไรถึงเราบ้าง จำได้ว่าเมื่อจบวันนั้น ผมบอกกับพี่โจ๊ก และทีมผู้บริหารว่า ผมขอไปนอนก่อนนะครับ” จี้ ณัฐธีร์ กล่าว


กล้าคิด แล้วลงมือ เพราะไอเดียไม่มีกรอบ

จี้ ณัฐธีร์ กล่าวว่า หลังจากวันนั้น ผมก็พบว่า แคนดิเดตนายกฯ วิ่ง มีการแชร์สนั่นโลกออนไลน์มาก มีคนพูดถึงเราเยอะมาก ก็แบบเฮ้ย! มันไม่น่าเชื่อว่า สิ่งที่เราคิดมาตั้งนาน และไม่เคยคิดว่าแนวความคิดของเรา จะได้รับการตอบสนองด้วยคำว่า “แล้วแต่ ทำเลย คิดอะไรทำอย่างงั้น อยากเสนอไอเดียอะไรทำ” มันจึงเป็นบทสรุปที่ว่า “การที่เราได้ใช้ไอเดีย มันทำให้เราหายเหนื่อยเมื่อมันประสบผลสำเร็จ”

“และที่สำคัญที่สุด ต้องขอบคุณทีมงานทุกๆคน ที่ช่วยกันทำงานนี้ให้สำเร็จ เพราะถ้าไม่มีทีมงานทั้งหมด ผมไม่มีทางทำงานนี้ได้เลย”.

keyboard_arrow_up