ชื่นใจสายรักธรรมชาติ อาบน้ำแร่ แช่ลำธาร พิชิตยอดเขา ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพร ณ บ้านโตปาหนัน จ.สตูล

ชื่นใจไทยแลนด์สัปดาห์นี้ ขอพาคุณผู้ชมย้ายจากการชมเมืองโบราณ สลับสับเปลี่ยนมาเที่ยวเชิงสุขภาพกันบ้าง โดยลงใต้มายัง อ.ควนกาหลง จ.สตูล ซึ่งสถานที่ที่เราจะพาไปชื่นใจกันในครั้งนี้ คือชุมชนบ้านโตนปาหนัน เป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางป่าเขา ลำธาร และน้ำตก ชาวบ้านที่นี่เป็นชาวมุสลิมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพสทำสวนยางและสวนผลไม้ และหนึ่งในพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้จนก่อเกิดเป็นวิสาหกิจชุมชนก็คือ กาแฟ ซึ่งเป็นจุดชื่นใจแรกที่เรามาเยือนกันในวันนี้นั่นเอง

“โกปี้บ้านโตน” ของดีบ้านโตนปาหนัน ที่นี่เป็นที่ผลิตกาแฟโบราณจากกาแฟโรบัสต้าพันธุ์ดั้งเดิมในท้องถิ่น นำมาคั่ว แล้วเคี่ยวในน้ำตาล ก่อนนำมาตำเป็นผงละเอียด เป็นโกปี้บ้านโตนตำหรับดั้งเดิม รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นกาแฟ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มา นอกจากจะได้จิปโกปี้ ที่หอมและเข้มข้นฉบับบ้านโตนแล้ว ยังจะได้ฟังเรื่องราวเส้นทางที่มาของโกปี้อีกด้วย

จากโรงคั่วกาแฟ เราเดินลัดมายังซอยตรงข้ามกัน ที่นี่เป็นลานสะบ้า ที่จัดไว้ให้นักท่องเที่ยวมาร่วมเล่นกับชาวบ้าน ซึ่งการละเล่นนี้เป็นวิถีดั้งเดิมของชาวบ้านโตนปาหนัน ที่ผู้ชายมักเล่นในช่วงถือศีลอด เป็นการเล่นฆ่าเวลาก่อนกินอาหารในมื้อค่ำ แต่พอเปิดบ้านให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว การดีดสะบ้าก็กลายเป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่นักท่องเที่ยวจะได้มาท้าประลองความแม่นกับชาวบ้านได้

จากจุดดีดสะบ้า เราปั่นจักรยานมาไม่ไกล จะมีสวนน้ำขนาดย่อมๆ ที่นี่มีทั้งบ่อตกปลา, ลานจาหรูด หรือสไลเดอร์ และสปาปลา ทุกอย่างรวมอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ถือได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่มีกิจกรรมสำหรับทุกเพศทุกวัย เหมาะมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัวใหญ่

จากสวนน้ำ เรามาต่อกันที่ “ศูนย์เรียนรู้ผักกูด” สวนผักกูดที่นี่มีกว่า 10 ไร่ ที่ชาวบ้านปลูกไว้ขายส่งตลาด และเปิดมห้นักท่องเที่ยวมาเก็บไปทำอาหารที่โฮมสเตย์ รวมถึง เป็นแหล่งเรียนรู้วิธีการปลูก การเก็บผักกูดจากเจ้าของสวนด้วย ซึ่งเมนูหลักๆ จากผักกูดก็คือ ยำผักกูดสูตรแบบชาวมาเลเซีย ซึ่งเป็นเมนูต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มีให้กินตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ยังมีเมนู แกงไก่บ้าน น้ำพริกกรือแซะผักสด และที่พิเศษคือ ข้าวสวยร้อนๆ ที่หุงด้วยใบยี่แหรด ใส่ในกระบอกไม้ไผ่ ทำให้ข้าวสวยนั้นนุ่มหอมไม่เหมือนใคร

หลังจากอิ่มอร่อยกับเมนูเด็ดๆไปแล้ว กิจกรรมต่อมา บังหมานจะพาเราเล่นน้ำตกโตนปาหนัน ซึ่งน้ำตกนี้มีหลายจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้ ซึ่งวันนี้เราไปกันที่จุดที่อยู่ใกล้หมู่บ้าน เงียบสงบ ใครจะมานั่งชิวๆ หรือล่องห่วงยางสนุกๆ ก็ได้เหมือนกัน

จากบ้านโตนปาหนัน เราเดินทางมาเที่ยวต่อที่บ้านทางงอ อ.ควนโดน ซึ่งเป็นชุมชนเครือข่ายการท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ๆกัน ที่นี่เป็นจุดชมวิวเขาบอฆ๊ะ ที่เราจะต้องเดินขึ้นเขาตั้งแต่เช้ามืด เพื่อไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้น แม้ทางเดินขึ้นเขาที่นี่จะค่อนข้างชันแต่วิวด้านบนนั้นบอกได้เลยว่าเห็นแล้วหายเหนื่อยแน่นอน นอกจากนี้แล้วบางวันอาจจะได้เห็นเป็นทะเลหมอกอีกด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศครับ ที่สำคัญขาลงจากเขา ยังมีกิจกรรมปีนผาและโรยตัวไว้ให้นักท่องเที่ยวได้วัดใจกันอีกด้วย

กิจกรรมต่อมาหลังจากความเมื่อยล้าจากการปีนเขา เรากลับมานวดผ่อนคลาย ที่บ้านโตนปาหนัน ซึ่งหมอนวดที่นี่ ได้ผ่านการอบรมหลักสูตรการนวดพร้อมใบประกาศ ซึ่งสามารถนวดได้ทั้งผ่อนคลายและนวดแบบแก้อาการครับ

เอาล่ะครับ กิจกรรมสุดท้ายเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีขึ้นของพวกเรา คือการไปนอนแช่น้ำพุร้อน ที่บ่อน้ำร้อนทุ่งนุ้ยซึ่งอยู่ห่างจากโฮมเสตย์บ้านโตนปาหนัน ไม่ถึง 500 เมตร เปิดให้บริการตั้งแต่ ตี 5 จนถึงสองทุ่ม มีแบ่งโซนแยกชายหญิง เรียกได้ว่าใครที่ชอบการท่องเที่ยวแบบสุขภาพท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอันเงียบสงบ บ้านโตนปาหนันเป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งที่น่ามาเยือนจริงๆ ครับ

ในการมาเที่ยวแบบชื่นใจครั้งนี้ รายการชื่นใจไทยแลนด์ ก็ได้มาช่วยเหลือต่อยอด การทำแผนที่ท่องเที่ยวชุมชนให้กับบ้านโตนปาหนันอีกด้วย ซึ่งพวกเราได้ดีไซน์ออกมาเป็นแผ่นป้ายขนาดใหญ่ ติดตั้งทั้งหมด 3 จุดในหมู่บ้าน เป็นป้ายแนะนำการท่องเที่ยวชุมชนแห่งนี้ เพื่อชาวบ้านชุมชนบ้านโตนปาหนันจะได้ใช้ประโยชน์ต่อไปในอนาคตข้างหน้าครับ ซึ่งการต่อยอดชุมชนแห่งนี้ก็ได้คุณต้อด อารักษ์  อ่อนวิลัย ศิลปินนักออกแบบอิสระ เจ้าของนามปากกา Sahred toy มาช่วยออกแบบ เป็นแม่งานให้กับพวกเราอีกด้วยครับ

อาบน้ำแร่ แช่ลำธาร พิชิตยอดเขา กันที่บ้านโตนปาหนัน จังหวัดสตูล ยังมีความสนุกอยู่อีกมากมาย เชิญรับชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์กันได้เลยจ้า

keyboard_arrow_up